Ô tô năm 2018 có giảm giá như kì vọng của người Việt Nam?

Đối với nhiều người Việt, chiếc xe ô tô hiện vẫn là một tài sản giá trị chứ không đơn thuần chỉ là phương tiện đi lại. Chính vì vậy, việc bỏ ra một số tiền không nhỏ để mua xe luôn là điều mà nhiều gia đình phải cân nhắc và tính toán một cách kỹ lưỡng.

Ô tô năm 2018 có giảm giá như kì vọng của người Việt Nam?

>>8 điều cần cân nhắc khi mua xe ô tô cũ

>>“Điểm danh” các nước chuộng Toyota Fortuner ngoài Việt Nam

Sự phát triển của xã hội kèm theo đó là nhu cầu đi lại của con người ngày càng tăng. Việc sắm một chiếc ô tô là điều mà rất nhiều người mong muốn, tuy nhiên, nó không phải là chuyện dễ dàng. Câu chuyện về giá cả luôn là bài toán khó giải quyết. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại khi mà nhiều hãng xe ô tô lại liên tục đưa ra những đợt giảm giá, ưu đãi một cách khá “sốc” với mức giảm có thể từ vài chục đến cả trăm triệu đồng tùy vào từng mẫu xe. Điều này khiến nhiều gia đình dù đã đủ tiền mua xe và có nhu cầu thực sự nhưng vẫn đắn đo, đợi chờ xem có giảm hơn nữa hay không?

Nhiều người Việt vẫn kỳ vọng giá ô tô sẽ rẻ hơn vào năm 2018
Nhiều người Việt vẫn kỳ vọng giá ô tô sẽ rẻ hơn vào năm 2018

Bên cạnh đó, rất nhiều người chờ mong đến năm 2018 khi thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% xuống 0% theo cam kết của Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (AFTA). Điều đó đồng nghĩa rằng, người Việt có thể sở hữu và mua cho mình một chiếc xe ưng ý với giá cả hoàn toàn phải chăng.
Một tin mừng nữa đó là thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cũng sẽ giảm trong năm 2018. Cụ thể, xe ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống, loại có dung tích xi lanh từ 1.500 cm3 (1.5 lít) trở xuống có thuế suất TTĐB 40% áp dụng từ ngày 1/7/.2016 – 31/12/2017 và 35% áp dụng kể từ ngày 1/1/2018. Còn loại có dung tích xi lanh trên 1.500 cm3 – 2.000 cm3 có mức thuế TTĐB 45% áp dụng từ ngày 1/7/2016 – 31/12/.2017 . Đây là một tin vui cho những ai đang có ý định sắm cho mình một chiếc ô tô để thuận lợi di chuyển.

Hiện các mẫu xe hạng B vẫn được khá nhiều người tin dùng vì động cơ tiết kiệm nhiên liệu, chi phí rẻ...
Hiện các mẫu xe hạng B vẫn được khá nhiều người tin dùng vì động cơ tiết kiệm nhiên liệu, chi phí rẻ…

Nếu nhìn vào những mức giảm thuế như vậy, nhiều người đều hi vọng, năm 2018 giá xe sẽ giảm xuống khá nhiều so với mức giá hiện tại và người Việt có thể hoàn toàn thoải mái khi mua xe bằng giá như bên Thái Lan, Malaysia, Indonesia… Tuy nhiên, nếu phân tích kỹ và đánh giá thật kỹ thì sẽ thấy, không phải dòng xe, mẫu xe nào cũng được giảm theo chính sách thuế mới. Và mức giảm cũng sẽ không nhiều như kỳ vọng của nhiều người.

Bởi hiện nay,  một chiếc xe ô tô chủ yếu chịu 3 loại thuế chính: Thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế VAT. Nếu lưu hành thì chịu thêm thuế trước bạ, phí đăng kiểm, phí đường bộ… như vậy, ở Việt Nam thành của một chiếc xe ô tô cũng không giảm đáng kể so với giá cũ.

Trong đó, theo như cam kết AFTA, năm 2018 thuế nhập khẩu các dòng xe dưới 9 chỗ từ các nước ASEAN về Việt Nam sẽ giảm từ 30% xuống 0%. Tuy nhiên, đây chỉ là mức thuế áp dụng cho các mẫu xe nhập khẩu trong khối ASEAN và bắt buộc phải đạt tỷ lệ nội địa hóa phụ tùng 40%. Mà tỉ lệ nội địa hóa cao chủ yếu là xe tải, xe khách, còn các dòng xe du lịch thì tỉ lệ này còn khá thấp nên lượng xe đạt tiêu chuẩn này tại Việt Nam để có thể hưởng ưu đãi về thuế là khá ít.

Năm 2018 giá xe ô tô cũng giảm không đáng kể
Năm 2018 giá xe ô tô cũng giảm không đáng kể

Ngoài ra, Việt Nam còn nhập xe của nhiều thị trường khác: Đức, Anh, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ…. và đây đều là những thị trường không được hưởng ưu đãi thuế nhập khẩu này. Các mẫu xe của những thị trường này chỉ chịu sự tác động của thuế TTĐB giống như các mẫu xe lắp ráp trong nước (CKD).

Qua đó, có thể thấy những mẫu xe được giảm giá vào năm 2018 là không nhiều, chủ yếu là dòng xe phổ thông lắp ráp trong nước thuộc phân khúc A, B, C và có động cơ dưới 2.0 lít như: Ford Fiesta, focus, Toyota Vios, Corolla Altis…

Từ đây có thể nhận thấy rằng, sang năm 2018 giá xe sẽ giảm nhưng không quá ồ ạt, quá sâu và không phải với tất cả các mẫu xe. Theo nhiều nhà kinh doanh xe cho biết, giá xe hiện tại đã gần chạm đáy nên khó có thể giảm hơn nữa. Đồng thời, những đợt giảm giá vừa qua cũng là bước đệm để chuẩn bị cho năm 2018. Vì vậy, năm 2018 sẽ không thể có sự biến động quá lớn về giá xe.

Các bạn cũng có thể tham khảo thêm về các mẫu mã xe ô tô cũng như các xe mới nhất tại Tư vấn Toyota để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *