“Bỏ túi” kinh nghiệm phanh xe hơi an toàn

Phanh xe là kỹ thuật rất cần thiết đối với các tay lái, không chỉ đảm bảo an toàn và tránh được nhiều rủi ro, cách phanh dừng xe đúng cách còn giúp xe bạn chạy bền bỉ và mượt mà hơn. Hôm nay tư vấn Toyota xin gửi đến bạn những kinh nghiệm phanh xe an toàn mà bạn cần biết.

“Bỏ túi” kinh nghiệm phanh xe hơi an toàn

>>Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

>>Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

Phanh xe an toàn

Phanh xe là hoạt động diễn ra thường xuyên và vô cùng quan trọng khi bạn thực hiện lái xe. Tuy nhiên, phanh xe thế nào để đúng và an toàn là điều mà không phải một tài xế nào cũng có thể làm được. Hãy cùng chúng tôi tham khảo những kỹ thuật phanh xe được sử dụng nhiều nhất và được các tài già lâu năm hay áp dụng.

Nếu lái xe trên các khung đường bằng phẳng trong đô thị hay đường cao tốc, kỹ thuật phanh xe được sử dụng thường xuyên và bạn cần phải lưu ý, nắm vững được nguyên tắc của nó. Đừng nên đạp mạnh phanh một lần khiến xe dừng đột ngột và khiến người lái lao về phái trước, hãy học kỹ thuật nhấp phanh nhiều bước sẽ khiến xe dừng rất êm.

Phanh xe là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các tài xế
Phanh xe là một kỹ năng vô cùng quan trọng đối với các tài xế

Phanh khẩn cấp

Phanh khẩn cấp là kỹ thuật được áp dụng trong các tình huống khẩn cấp xảy ra. Ví dụ khi bạn đang lái xe ở tốc độ cao và bất chợt gặp vật cản. Trong tình huống này, hãy thật bình tĩnh, bạn không nên đạp phanh đột ngột và mạnh bởi điều này sẽ xảy ra hiện tượng bó cứng phanh, mất phanh, khiến bánh xe trượt trên đường và mất kiểm soát. Bạn nên đạp mạnh chân phanh đến khi cảm giác bánh xe đã bắt đầu trượt trên đường, nhưng vẫn đi thẳng theo chiều vẫn kiểm soát được tay lái, ngay lập tức nhả chân phanh. Xe hết trượt, lại tiếp tục phanh cho đến khi xe dừng hẳn lại.

Phanh xe là kỹ thuật rất cần thiết đối với các tay lái, không chỉ đảm bảo an toàn và tránh được nhiều rủi ro
Phanh xe là kỹ thuật rất cần thiết đối với các tay lái, không chỉ đảm bảo an toàn và tránh được nhiều rủi ro

Đối với kỹ thuật phanh này, yêu cầu tài xế phải hết sức bình tĩnh, chú ý xử lý nhả phanh đúng lúc ở lần phanh đầu tiên, nếu phanh chết và đánh lái thì hiện tượng bó cứng phanh và mất lái sẽ xảy ra ngay lập tức, gây uy hiểm và rất có thể bị lật xe.

Phanh khi đường trơn trượt

Thời tiết mưa khiến đường đi trơn trượt và thậm chí nhiều nơi là bùn lầy, khi đi tại đoạn đường này cần chú ý phanh nhẹ và đạp phanh liên tục nhiều lần để bánh xe có điều kiện bám mặt đường và tránh được việc bị bó cứng phanh.

Việc đạp phanh nhiều lần này tương tự với công nghệ ABS trên xe, càng nhiều lần trong một thời gian ngắn thì độ an toàn càng cao.

Phanh xe khi đổ đèo

Đổ đèo là khung đường khó đi và yêu cầu các tay lái cần cẩn thận, bạn tuyệt đối không được cắt côn khi khi xe đang xuống dốc, vì nó cực kỳ uy hiểm. Cắt côn sẽ làm xe lao theo quán tính với vận tốc tăng dần và chiếc xe rất khó phanh lại trong trường hợp khẩn cấp.

Đổ đèo là khung đường khó đi và yêu cầu các tay lái cần cẩn thận
Đổ đèo là khung đường khó đi và yêu cầu các tay lái cần cẩn thận

Đi xe ở số thấp để ghìm tốc độ của xe, đồng thời luôn sẵn sàng phanh nhẹ khi cần thiết để kiểm soát vận tốc, giúp giảm hao mòn má phanh.

Tùy thuộc vào tính chất của từng phân khúc, trọng lượng và kích thước mà lực tác động lên phanh lại khác nhau. Trên đây là một số kinh nghiệm phanh xe mà bạn nên “bỏ túi” ngay để trở thành một người lái xe an toàn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *