Ô tô mất lái, phản ứng thế nào?

Ô tô mất lái là mối nguy hiểm hàng đầu với tất cả lái xe, ngay cả những lái xe nhiều kinh nghiệm. Nguyên nhân vì sao mất lái? Làm thế nào để vượt qua được tình huống nguy hiểm này? Hôm nay Tuvantoyota.com xin được chia sẻ đến bạn cách xử lý tình huống khi ô tô mất lái.

Ô tô mất lái, phản ứng thế nào?

>> Làm thế nào để giữ an toàn trong lúc lái xe?

>> 6 phương pháp lái xe an toàn khi không có đèn đường

Nguyên nhân xe mất lái

Mất lái chính là hiện tượng bạn không thể điều khiển được chiếc xe hơi của mình đi đúng hướng. Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến hiện tượng mất lái và dưới đây là hai nguyên nhân chính:

Hiện tượng mất lái ô tô
Hiện tượng mất lái ô tô

Thứ nhất là thuộc về lỗi kỹ thuật của xe. Có thể do nổ lốp, có thể là một bộ phận hay chi tiết nào đó trong hệ thống lái bị hỏng hóc bất ngờ, kẹt cứng không thể di chuyển, hoặc cũng có thể do hệ thống bánh xe chưa được cân chỉnh chính xác.

Hai là lỗi điều khiển thuộc về chủ phương tiện lái xe như lái xe không làm chủ được tốc độ xe, chân ga, chân phanh. Đôi khi là do lái xe vào cua ở tốc độ cao hoặc đi trên các cung đường trơn trượt là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng mất lái.

Phản ứng khi bị mất lái

Khi xe mất lái thì sẽ bị văng ra khỏi đường. Hãy nhớ rằng lúc này phải thật bình tĩnh giữ chặt lái. Tuyệt đối không được cố đánh lái để cho xe quay lại đường ngay. Đồng thời, tiến hành nhả ga để tốc độ xe chậm lại. Lưu ý tuyệt đối không được đạp mạnh chân phanh. Khi xe đi chậm rồi, hãy quan sát kỹ và từ từ đánh lái cho xe trở lại phần đường của mình.

Bình tĩnh giữ chặt tay lái
Bình tĩnh giữ chặt tay lái

Phòng còn hơn chống

Để có thể hạn chế mất lái, bạn không nên để hỏng hóc trên xe của mình. Chính vì thế bảo dưỡng định kỳ là phương án tối ưu dành cho bạn. Bạn nên thường xuyên kiểm tra hệ thống lái và các chi tiết liên quan như: vô lăng, gioăng cao su, rô-tuyn lái, vòng bi, căn chỉnh góc đặt bánh xe, luôn kiểm tra áp suất lốp.

Trong quá trình lái xe, không được phóng nhanh, vượt ẩu, cần làm chủ tốc độ của mình. Ngoài ra, bạn cũng nên giữ khoảng cách an toàn đối với các phương tiện khác trên đường. Lưu ý khi đi qua những khu vực hay địa hình trơn trượt cần giảm tốc độ, đặc biệt là khi ôm cua. Một điều tuyệt đối tránh nữa là không nên phanh gấp, kéo phanh tay khi xe bị trượt bánh, tăng khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Khi vào cung, bạn hãy chém cua hết mức để có thể giảm tối đa góc cua. Đôi khi di chuyển trên những cung đường đồi núi thường có nhiều khúc cua tay áo thì phải lái xe áp vào bên núi, giảm tốc khi vào cua có bề mặt đường nghiêng về phía ta-luy âm (phía bên vực).

Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên
Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên

Trên đây là cách xử lý tình huống khi ô tô mất láiTuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn sớm tìm được chiếc xe ưng ý nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *