Toyota và lịch sử thương hiệu

Cái tên Toyota được sửa đổi từ Toyoda, tên người sáng lập hãng ôtô lớn nhất Nhật Bản. Sau gần 7 thập kỷ phát triển, Toyota mới một lần duy nhất thay đổi logo của hãng.

Toyota và lịch sử thương hiệu

>>Những điều cần lưu ý cho những ai mua xe ô tô lần đầu

>>Một số lưu ý nhỏ bảo vệ xe ô tô trong những ngày mưa

Toyota là thương hiệu ô tô không còn xa lạ trên thị trường Việt Nam, có thể nói rằng đây là hãng xe được tiêu thụ lớn nhất tại các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Xuất hiện lần tại nước ta với những chiếc Toyota Crown sang trọng dành cho các quan chức cao cấp vào những năm 90 của thế kỷ trước, hiện nay, cùng với sự phát triển của kĩ thuật cùng với đó là nhu cầu ngày càng cao của khách hàng, các sản phẩm của Toyota ngày càng cải tiến và hoàn thiện, đa dạng và phong phú hơn rất nhiều. Giá cả, chất lượng và dịch vụ là những ưu tiên hàng đầu mà Toyota dành cho người tiêu dùng, chính vì thế, sẽ không là ngạc nhiên khi trên đường phố Việt Nam, cứ 10 ôtô thì có chừng 4 chiếc mang thương hiệu Toyota.

Toyota hiện nay là công ty lớn thứ hai trên thế giới sau tập đoàn ôtô khổng lồ General Motors, Mỹ, và là công ty đứng đầu thị trường ôtô Việt Nam, làm nên thành công ấy phải kể đến sự hết hợp hoàn hảo giữa tài năng kinh doanh thiên bẩm và những sắc màu văn hoá truyền thống của người dân Nhật Bản.

Toyota là thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới
Toyota là thương hiệu xe hơi nổi tiếng trên thế giới

Có bao giờ bạn thắc mắc về lịch sử của thương hiệu xe hơi lớn bậc nhất thế giới này chưa? Sự ra đời và phát triển của thương hiệu Toyota gắn liền với dòng họ Toyoda, thuộc quận Aiichi, cách thủ đô Tokyo hơn 300 km về phía đông nam. Năm 1936, gia đình Sakichi Toyoda có ý tưởng thành lập công ty chuyên sản xuất ôtô khi họ giành được một trong hai giấy phép sản xuất ôtô của chính phủ Nhật Bản. Với mục đích tìm cho công ty một biểu tượng ý nghĩ nhất và hoàn hảo nhất, Sakichi Toyoda đã tổ chức một cuộc thi sáng tác biểu tượng cho công ty mới với những tiêu chí phải dễ hiểu, gợi tả được đó là một công ty trong nước và chứa đựng những âm tiết Nhật Bản. Ngay lập tức cuộc thi đã nhận được sự tiếp đón nhiệt tình từ phía dư luận, đã có hơn 27.000 mẫu biểu tượng được gửi về, và chỉ duy nhất một biểu tượng mang tên “Toyota” với hình tròn bao quanh được chọn làm người thắng cuộc và trở thành thương hiệu chính của Toyota.

Mặc dù tên gọi “Toyota” phát âm không rõ như Toyoda, nhưng có vẻ như nó thích hợp hơn thương hiệu cũng như chiến dịch quảng cáo, hơn nữa, chữ Toyota (トヨタ) chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda (トヨダ ), và số 8, theo quan niệm truyền thống của người Nhật, là con số mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn chĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển. Thương hiệu Toyota ra đời từ đó và tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng ký bản quyền thương mại.

Trải qua những thăng trầm của lịch sử, sau những năm chiến tranh thế giới thứ hai tàn khốc, đất nước Nhật Bản hoang tàn và đổ nát. Nhưng may mắn thay, những nhà máy của Toyota tại tỉnh Aichi không bị bom nghiền nát. Điều đó giúp Toyota bắt đầu quá trình hồi phục bằng việc sản xuất những chiếc ôtô thương mại đầu tiên mang tên Model SA.

Thiết kế buồng lái của xe
Thiết kế buồng lái của xe

Chiến lược kinh doanh đúng đắn mang lại cho Toyota những thành công vượt bậc về mặt thương mại, bên cạnh đó là sự phát triển vượt bậc về công nghệ sản xuất ôtô. Chất lượng của sản phẩm mang thương hiệu Toyota luôn được đảm bảo ở mức độ cao nhất bởi Toyota sở hữu những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ ôtô thế giới.

Logo hiện nay của Toyota bao gồm 3 hình eclipse lồng vào nhau (tượng trưng cho 3 trái tim) mang ý nghĩa: một thể hiện sự quan tâm đối với khách hàng, một tượng trưng cho chất lượng sản phẩm và một là những nỗ lực phát triển khoa học công nghệ không ngừng. Trải qua một thời gian dài với biết bao thăng trầm và biến động, Toyota ngày càng phát triển và hoàn thiện không ngừng, Toyota vẫn đang bước trên con đường định mệnh của chính mình, con đường từ số 8 mạnh mẽ đến số 10 hoàn hảo của truyền thống đất nước mặt trời mọc.

Logo hiện nay của Toyota
Logo hiện nay của Toyota

Trên đây là lịch sử ra đời và phát triển của một trong những thương hiệu xe hơi lớn nhất trên thế giới. Các bạn cũng có thể tham khảo một số mẫu xe mới của Toyota cũng như bảng giá của một số xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *