“Bỏ túi” một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

Sử dụng điều hòa hợp lý sẽ giúp bạn tiết kiệm được hầu bao. Ngày hôm nay, Tư vấn Toyota sẽ gửi đến bạn một số mẹo nhỏ giúp sử dụng điều hòa ô tô sao cho tiết kiệm nhiên liệu cũng như hiệu quả cao nhất.

“Bỏ túi” một số mẹo nhỏ sử dụng điều hòa ô tô tiết kiệm nhiên liệu

>>Một số lưu ý nhỏ bảo vệ xe ô tô trong những ngày mưa

>>Mẹo nhỏ xử lý sự cố khi không mở được khóa điện xe ô tô

Vào những ngày hè, khi thời tiết nắng nóng, oi bức, bạn nên đỗ xe dưới bóng mát, để tránh ánh nắng rọi vào sẽ làm nội thất bên trong xe bị ảnh hưởng, khi đó, sẽ làm xuất hiện mùi độc hại từ ghế da, nhựa và nước sơn. Lúc này, máy điều hoà sẽ tiêu tốn rất nhiều nhiên liệu để làm mát không khí nóng tích tụ ở cabin và như vậy sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa.

Trong trường hợp nếu chỗ bạn đỗ xe không có chỗ râm mát hay tán cây thì bạn nên trang bị sẵn phụ kiện tấm chắn nắng trước, bạt phủ xe. Bên cạnh đó, bạn nên lưu ý khi đỗ xe, cần hạ cửa kính xe xuống 1-2 cm, điều này sẽ giúp không khí trong xe thông thoáng hơn và sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn bởi chế độ lấy gió của điều hòa bao gồm lấy gió trong và lấy gió ngoài .

Tuy nhiên, cần phải chú ý rằng vào những lúc mưa to, độ ẩm không khí cao, để tránh hơi nước và bụi bẩn bám vào quạt gió bạn không nên lấy gió ngoài. Đối với những lúc lái xe hành trình dài, bạn nên dừng và xuống xe sau mỗi hai giờ chạy liên tục. Hành động đơn giản này không chỉ giúp bạn thư giãn mà còn tạo điều kiện cho không khí trong xe trao đổi, nhằm tránh cảm giác ngột ngạt và bí.

Đối với việc sử dụng điều hòa cho ô tô, bạn nên chú ý một điều rằng, chế độ lấy gió ngoài phù hợp khi bạn vừa vào xe, lúc này không khí bên ngoài sẽ lưu thông vào trong cabin. Sau đó, khi khoang lái đạt nhiệt độ lý tưởng, bạn nên chuyển sang chế độ lấy gió trong, cho không khí trong xe liên tục tuần hoàn. Khi đó, điều hoà sẽ làm mát hiệu quả hơn.

Sử dụng điều hòa hợp lý sẽ tiết kiệm tiền và tiết kiệm nhiên liệu
Sử dụng điều hòa hợp lý sẽ tiết kiệm tiền và tiết kiệm nhiên liệu

Bạn cũng nên khởi động máy trước khi bật điều hòa tầm 5 phút, trước khi bật bạn nên mở các cửa để khí nóng dễ dàng thoát ra. Lưu ý không bật điều hòa khi chưa khởi động xe. Bởi nó sẽ ảnh hưởng đến ắc quy của xe, ắc quy sẽ hoạt động để chạy quạt gió ngay khi bạn bật điều hòa trong khi chưa khởi động máy vì vậy việc bật điều hòa trước khi khởi động xe sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc quy. Tương tự với việc tắt máy đột ngột mà chưa tắt điều hòa sẽ ảnh hưởng lớn đến độ bền của ắc quy, hệ thống làm lạnh đồng thời bạn cũng phải tốn lượng lớn nhiên liệu. Thời điểm lý tưởng để tắt điều hòa là 10-15 phút trước khi dừng.

Vệ sinh và bảo dưỡng điều hoà

Cũng giống như rấtnhiều bộ phận khác trên xe ô tô, điều hòa cũng cần được chăm sóc và bảo dưỡng đúng kì, đúng hạn để kéo dài tuổi thọ cũng như duy trì khả năng hoạt động của nó. Bạn nên tuân thủ lịch bảo dưỡng để nạp gas và vệ sinh điều hoà sạch sẽ.

Linh hoạt sử dụng điều hòa

Không phải lúc nào cũng bật điều hòa và bật ở chế độ lớn nhất. Tuỳ vào số lượng hành khách trên xe mà bạn có thể linh hoạt điều chỉnh công suất điều hoà sao cho thích hợp và tiết kiệm nhất. Một mẹo nhỏ khác mà bạn nên bỏ túi là để điều hoà làm lạnh từ từ, tránh trường hợp thiết bị này phải thay đổi nhiệt độ quá thấp hoặc quá cao đột ngột.

Luôn vệ sinh điều hòa đúng cách
Luôn vệ sinh điều hòa đúng cách

Hạ hé cửa kính xe trước khi bật điều hòa

Để tránh tình trạng ngột ngạt và có mùi bởi với thời tiết nắng nóng và nhiệt độ cao, các bộ phận được làm từ nhựa trên xe sẽ bốc mùi khó chịu, bạn nên hạ bớt cửa kính xuống trước khi bật điều hòa. Làm như vậy, ngoài bay hết mùi mà hơi nóng trong xe cũng được đẩy hết ra ngoài.

Hé cửa kính trước khi bật điều hòa
Hé cửa kính trước khi bật điều hòa

Việc hạ cửa kính sẽ giúp không khí trong xe thông thoáng hơn, đồng thời giúp hệ thống làm lạnh đạt hiệu quả tốt hơn. Tuy nhiên, khi đã lên đến nhiệt độ thích hợp bạn đừng quên hạ cửa kính xuống tránh tình trạng luồng không khí mát thất thoát ra ngoài, gây tốn nhiên liệu.

Chỉnh gió sau khi bật điều hòa

Chế độ quạt gió phù hợp cũng là yếu tố quan trọng bởi nếu quạt ở mức quá lớn sẽ gây tiêu tốn điện năng, còn nếu quạt quá yếu thì sẽ không mang lại cảm giác mát lạnh như mong muốn. Chính vì vậy, bạn nên điều chỉnh quạt gió một cách từ từ, không nên để ở mức lạnh cao nhất sẽ làm dàn lạnh hoạt động quá công suất.

Hãy sử dụng thật hiệu quả điều hòa cho xe ô tô
Hãy sử dụng thật hiệu quả điều hòa cho xe ô tô

Còn một điều bạn cần chú ý điều chỉnh đó chính là cửa gió. Không nên để gió phả thẳng vào mặt, như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. Nhưng cũng không nên hướng của gió về phía kính sẽ làm đọng hơi nước trên kính xe.

Trên đây là những gợi ý mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn khi sử dụng điều hòa một cách hợp lý mà tiết kiệm nhiên liệu. Các bạn có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe an toàn hoặc bảng giá xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *