Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô mà bạn thường hay mắc phải

Có những điều bạn tưởng chừng như đúng đắn lại “phản tác dụng”. Những lầm tưởng về bảo dưỡng xe, kể cả với những người cẩn trọng nhất cũng có thể khiến bạn phải chi nhiều tiền hơn cần thiết, thậm chí là khiến cho độ an toàn của xe giảm sút. Dưới đây là những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng xe mà bạn thường hay mắc phải.

Những quan niệm sai lầm khi bảo dưỡng ô tô mà bạn thường hay mắc phải

>>Bảo dưỡng ô tô tại nhà: quy trình và những điều cần lưu ý

>>“Bỏ túi” một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

1. Nên thay dầu động cơ cứ mỗi 5.000 (km)

Nếu xe bạn đã chạy được 5.000 (km) đầu tiên thì nên thay dầu động cơ, bởi đây là thời kỳ đầu xe cần bôi trơn và mài mòn đều các chi tiết, khi xe đã vận hành ổn định thì điều này không mang lại nhiều lợi ích.

Hãy đặc biệt chú tâm đến khoảng cách thời gian bảo dưỡng trong hướng dẫn dành cho chủ xe. Bạn nên nhớ rằng, mặc dù thay dầu thường xuyên sẽ  không làm hại động cơ nhưng sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ. Các nhà sản xuất  khuyên bạn thay dầu mỗi 5.000 (km) chạy trong điều kiện lái khắc nghiệt.

Thay dầu thường xuyên không làm hại động cơ nhưng sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ
Thay dầu thường xuyên không làm hại động cơ nhưng sẽ tốn của bạn một khoản tiền không nhỏ

2. Chạy rốt-đa xe mới

Nhiều người còn đắn đo và thắc mắc về việc chạy rốt-đa (chạy rà) xe mới của mình như thế nào. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể yên tâm bởi công nghệ chế tạo xe hơi ngày nay không cần phải chạy rốt-đa. Các công ty khuyến cáo chỉ chạy ở 80% tải và tốc độ tối đa của xe cho 1000 km đầu tiên.

3. Rửa động cơ cho sạch

Làm sạch động cơ là một công việc vô cùng quan trọng và cần thiết cho chiếc xe của bạn. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách để  làm sạch khoang động cơ, nhiều người thường dùng các vòi xịt cao áp xịt mạnh lên cung cơ cũng như các “ngóc ngách” trong khoang. Tuy nhiên điều này lại vô cùng tại hại nó sẽ gây tác hại xấu cho chiếc xe của bạn. Các loại xe hơi ngày nay áp dụng công nghệ điện tử khá nhiều cho việc điều khiển động cơ và các loại thiết bị phụ trợ, do vậy việc có nước ở khoang động cơ rất có thể gây ra những hỏng hóc cho các thiết bị điện tử nói trên.

Một khoang động cơ sạch sẽ sẽ giúp bạn yên tâm hơn là một khoang động cơ bám đầy bụi bận
Một khoang động cơ sạch sẽ sẽ giúp bạn yên tâm hơn là một khoang động cơ bám đầy bụi bẩn

Lưu ý rằng, khi chùi rửa xe, bạn chớ dùng xà phòng, nước rửa chén hay bột giặt vì điều này rất có hại cho bề mặt sơn của xe. Các chất tẩy có thể làm bong lớp sáp ở vỏ xe. Thay vào đó, hãy sử dụng dung dịch rửa xe được pha chế để rửa xe mà không làm mất lớp sáp.

4. Bơm lốp đạt đến áp suất ghi trên sườn lốp

Thông số psi  ghi trên sườn lốp là áp suất tối đa mà lốp có thể chịu, không phải là mức áp suất lý tưởng mà nhà sản xuất khuyên để xe đạt được sự cân bằng tốt nhất về khả năng phanh hãm, điều khiển, hiệu suất tiêu thụ nhiên liệu và độ êm. Do vậy, bơm xe đến mức psi này là không nên. Hãy kiểm tra áp suất lốp hàng tháng khi lốp xe nguội hoặc sau khi đã đỗ xe một vài giờ và bơm ở mức áp suất hợp lý.

5. Nếu dầu phanh ở mức thấp, đổ đầy có thể giải quyết vấn đề.

Bạn phải tập cho mình thói quen luôn kiểm tra phanh. Bởi, khi các má phanh mòn, mực dầu phanh trong hộp sẽ giảm, điều đó giúp bạn có thể điều khiển phanh. Nếu lượng dầu xuống dưới mức Low trên hộp thì hoặc là phanh xe của bạn đã bị mòn quá mức hoặc dầu bị rỉ. Dù là trường hợp nào thì bạn cũng nên đi bảo dưỡng xe ngay lập tức.

Trên đây là một số những quan niệm sai lầm trong bảo dưỡng ô tô tư vấn Toyota muốn gửi đến các bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm lái xe an toàn cũng như kinh nghiệm bảo hành xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *