Giải mã vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao gấp đôi Thái Lan, Singapore

Giá bán xe tại Việt Nam ở mức cao so với các nước trong khu vực, cao hơn gần 2 lần Thái Lan và Indonesia, cao hơn nhiều so với Hoa Kỳ và Nhật Bản. Hôm nay Tư vấn Toyota sẽ giải mã cho các bạn nguyên nhân của việc này!

Giải mã vì sao giá ô tô ở Việt Nam cao gấp đôi Thái Lan, Singapore

>>Toyota Vios “được lòng” khách hàng Đông Nam Á

>>Bật mí thông tin về bản nâng cấp Toyota Fortuner 2018

Trong những năm gần đây, cùng với sự phát triển của kinh tế, nhu cầu của con người ngày càng tăng lên. Ngoài các nhu cầu về vui chơi giải trí thì việc đầu tư, chú trọng vào phương tiện đi lại cũng là một trong những vấn đề quan trọng được rất nhiều người chú tâm. Đáp ứng nhu cầu đó của người dân, ngành công nghiệp ô tô ở Việt Nam gần đây ngày càng phát triển mạnh mẽ, sản xuất cũng như lắp ráp thành công nhiều chiếc xe mới và chất lượng ngày càng được nâng lên.

Theo số liệu thống kê, cụ thể, năm 2015, sản lượng sản xuất, lắp ráp xe ô tô trong nước đạt trên 200 nghìn xe/năm, tốc độ tăng so với 2014 đạt 51%. Năm 2016, sản lượng tiếp tục tăng mạnh, đạt trên 283,3 nghìn xe/năm, tăng 38% so với năm 2015 và 109% so với năm 2014. Đặc biệt, không chỉ đáp ứng đủ nhu cầu trong nước mà một số sản phẩm của nước ta còn được xuất khẩu sang thị trường Lào, Campuchia, Myanmar, Trung Mỹ…

Xe ô tô Toyota Vios
Xe ô tô Toyota Vios

Theo số liệu thống kê, đến hết năm 2016, Việt Nam có khoảng 173 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, trong đó có 56 doanh nghiệp sản xuất xe từ linh kiện rời, 117 doanh nghiệp sản xuất từ xe cơ sở, với tổng công suất lắp ráp thiết kế khoảng 500.000 xe/năm. Chiếm tỷ trọng lớn nhất vẫn là khu vực có vốn đầu tư nước ngoài chiếm khoảng 47%, doanh nghiệp trong nước khoảng 53%.

Bên cạnh đó, phải kể đến rằng có rất nhiều hãng ô tô lớn hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước (Toyota, Hyundai, Kia, Mazda, Honda, GM, Chevrolet, Ford, Mitsubishi, Nissan, Suzuki, Isuzu, Mercedes-Benz, Hino), đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xe dưới 9 chỗ trong nước, với tổng sản lượng của thị trường xe du lịch khoảng 210 ngàn xe/năm trong năm 2016.

Ngành công nghiệp ô tô  ngày càng phát triển và bền vững đã không chỉ góp phần lớn đáp ứng nhu cầu của người dân mà còn đóng góp vào ngân sách nhà nước một nguồn vốn không hề nhỏ và giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm ngàn lao động trực tiếp.
Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước vẫn chưa đạt được tiêu chí của ngành sản xuất ô tô thực sự, dây chuyền sản xuất chủ yếu chỉ gồm 4 công đoạn chính là hàn, sơn, lắp ráp, kiểm tra.

Ô tô ngày nay rất được ưa chuộng và thông dụng
Ô tô ngày nay rất được ưa chuộng và thông dụng

Giá bán xe ở Việt Nam vẫn cao so với các nước trong khu vực điều này ảnh hưởng không nhỏ đến nhu cầu của khách hàng. Một phép toán đơn giản có thể thấy rằng, mức giá xe tại Việt Nam cao hơn gần 2 lần so với Thái Lan và Indonesia, và con số này còn lớn hơn nếu so với các nước có ngành công nghiệp ô tô đã phát triển ổn định như Hoa Kỳ và Nhật Bản.

Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sự chênh lệch đó là do thuế và phí đối với ô tô sản xuất trong nước cao, đồng thời sản lượng tích lũy trong nước thấp (các doanh nghiệp đang sản xuất dưới rất xa so với công suất thiết kế).

Các sản phẩm đã được nội địa hóa mang hàm lượng công nghệ rất thấp như: săm, lốp ô tô, ghế ngồi, gương, kính, bộ dây điện, ắc-quy, sản phẩm nhựa…
Hiện nay, tỷ lệ nội địa hóa của các nước trong khu vực trung bình đã đạt được 65-70%, Thái Lan đạt tới 80%.

Ô tô trên thị trường Việt Nam lại có giá đắt gấp đôi so với các nước trong khu vực
Ô tô trên thị trường Việt Nam lại có giá đắt gấp đôi so với các nước trong khu vực

Theo Bộ Công Thương, quy mô thị trường ô tô Việt Nam còn quá nhỏ cũng là một trở ngại lớn làm hạn chế sự phát triển của ngành ô tô trong nước, trong khi ngành công nghiệp ô tô phát triển dựa vào lợi thế quy mô.

Đặc biệt trong đó có đề xuất, áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt phù hợp đối với xe có tỷ lệ hàm lượng giá trị gia tăng tạo ra trong nước cao (không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối phần giá trị tạo ra trong nước) nhằm tăng năng lực cạnh tranh cho các sản phẩm sản xuất lắp ráp trong nước, khuyến khích các hãng xe nâng cao hàm lượng giá trị gia tăng được sản xuất trong nước.

Trên đây là những nguyên nhân vì sao giá xe ô tô ở Việt Nam lại gấp đôi các nước trong khu vực. Các bạn có thể tham khảo thêm các dòng xe mới của Toyota cũng như bảng giá xe tại Tư vấn Toyota của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *