Mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Vào mùa đông, nhiệt độ lạnh kéo dài đã dẫn tới hiện tượng băng tuyết tại một số tuyến đường của vùng cao. Điều này đã gây ra không ít trở lại, nguy hiểm và là nguyên nhân dẫn tới những vụ trượt xe, tai nạn. Hôm nay Tuvantoyota sẽ mách bạn mẹo nhỏ giúp tài xê lái xe an toàn trên đương băng tuyết.

Mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyết

>> Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

>> “Bỏ túi” những kinh nghiệm lái xe đường đèo

Chính vì hiện tượng mưa tuyết ở Việt Nam rất hiếm nên nhiều tài xế thường có rất ít kinh nghiệm lái xe trên đường mưa tuyết. Một số quốc gia hay có tuyết rơi như Nhật Bản, Hàn Quốc xe ô tô thường được trang bị loại lốp chuyên dụng trong đường mưa tuyết. Loại lốp này được thiết kế có nhiều rãnh nhỏ nên khả năng bám đương cực kỳ tốt. Tuy nhiên ở nước ta, ô tô thường sử dụng loại lốp dành cho mùa hè, chính vì thế tài xế cần đặc biệt chú tâm những lưu ý sau khi lái xe dưới đường băng tuyết.

Hạn chế tốc độ

Việc đầu tiên cần phải làm chính là hạn chế tốc độ. Trong điều kiện đường băng tuyết, phanh xe thường hoạt động kém hiệu quả. Chính vì thế khoảng cách đường để xe dừng hẳn khi phanh sẽ dài hơn mức bình thường.

Lưu ý trên một số tuyến đường có lớp băng nhỏ trên bề mặt hay còn gọi là lớp băng đen. Đây là loại băng khó phân biệt và là mối nguy hiểm lớn cho những ai chưa có kinh nghiệm lái xe dưới đường băng tuyết. Bạn nên đi thật chậm và thận trọng hơn nếu xe của bạn chưa được trang bị hệ thống chống bó cứng phanh ABS.

Hạn chế tốc độ
Hạn chế tốc độ

Không nên bơm lốp quá căng

Có thể bạn chưa biết việc lốp quá căng sẽ dẫn đến tình trạng trượt bánh. Do vậy chúng tôi khuyên bạn có thể xả bớt hơi lốp trong trường hợp đi dưới đường băng tuyết để chống bám đường và chống trượt

Không nên bơm lốp quá căng
Không nên bơm lốp quá căng

Tập trung quan sát và hạn chế tối đa tăng tốc đột ngột

Kinh nghiệm lái xe dưới đường mưa tuyết là bạn nên đi vào khoảng giữa đường, vào các vệt xe của người đi trước. Không nên lái xe một mình trên đường tuyết, thay vào đó bạn nên đi cùng ít nhất một người để có thể sẵn sàng hỗ trợ bạn. Bạn cũng cần giữ khoảng cách với xe đi trước để tránh những va chạm không đáng có. Một số  ô tô thường có chức năng sấy kính, bạn có thể sử dụng tính năng này để làm tan băng đóng trên kính

Tập trung quan sát
Tập trung quan sát

Bật đèn báo

Trong khi đi dưới đường mưa tuyết tầm nhìn của bạn chắc chắn sẽ bị hạn chế đi rất nhiều. Bạn nên bật đèn báo để đảm bảo hơn sự an toàn dành cho bạn. Đồng thời bạn cũng có thể dán thêm decan phản xung quanh xe và đừng quên bật đèn sương mù. Tuyệt đối không nên dừng xe ở đoạn cua. Trong trường hợp xe của bạn chết máy thì cố gắng đưa xe vào lề và bật đèn cảnh báo khẩn cấp.

Làm nóng động cơ

Trong trường hợp bạn dừng xe quá lâu thì bạn nên  nổ máy trước khi đi. Việc làm nóng động cơ sẽ giúp dầu trong xe không bị đóng băng và làm tan lớp

băng đóng ở ống pô.

Khởi động động cơ trước khi đi
Khởi động động cơ trước khi đi

Trên đây là mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyếttuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *