“Bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe đường đèo

Những chuyến đi du lịch khám phá những miền đất mới ở miền biển hay vùng núi cao là những điểm du lịch lý tưởng dành cho du khách. Tuy nhiên sẽ là mạo hiểm khi lái xe trên những cung đường hiểm trở này. Hôm nay, Tuvantoyota.com xin chia sẻ với bạn một số kinh nghiệm điều khiển xe đường đèo, đồi núi.

“Bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe đường đèo

>> Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

>> Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

 

1. Lên dốc và xuống dốc

Khách hàng lưu ý không điều khiển xe chạy quá nhanh khi xuống dốc và nên sử dụng phanh hãm liên tục trong quá trình đi. Các má phanh trong quá trình hoạt động liên tục có thể bị cháy dẫn đến hiện tượng mất phanh. Để hạn chế và khắc phục tình trạng này, bạn cần lưu ý nguyên tắc “lên số nào xuống số đó”.

Tùy thuộc vào độ dài và độ dốc của đèo dốc để bạn điều chỉnh số sàn sao cho phù hợp. Trong trường hợp bạn đi xe số tự động, bạn có thể chuyển về chế độ S, L hoặc D1, D2, D3 hoặc bạn cũng có thể sử dụng chế độ bán tự động “+, _” tùy theo tình hình thực tế về độ dài và độ dốc của cung đường. Bạn không nên phanh quá nhiều vì hệ thống sẽ tự động phanh động cơ, giảm tốc độ của xe vì thế xe sẽ đổ dốc an toàn mà bạn không cần phải phanh quá nhiều. Bạn cần thiết lập tốc độ và cấp số phù hợp với độ dài cũng như độ dốc của đèo. Tuyệt đối không được sử dụng kiểu rà phanh liên tục (trail-braking) khi đổ đèo bởi nó cực kỳ nguy hiểm.

Kinh nghiệm lái xe vùng đèo, đồi núi
Kinh nghiệm lái xe vùng đèo, đồi núi

2. Đừng ôm vạch chia đường

Có thể bạn chưa biết, hầu hết các đường đèo núi đều hẹp và dốc hơn đường quốc lộ ở đồng bằng. Có rất nhiều lái xe thường áp đặt và bám vạch chia đường để chạy. Tuy nhiên đối với vùng đèo núi thì kỹ thuật này sẽ không an toàn khi có nhiều xe di chuyển. Thậm chí trong những trường hợp xấu có thể dẫn đến tai nạn, đặc biệt là khi đi ngược chiều vào trời mưa.

3. Luôn nhường đường cho xe khác

Trong trường hợp những xe đang lên dốc mà có xu hướng vượt thì bạn hãy kiên nhẫn nhường đường trong điều kiện an toàn. Đồng thời hãy dành một lhoarng thời gian để xe đó có thể trở lại đúng làn đường. Như bạn biết đấy, sức mạnh của động cơ bị hạn chế bởi độ dốc của đường núi, vì thế so với đường bằng thì thời gian trở lại làn của nó sẽ lâu hơn. Bạn cũng nên sử dụng còi hoặc đèn pha một cách hợp lý khi vào cua để đảm bảo độ an toàn trong quá trình lái xe.

Tuyệt đối thận trọng khi lái xe vùng đèo, đồi núi
Tuyệt đối thận trọng khi lái xe vùng đèo, đồi núi

4. Lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

Kinh nghiệm lái xe đương đèo, đồi núi khi lái xe gặp phải những vùng có thời tiết xấu như sương mù thì bắt buộc xe phải được trang bị đèn phá sương (đèn xương mù). Hãy nhớ rằng bạn luôn phải bật đèn phá xương trong những trường hợp này để tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra. Thời tiết xấu dẫn tới việc mất độ bám đường và có thể dẫn tới sạt nở. Do đó bạn luôn phải tỉnh táo, cảnh giác, đi chậm và hãy dừng xe nếu cảm thấy nguy hiểm nhé.

Kinh nghiệm lái xe vùng đèo, đồi núi
Kinh nghiệm lái xe vùng đèo, đồi núi

5. Nghỉ giữa chặng thường xuyên

Đi đường đèo núi cần tập trung cao độ và thân xe chuyển hướng nhiều nên dễ dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi. Người lái và hành khách trên xe nên thường xuyên dừng lại nghỉ ngơi để giữ tỉnh táo để tiếp tục chặng đường.

Trên đây là những kinh nghiệm khi đi đường đèo, đồi núi  mà Tuvantoyota.com muốn chia sẻ cùng bạn. Chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *