3 việc “cần làm ngay” sau khi ôtô “dầm” mưa

Mùa hè là mùa mưa bão, vì thế chiếc xe hơi của bạn sẽ thường xuyên phải dầm mưa bất chợt. Bạn đã nắm được những kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa chưa? Vậy thì hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tuvantoyota.com để có thể tự tin lái xe vượt qua mùa hè mà chẳng ngần ngại nắng mưa nhé!

3 việc “cần làm ngay” sau khi ôtô “dầm” mưa

>> Bảo dưỡng ô tô: Bạn có đang mắc phải những quan niệm sai lầm này?

>> Bí kíp chăm sóc xe ô tô vào mùa hè

Rửa xe

Rất nhiều người sai lầm khi có quan niệm rằng không rửa xe sau khi trời tạnh mưa mà đợi đến khi trời nắng mới rửa xe để tiết kiệm thời gian, công sức cũng như chi phí. Suy nghĩ này sẽ không sai đối với các chủ nhân hướng tới mục tiêu là tính thẩm mỹ. Còn đối với những khách hàng đặt độ bền của xe trên tất cả thì sau mỗi lần xe phải lội nước thì chúng tôi khuyên bạn nên rửa sạch xe ngay.

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa
Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa

Thường thì các chi tiết dưới gầm xe được sơn một lớp chống gỉ. Mặc dù vậy theo thời gian, công năng của chúng sẽ bị mất dần đi. Quá trình ôxy hóa thường diễn ra khi lớp bùn, đất hoặc nước bẩn chứa axit bám vào. Ngoài ra bùn đất lọt vào các khớp chuyển động của hệ thống treo, rô-tuyn hệ thống lái, trở thành các hạt mài chà xát bề mặt chi tiết. Tệ hại hơn, chúng có thể làm các khớp này kẹt cứng.

Vì thế để có thể tiết kiệm thời gian, chi phí,  không nhất thiết bạn phải đưa xe ra các điểm rửa chuyên nghiệp mà có thể tự làm sạch bùn đất. Lưu ý gầm càng sạch sẽ càng nhanh khô và hạn chế được những phản ứng điện ly gây hại cho xe.

Bảo dưỡng hệ thống phanh

Điều thứ hai bạn cần làm chính là bảo dưỡng phanh. Có thể bạn chưa biết cơ cấu phanh, mai ơ của các bánh xe ở những vị trí thấp nên chúng là những chi tiết rất dễ bị tổn thương mỗi khi xe phải dầm mưa.

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa
Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa

Đối với xe sử dụng thường xuyên thì vấn đề không thực sự nguy hiểm. Tuy nhiên đối với những xe ít khi sử dụng thì đây là vấn đề đáng quan tâm. Việc nước mưa ngấm chính là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sét gỉ, kẹt cứng phanh sau khi đi mưa.

 Kiểm tra hệ thống dây cu-roa

Dây cu-roa của xe được đặt ở vị trí khá thấp. nếu khoang động cơ của bạn toàn bùn đất thì sẽ rất dễ dẫn đến hiện tượng trượt đai. Ngoài những tiếng rít, đai trượt còn nhanh hỏng. Thậm chí nếu trượt nhiều còn gây nên hiện tượng không đủ sức kéo máy nén điều hòa, dẫn đến một số trục trặc về trợ lực lái.

Bạn có thể khắc phục hiện tượng này bằng cách dùng khăn lau sạch cả dây đai và bánh đai. Lưu ý rằng công việc này chỉ nên thực hiện khi máy đã nguội và động cơ tắt.

Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa
Kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm bảo dưỡng ô tô sau trời mưa mà của Tuvantoyota.com gửi đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *