Bảo dưỡng ô tô: Bạn có đang mắc phải những quan niệm sai lầm này?

Bảo dưỡng ô tô là một việc hết sức quan trọng đối với “xế” yêu của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo dưỡng thế nào cho đúng và hợp lý. Một số người mặc dù cẩn thận nhưng vẫn mắc phải một số sai lầm không tránh khỏi dưới đây.

Bảo dưỡng ô tô: Bạn có đang mắc phải những quan niệm sai lầm này?

>>Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô mà bạn thường hay mắc phải

>>Bảo dưỡng ô tô tại nhà: quy trình và những điều cần lưu ý

1.Nếu xăng thường là tốt, xăng cao cấp sẽ càng tốt hơn

Sử dụng loại xăng nào là tốt nhất cho xe luôn là câu hỏi mà rất nhiều tài xế thắc mắc. Thông thường các loại xe đều chạy tốt với loại xăng cấp phổ thông. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc rằng sử dụng xăng cao cấp liệu có tăng khả năng vận hành cho xe hay không?

Theo các nhà nghiên cứu, sử dụng xăng cao cấp không có hại nhưng cũng không cải thiện khả năng vận hành cho xe. Chỉ số octane cao đơn giản chỉ có nghĩa là xăng ít có nguy cơ gặp các vấn đề cháy nổ hơn. Nếu xe bạn chỉ đòi hỏi xăng bậc octane 87, đừng phí tiền mua xăng cao cấp.

Hầu hết các loại xe đều chạy tốt khi dùng xăng cấp phổ thông
Hầu hết các loại xe đều chạy tốt khi dùng xăng cấp phổ thông

2. Thay nước làm mát mỗi khi thay dầu

Bạn không cần phải thay két nước làm mát quá thường xuyên. Hầu hết hướng dẫn cho chủ xe đều khuyên nên thay nước 5 năm/ lần hoặc mỗi 60.000 dặm (96.560 km). Tất nhiên, nếu két nước thường xuyên ở mức cạn, hãy kiểm tra xem két có bị rỉ không và bảo dưỡng càng sớm càng tốt.

3.  Khi cạn ắc quy, sau khi khởi động bằng kiểu đấu nối ắcquy (jump start), xe sẽ sớm hồi ắc quy

Vào mùa đông, phải mất một khoảng thời gian khá lâu thậm chí là hàng giờ chạy xe thì ắc quy mới hồi lại được. Bởi lẽ do có các phụ kiện sử dụng năng lượng như ghế nhiệt ở một số loại xe khiến máy phát không thể nhanh chóng sạc lại một bình ắc quy đã hết. Bạn có thể đến trung tâm bảo dưỡng để tiến hành kiểm tra dung lượng ắc quy (load test) và xác định xem ắc quy còn giữ được điện tích không. Nếu muốn phục hồi ắc quy về trạng thái điện thế đầy, một vài giờ nạp điện là điều cần thiết.

Kiểm tra ắc quy cho xe của bạn
Kiểm tra ắc quy cho xe của bạn

4.  Để xe chạy không tải (để làm nóng động cơ) vài phút trước khi chạy

Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các xe đời cũ chỉ đúng với quan niệm này, còn đối với các động cơ hiện đại thì lại làm nóng nhanh hơn khi xe chạy. Động cơ càng nóng nhanh, xe càng nhanh đạt hiệu suất tối đa, tiết kiệm nhiên liệu và vận hành tốt nhất. Tuy nhiên, đừng tăng tốc quá nhanh trong những dặm đầu tiên khi động cơ đang làm ấm.

5.  Phải đến đại lý để tiến hành bảo dưỡng thường xuyên cho xe trong hạn bảo hành

Việc bảo dưỡng xe phải được tiến hành thường kì và bạn hoàn toàn có thể thực hiện ở bất kì cửa hàng sửa chữa ô tô nào. Nếu có đủ hiểu biết, bạn cũng có thể tự làm. Hãy nhớ giữ các biên bản hay hóa đơn để phòng thân trong trường hợp có tranh cãi về bảo hành trong tương lai.

Trên đây là một số sai lầm bạn thường mắc phải khi bảo dưỡng xetư vấn Toyota muốn gửi đến. Các bạn cũng có thể cập nhật thêm thông tin về kinh nghiệm bảo dưỡng xe cũng như các mẫu xe mới rabảng giá của một số loại xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *