Làm thế nào để chống ngủ gật khi lái xe?

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra xuất phát từ việc tài xế ngủ gật khiến chúng ta không khỏi giật mình kinh ngạc. Bạn thì sao? Bạn có hay bị ngủ gật khi lái xe không? Hôm nay Tuvantoyota.com xin được chia sẻ tới bạn cách chống ngủ gật khi lái xe.

Làm thế nào để chống ngủ gật khi lái xe?

>> Có nên bật điều hòa, ngủ trong xe?

>> Mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Ngủ đủ giấc trước khi lái xe

Phương án tốt nhất chống ngủ gật chính là ngủ đủ giấc. Theo khoa học, người lớn cần ngủ sâu khoảng 7 tiếng mỗi ngày. Nếu bạn ngủ không đủ, sẽ rất dễ dẫn đến tình trạng ngủ gật.

Cách chống ngủ gật khi lái xe
Cách chống ngủ gật khi lái xe

Không chạy xe liên tục quá 4 tiếng

Khi mệt mỏi, cơ thể của bạn cần được nghỉ ngơi. Trung bình chạy xe 2 tiếng bạn nên nghỉ ngơi một lần, vận động cơ thể để đem lại sự tỉnh táo sau đó tiếp tục lái xe. Một khuyến cao thần kinh của Mỹ cho rằng, chúng ta không nên lái xe liên tục trong 4 tiếng. Vì như thế não chúng ta phải làm việc quá sức và khả năng tập trung sẽ rất thấp.

Lấy lại tỉnh táo bằng chè và cà phê

Trong trường hợp cảm thấy buồn ngủ, bạn có thể uống cafe hoặc chè để lấy lại sự tỉnh táo. Tuy nhiên chúng tôi khuyến cáo bạn không nên sử dụng quá nhiều vì nếu sử dụng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mệt mỏi quá sức, thiếu tập trung.

Lấy lại tỉnh táo bằng chè và cà phê
Lấy lại tỉnh táo bằng chè và cà phê

Chọn thời điểm lái

Chúng tôi khuyên bạn không nên lái xe cả đêm lẫn ngày. Thay vào đó, bạn nên lái xe vào những lúc tỉnh táo, hạn chế lái xe vào ban đêm và những thời điểm dễ gây buồn ngủ.

Vặn to đài, vận động cơ thể

Ngoài ra, bạn cũng có thể vặn to đài, vận động cơ thể để có thể chống lại cơn buồn ngủ của mình. Trong lúc nghỉ ngơi dừng xe, hãy làm một số động tác thể dục đối với cổ và vai để cơ thể thoải mái nhất.

Sử dụng thiết bị chống buồn ngủ

Hiện nay, với sự phát triển công nghệ hiện đại, một số hãng sản xuất xe và phụ kiện đã có nhiều giải pháp công nghệ nhằm ngăn chặn như kính chống buồn ngủ, tai nghe chống ngủ gật.. Công dụng của chúng thường là cảnh báo tài xế khi họ có những biểu hiện ngủ gật, vì không phải lúc nào lài xe cũng tự nhận ra. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa rằng khi sử dụng các loại thiết bị này bạn sẽ không buồn ngủ.

Học những mẹo đơn giản

Ngoài ra một số tài xế lâu năm còn chỉ ra một số mẹo để chống cơn buồn ngủ như mẹo ăn quả chua hoặc ớt, ngâm chân nước lạnh, nhai kẹo cao su. Bạn có thể tham khảo để sử dụng khi cần thiết.

Ăn hoa quả chua
Ăn hoa quả chua

Trên đây là những chia sẻ về cách chống ngủ gật khi lái xeTuvantoyota.com gửi đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *