Hậu quả từ đổ nhầm nhiên liệu

Có thể bạn chưa biết, việc đổ nhầm nhiên liệu vào xe ô tô sẽ khiến cho chiếc xe của bạn đứng trước nguy cơ bị hư hỏng nặng. Vậy nguyên nhân vì sao dẫn đến sự hỏng hóc này? Làm thế nào để phòng tránh chúng? Hãy cùng Tuvantoyota.com tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

Hậu quả từ đổ nhầm nhiên liệu

>> Những điều “cấm kỵ” khi đổ xăng xe ô tô

>> “Bỏ túi” một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Điều gì sẽ xảy ra khi đổ nhầm nhiên liệu?

Trường hợp đổ nhầm xăng vào máy dầu: Nếu như lượng dầu còn sót lại, xe vẫn có thể di chuyển cho đến khi xăng bắt đầu vào buồng đốt. Lúc này xăng vẫn có thể chạy thêm được vài km, tuy nhiên máy chạy rất ồn, sau đó tắt lịm và chết máy.

Hậu quả đổ nhầm nhiên liệu
Hậu quả đổ nhầm nhiên liệu

Trong trường hợp hỗn hợp xăng/diesel nhỏ hơn 1/5 (xe diessel đổ nhầm xăng với tỷ lệ dưới 20%), diessel sẽ tự cháy trước trong buồng đốt, tạo mầm lửa cho xăng cháy sau mà xăng thì cháy sẽ rất nhanh và mãnh liệt, do vậy có thể gây cháy pít-tông hoặc vỡ động cơ.

Thực tế đã cho thấy việc đổ nhầm xăng vào động cơ dầu ít gây thiệt hại cho máy hơn là dổ nhầm dầu vào động cơ xăng.

Trường hợp đổ nhầm dầu vào động cơ xăng: Hỗn hợp dầu và xăng sẽ làm động cơ chạy hết công suát. Điều này là nguy cơ dẫn đến việc vỡ và hỏng động cơ. Đặc biệt khi đổ nhầm dầu vào động cơ sẽ dẫn đến hiện tượng có quá nhiều khói muội do dầu không được đốt hết. Và cuối cùng là dẫn đến kẹt và bó động cơ do muội bám vào thành xy lanh quá nhều và làm kẹt pít-tông.

Sẽ là tai hại nếu như đổ nhầm dầu vào máy xăng. Bạn hãy thật tinh tảo để có thể tránh được sự việc nếu không chiếc xe của bạn sẽ đứng trước nguy cơ hư hỏng nặng.

Cách xử lý

Trong các trường hợp bị đổ nhầm, chúng tôi khuyên bạn không nên cố tình

Dụng cụ hút xăng dầu ra khỏi ô tô
Dụng cụ hút xăng dầu ra khỏi ô tô

khởi động xe. Hãy hút sạch hết nhiên liệu ra, làm sạch vòi phun xăng, bơm cao áp để súc rửa tiếp. Sau khi làm sạch có thể bơm mới, khởi động tầm 10-20 phút để chắc chắn không có điều gì xảy ra rồi mới tiếp tục hành trình.

Phòng tránh

Để hạn chế việc đổ nhầm nhiên liệu, bạn có thể thực hiện một số lưu ý sau:

– Dán đề can loại nhiên liệu cho xe ở miệng bình nhiên liệu. Một số xe đời mới đã dán sẵn, thậm chí thay nắp bình nhiên liệu chống đổ nhầm.

– Trước khi mua xuống xe để thông báo lại với nhân viên và kiểm tra xem họ có đổ đúng hay không.

– Trong trường hợp đi mượn xe, hãy hỏi chủ nhân thật kỹ để tránh những đáng tiếc có thể xảy ra.

Phòng tránh đổ nhầm nhiên liệu để chiếc xe của bạn luôn an toàn
Phòng tránh đổ nhầm nhiên liệu để chiếc xe của bạn luôn an toàn

Trên đây là những chia sẻ về hậu quả cũng như cách phòng tránh của việc đổ nhầm nhiên liệu mà của Tuvantoyota.com gửi đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *