Ôtô và “mối đe dọa” từ chuột

Có thể bạn chưa biết, nếu một chú chuột “định cư” trong chiếc xe hơi của bạn thì sẽ là mối nguy cơ gây hư hỏng động cơ hoặc thậm chí có thể dẫn đến cháy xe? Tại sao lại như vậy? Cách phòng tránh chuột trên xe ô tô chúng ra sao? Hãy cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Tuvantoyota.com nhé!

Ôtô và “mối đe dọa” từ chuột

>> 3 cái “quên” khiến ôtô bị hỏng nặng

>> Xe ôtô nhanh xuống cấp – vì sao?

Vào mùa đông, ô tô trở thành nơi trú ngụ lí tưởng cho loài chuột bởi sự an toàn và đặc biệt là rất ấm. Theo thông tin đến từ Viện dịch tễ Trung ương, có tới 90% trong tổng các loài chuột sẽ chuyển chỗ khi tiết trời chuyển từ mùa hè sang mùa đông.

Chuột là một trong những mối nguy hại lớn nhất của xe ô tô
Chuột là một trong những mối nguy hại lớn nhất của xe ô tô

Tác hại khôn lường

khoang máy ô tô được thiết kế hở dưới gầm xe, trên khoang có nhiều hốc ấm và kín gió. Chính vì thế nó trở thành chỗ ngụ lí tưởng cho loài chuột. Chúng sẽ cắt đứt dây điện, phụ tùng bằng nhựa, cao su, thậm chí cả những vật liệu bằng sắt và để lại những hậu quả vô cùng khôn lường.

Chúng gây ra những hiểm họa khó lường trước được
Chúng gây ra những hiểm họa khó lường trước được

Trường hợp chuột cắn dây điện có nguồn dương rồi cắn cả lớp cao su ở dây tuy-ô xăng. Lúc này sẽ dẫn đến hiện tượng hở dây điện, phát ra tia lửa điện trong búi dây, gặp nguồn xăng chảy ra từ tuy-ô rồi dẫn đến cháy xe.

Đặc biệt, trong trường hợp chuột cắn bình chứa nước làm mát động cơ. Điều này sẽ gây rò rỉ động cơ, làm cho nhiệt độ của động cơ lên cao và đương nhiên sẽ dẫn đến hỏng hóc. Thậm chí có những con chuột còn chết trong khoang xe do dây curoa cán vào. Những trường hợp này dây curoa sẽ bị bung và phải gọi cứu hộ mang xe ra gara.

>> Sai lầm thường mắc khi chăm sóc xe vào mùa đông

>> Những điều “cấm kỵ” khi đổ xăng xe ô tô

Cách đề phòng loài chuột khỏi xe ô tô của bạn

Thứ nhất bạn nên di chuyển xe ô tô của mình ra khỏi các khu vực có nhiều chuột như miệng cống, nơi chứa rác hữu cơ, vị trí có nhiều hang chuột…

Đối với những xe ít chạy, bạn nên thường xuyên nổ máy tối thiểu 3 ngày/lần. Điều này sẽ giúp bạn ngăn chặn việc làm tổ của loài chuột cũng như tốt cho động cơ của bạn.

Tiếp theo bạn nên đặt túi chống chuột cho ô tô nhằm ngăn chặn chúng có cơ hội chui vào trong khoang máy. Việc đặt túi chống chuột sẽ giúp chúng “bỏ của chạy lấy người” ngay lập tức vì sợ hãi mùi.

Tiêu diệt chuột bằng mọi cách có thể ở khu vực bạn đỗ xe: sử dụng bẫy, keo dính chuột, thậm chí là cả thuốc chuột nếu cần.

Cuối cùng là hãy thường xuyên mở nắp capô để kiểm tra khoang máy, hãy quan sát thật kỹ để phát hiện các mùi như mùi xăng sống, mùi phân chuột để có thể xử lí kịp thời trước khi chúng “xưng bá” trong khoang xe của bạn.

Nhiều người phải đi sửa xe vì bị chuột cắn
Nhiều người phải đi sửa xe vì bị chuột cắn

Trên đây là những chia sẻ về cách phòng tránh chuột trên xe ô tôTuvantoyota.com gửi đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *