Một số lưu ý nhỏ bảo vệ xe ô tô trong những ngày mưa

Độ ẩm không khí tăng cao vào những ngày mưa có thể khiến các chi tiết trên xe ô tô bị ảnh hưởng và xuống cấp nhanh chóng. Bạn không cần phải quá lo lắng hay băn khoăn phải đưa xe đi bảo dưỡng, bởi những mẹo nhỏ mà Tư vấn Toyota gửi đến bạn ngày hôm nay sẽ giúp bạn bảo vệ chiếc xe của mình trong những ngày mưa.

Một số lưu ý nhỏ bảo vệ xe ô tô trong những ngày mưa

>>Mẹo nhỏ xử lý sự cố khi không mở được khóa điện xe ô tô

>>“Bỏ túi” kinh nghiệm sống sót khi lái xe qua các khu vực bị ngập nước

Bảo vệ và giữ gìn cho chiếc xe của mình luôn sạch sẽ và luôn mới là điều mà một tài xế nào cũng quan tâm. Tuy nhiên không phải ai cũng biết vệ sinh thế nào cho sạch sẽ đặc biệt là những ngày mưa khi mà độ ẩm không khí tăng cao đó là một trong những nguyên nhân khiến nội thất xe ô tô của bạn có thể có mùi ẩm mốc khó chịu đồng thời khiến các chi tiết trên xe bị ảnh hưởng và xuống cấp nhanh chóng.

Lưu ý một vài thông tin sau đây để bảo vệ xe ô tô của bạn trong những ngày mưa:

Kinh nghiệm bảo vệ xe trong những ngày mưa
Kinh nghiệm bảo vệ xe trong những ngày mưa

1. Kiểm tra các lỗ, rãnh thoát nước

Vào những ngày mưa, bạn nên kiểm tra các lỗ, rãnh thoát nước. Bởi có thể sau một thời gian dài không sử dụng, các lỗ, rãnh thoát nước ở nắp capo, nắp khoang hành lý, cửa sổ trời (nếu có) có thể bị tắc nghẽn vì bụi hoặc bùn đất hay bất cứ thứ gì đó có thể lọt vào. Bởi vậy, đừng quên chú ý làm sạch những bộ phận này để giữ cho nội thất xe không bị nước mưa “tấn công”.

2. Làm sạch kính

Đây là vấn đề tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng thường xuyên để ý và vệ sinh đúng cách. Kính là bộ phận không thể thiếu của chiếc xe, đặc biệt là trong những ngày mưa thì kính xe lại càng phát huy vai trò to lớn của nó. Bạn nên chú ý làm sạch kính, không chỉ là kính lái, gương chiếu hậu mà còn là kính phía sau. Nếu xe vẫn sử dụng máy lạnh, nên chuyển nút chỉ hướng gió sang tính năng thổi lên kính. Còn không, hãy hé cửa kính xuống mức hợp lý với vè che mưa để kính giảm hẳn mờ nước. Làm sạch kính để tầm nhìn được rõ hơn và trở thành người lái xe an toàn nhé.

Làm sạch kính cho ô tô
Làm sạch kính cho ô tô

3. Bảo dưỡng hệ thống điện, lọc gió, phanh

Vào những ngày mưa, khi độ ẩm không khí cao, đây là nguy cơ dẫn đến các chi tiết của hệ thống điện có thể dễ bị hỏng hóc nếu không được kiểm tra, bảo dưỡng kịp thời. Hai nguyên nhân chính làm tắc lọc gió động cơ là bụi bẩn và bùn đất trong mùa mưa. Bên cạnh đó,  bạn cũng đừng quên làm sạch hệ thống phanh, và nếu như xe không chạy trên 5 ngày, hơi nước có trong bố phanh sẽ làm hoen gỉ và gây bó chặt phanh.

4. Ghế ngồi

Các loại ghế bằng nỉ đặc biệt dễ bị ẩm mốc và gây mùi khó chịu trong mùa mưa. Vì vậy, các tay lái cần chú ý vệ sinh ghế ngồi, dùng hoá chất làm sạch nội thất và khăn siêu sợi làm sạch các bề mặt, sau đó dùng nước khử mùi nhằm tránh các loại vi khuẩn phát triển gây nấm mốc cho ghế.

Các tay lái cần chú ý vệ sinh ghế ngồi, dùng hoá chất làm sạch nội thất và khăn siêu sợi làm sạch các bề mặt
Các tay lái cần chú ý vệ sinh ghế ngồi, dùng hoá chất làm sạch nội thất và khăn siêu sợi làm sạch các bề mặt

Bên cạnh đó, tài xế nên hong khô xe khi trời nắng trở lại, khi phơi bạn mở hết cửa gió và kính xe xuống để hơi nước thoát ra ngoài nhanh nhất.

Lái xe nên luôn giữ gìn vệ sinh khoang cabin bằng cách đóng gói cẩn thận các chất lỏng hay các đồ dễ gây mùi, kiểm tra giày/dép trước khi lên xe, đặc biệt lưu ý phải bỏ rác cẩn thận khi ăn uống trong xe.

Trên đây là một số lưu ý nhỏ để bảo vệ ô tô của bạn trong những ngày mưa. Các bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm lái xe an toàn hoặc bảng giá một số loại xe của chúng tôi tại tuvantoyota.com nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *