Bảo dưỡng ô tô tại nhà: quy trình và những điều cần lưu ý

Khi hết hạn bảo hành thì việc sửa chữa, bảo dưỡng xe sẽ “ngốn” của bạn một khoản phí không hề nhỏ. Để tiết kiệm thì bạn cũng có thể tham khảo quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà dưới đây để tự mình thực hiện.

Bảo dưỡng ô tô tại nhà: quy trình và những điều cần lưu ý

>>“Bỏ túi” một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

>>Một số lưu ý nhỏ bảo vệ xe ô tô trong những ngày mưa

Bảo dưỡng ô tô là việc làm cần thiết và vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, chẳng cần đưa xe đến tiệm, chỉ với những bước đơn giản sau bạn cũng có thể tự tay thực hiện quy trình bảo dưỡng xe ô tô định kỳ cho chiếc xế hộp của mình.

Vệ sinh thắng

Sau khi vận hành một thời gian dài khoảng 5.000-7.000km, chắc chắn hệ thống phanh chiếc xe của bạn sẽ bị bám bụi, và trở bên bẩn vởi các mạt vụn hoặc dầu mỡ bám trên phanh và làm giảm hiệu quả phanh. Hãy yên tâm, bạn có thể tự mình giải quyết vấn đề này, bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ các chất bẩn, phanh của bạn sẽ được nâng cao độ an toàn. Nếu có các đội kê, bạn có thể tháo rời bánh xe và tiến hành vệ sinh phanh. Bạn có thể dùng  giấy nhám để vệ sinh bố phanh, dùng chai dung dịch vệ sinh phanh để bảo dưỡng đĩa phanh và hệ thống phanh.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô - vệ sinh thắng
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô – vệ sinh thắng

Kiểm tra dầu máy và các dung dịch cần thiết

Nếu động cơ của bạn có vấn đề, hãy kiểm tra mực dầu động cơ, việc này bạn phải thực hiện thường xuyên hai tuần một lần để biết mức dầu và châm thêm nếu cần thiết vì dầu động cơ rất quan trọng cho sự vận hành và tuổi thọ của máy móc. Nếu dầu động cơ của bạn đã đến lúc thay, bạn cũng có thể hoàn toàn tự làm, nhưng hơi vất vả vì bạn phải nằm dưới gầm xe để xả nhớt máy do không có cầu nâng. Bên cạnh đó,  bạn cũng nên tạo thói quen thường xuyên kiểm tra các loại dung dịch khác như dầu hộp số, dầu thắng, nước làm mát.v.v… để đảm bảo mọi thứ đều trong tình trạng ổn định nhất.

Kiểm tra hệ thống điện

Bạn cũng có thể tự kiểm tra và vệ sinh một số bộ phận của hệ thống điện. Cụ thể là bình ắc quy, hãy thường xuyên vệ sinh các cực bình ắc quy và đảm bảo chúng luôn được xiết chặt và tiếp xúc tốt. Ngoài ra bạn cũng nên quan sát các đèn báo để biết tình trạng hoạt động của xe cũng như kiểm tra các hộp cầu chì trên xe.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà
Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tại nhà

Bảo dưỡng bề mặt sơn xe

Muốn giữ chiếc xe của bạn luôn bóng loáng và mới như ban đầu bạn cần phải bảo vệ lớp sơn xe của mình một cách cẩn thận và giữ chúng sạch sẽ. Điều này vô cùng đơn giản, bởi bạn chỉ cần lau sạch các dấu vết của các chất bẩn trước khi chúng đóng khô trên xe. Bên cạnh đó, đối với những trường hợp thay dầu thắng hay làm vệ sinh kim phun, tránh để hóa chất tiếp xúc với bề mặt sơn vì nó có thể phá hủy đi lớp sơn bảo vệ xe bạn.

Vệ sinh và chăm sóc nội thất

Đây là công việc quan trọng và rất dễ thực hiện. Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn, đây là nơi gần gũi nhất với người lái xe. Bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc nội thất để làm vệ sinh các chi tiết trong nội thất xe như bảng tap-lô, tay lái, ghế da, trần xe, sàn xe,… giúp đạt hiệu quả cao hơn và giữ cho nội thất luôn sạch sẽ bền đẹp. Ngoài ra hãy dùng máy hút bụi để hút sạch các bụi bẩn trên xe cũng như các ngõ ngách.

Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn
Hãy tự tay chăm sóc cho nội thất xe bạn

Chúc các bạn thực hiện thành công quy trình bảo dưỡng xe ô tô để đảm bảo tuổi thọ cho xe và luôn hạnh phúc với chiếc xe của mình. Các bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm lái xe an toàn cũng như bảng giá của các loại xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *