Nước làm mát trên ôtô – Những lưu ý “để đời”

Nước làm mát ô tô có vai trò quan trọng đối với động cơ ô tô. Có thể bạn chưa biết, việc sử dụng nước làm mát không đúng cách sẽ dẫn đến nhiều tác hại nghiêm trọng. Hôm nay, Tuvantoyota.com xin chia sẻ tới bạn những lưu ý về nước làm mát ô tô. Hi vọng sau bài viết này của chúng tôi, bạn sẽ có cách sử dụng hợp lý và hiệu quả!

Nước làm mát trên ôtô – Những lưu ý “để đời”

>> Hậu quả từ đổ nhầm nhiên liệu

>> 3 cái “quên” khiến ôtô bị hỏng nặng

Vai trò của nước làm mát động cơ

Trong quá trình làm việc của động cơ sẽ sinh ra nhiều nhiệt lượng, chính vì thế, nếu không làm mát hoặc không đủ sức thì các chi tiết máy sẽ nóng lên quá nhiệt độ cho phép. Điều này gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng như: ứng suất nhiệt lớn hoặc sức bền giảm, từ đó dẫn đến việc hỏng hóc các chi tiết, dễ gây cháy nổ ở động cơ xăng.

Vai trò của nước làm mát động cơ
Vai trò của nước làm mát động cơ

Có thể khẳng định, nước làm mát đóng vai trò cầu nối vô cùng quan trọng trong việc chuyển nhiệt lượng từ thân động cơ ra két làm mát. Nước làm mát có tốt hay không ảnh hưởng rất lớn tới hiệu quả của hệ thống làm mát.

Khi nào cần thay nước làm mát?

Theo các chuyên gia về ô tô, tuổi thọ của nước làm mát phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: khí hậu, điều kiện lái xe. Chính vì thế lâu ngày không thay sẽ dẫn đến hiện tượng chúng bị phân hủy gây ra sự tắc nghẽn động cơ.

Lưu ý về nước làm mát động cơ
Lưu ý về nước làm mát động cơ

Vì thế, chuyên gia khuyến khích bạn nên thay nước làm mát sau khi đi 160.000 km đầu tiên. Các lần tiếp theo thay nước làm mát sau khi đi 40.000 km.

>> Xe ôtô nhanh xuống cấp – vì sao?

>> 3 việc “cần làm ngay” sau khi ôtô “dầm” mưa

Chọn nước làm mát

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại nước làm mát khác nhau: Từ thế hệ cũ có màu xanh lá cây cho đến thế hệ mới có màu xanh lam. Nước làm mát giúp bảo vệ động cơ và chống ăn mòn chúng.

Sự khác biệt chủ yếu giữa nước làm mát có màu xanh lá cây với các loại nước làm mát mới hơn chính là thành phần hóa học tạo nên chúng. Các dung dịch nước làm mát mới hiện nay như màu đỏ, xanh lam hay vàng hạn chế chất độc ra ngoài môi trường hơn so với thế hệ cũ.

Chọn nước làm mát hiệu quả
Chọn nước làm mát hiệu quả

Một lưu ý dành cho bạn đó là dung dịch nước làm mát có tính độc cao. Chính vì thế hãy để xa người và động vật để hạn chế những rủi ro không đáng có. Khi tự thay nước làm mát tuyệt đối không nên trộn các dung dịch vào nhau tránh làm hỏng hóc động cơ.

Trên đây là những lưu ý về nước làm mát ô tô Tuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn sớm tìm được chiếc xe ưng ý nhất!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *