8 điều cần cân nhắc khi mua xe ô tô cũ

Hãy cân nhắc 8 điều dưới đây khi mua bảo hành cho xe ô tô cũTư vấn Toyota muốn giới thiệu và bạn sẽ tìm được gói bảo hành phù hợp cả về nhu cầu và ngân quỹ của mình.

8 điều cần cân nhắc khi mua xe ô tô cũ

Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà bạn không nên bỏ qua

Mua xe ô tô cũ: Điều bạn quan tâm nhất là gì?

1. Mua gói bảo hành cho xe ô tô cũ có thực sự cần thiết?

Câu hỏi đầu tiên đặt ra là bạn có thật sự cần mua bảo hành xe ô tô đã qua sử dụng không. Thực tế, đã có rất nhiều người đưa ra quyết định mua trước khi kịp tìm hiểu kĩ về chúng.

Bảo hành, nói theo cách đơn giản chính là một cách đánh cược, một canh bạc. Bạn đang đặt cược rằng chiếc xe sẽ bị hỏng hóc trong năm tới và chi phí của việc sửa chữa sẽ nhiều hơn số tiền mà bạn phải trả cho công ty cung cấp gói bảo hành xe. Nếu chiếc xe có hỏng hóc gì thì bạn đã “thắng” – nhưng nếu không thì bạn đã bỏ ra số tiền một cách vô nghĩa.

Phải cân nhắc thật kĩ trước khi mua xe
Phải cân nhắc thật kĩ trước khi mua xe

Giả sử bạn đã quyết định sẽ mua bảo hành cho chiếc ô tô cũ, vậy điều tiếp theo cần cân nhắc là gì đây?

2. Quyết định mua bảo hành cho bộ phận nào của xe

Tận dụng những kiến thức đã tìm hiểu được về dòng xe đang sử dụng, bạn sẽ nắm rõ được những bộ phận nào thường xuyên bị hỏng. Điều này sẽ giúp chọn ra gói bảo hành cũng như mức bảo hành thích hợp cho xe ô tô cũ của bạn. Thông thường bảo hành càng nhiều bộ phận của xe thì mức phí sẽ càng cao.

3. Nắm chắc những loại trừ và mức miễn thường của nhà cung cấp

Nếu sở hữu một chiếc xe cũ, có lịch sử hỏng hóc nhiều thì rất khó để có thể được bảo hành ở một mức giá hợp lý. Vì ký hợp đồng bảo hành, nhà cung cấp dịch vụ cũng đang cùng đánh bạc với bạn và họ chẳng thích thú gì nếu phải nhận một chiếc xe mà số tiền bỏ ra sửa chữa còn lớn hơn số tiền phí bảo hành mang lại.

Danh sách các cấp độ bảo hành cũng như các bộ phận không được bảo hành ở mỗi công ty thường khác nhau. Vì thế, những điều chủ yếu bạn cần tìm hiểu là:

– Các bộ phận nào không được bảo hành do hao mòn?

– Có giới hạn nào về số km mà bạn có thể lái không?

– Chiếc xe có được hưởng bảo hành ngay lập tức không?

Rất ít công ty đồng ý bảo hành cho các thiệt hại về thân xe, bong tróc sơn, kính và đèn, hay thậm chí rò rỉ dầu.

Nắm chắc những loại trừ và mức miễn thường của nhà cung cấp
Nắm chắc những loại trừ và mức miễn thường của nhà cung cấp

Hãy chắc rằng bạn tham khảo kỹ những mức miễn bồi thường. Nếu ký một hợp đồng giá rẻ nhưng có mức miễn bồi thường lớn thì hẳn không phải là lựa chọn thông minh. Hãy suy nghĩ về các rủi ro bất lợi phải đối mặt. Nếu muốn tuyệt đối yên tâm, hãy lựa chọn chi trả nhiều hơn một chút để có được mức miễn bồi thường ít hơn.

4. Xác minh rõ bên chịu trách nhiệm chăm sóc/ sửa chữa khi mua bảo hành xe ô tô đã qua sử dụng

Các dịch vụ chăm sóc xe ở những ga-ra sửa xe có tên tuổi hay gần nhà bạn thường sẽ thuận tiện và rẻ hơn hẳn so với đại lý bảo hành lớn – nhưng hãy chắc rằng công ty bảo hiểm sẵn sàng chi trả cho những ga-ra này.

Mặc khác, việc nắm được ai là người sửa chữa xe của mình cũng rất quan trọng. Ngoài ra, cũng đừng quên xác minh xem ai sẽ chi trả chi phí sửa chữa: chủ xe sẽ trả trước rồi nhận lại tiền từ công ty bảo hành, hay công ty sẽ trực tiếp thanh toán cho hãng sửa chữa.

Cần xác minh rõ bên chịu chăm sóc, sửa chữa
Cần xác minh rõ bên chịu chăm sóc, sửa chữa

5. Kiểm tra các dịch vụ bổ sung

Một vài công ty bảo hành cung cấp các dịch vụ bổ sung như bảo hành từng phần, bảo hành cho bánh xe, bảo hành toàn châu Âu hay thậm chí cung cấp các gói bảo hành cho xe thuê. Hãy lựa chọn những dịch vụ phù hợp và đừng phí tiền vào những dịch vụ mà bạn chẳng bao giờ dùng.

6. Lựa chọn thông minh

Chúng ta thường mua bảo hành từ các đại lý nhượng quyền hoặc từ bên thứ ba, các nhà cung cấp độc lập. Internet là nơi lý tưởng để tìm kiếm thông tin, nhưng việc tìm công ty bảo hành không dễ dàng như khi tìm mua bảo hành cho xe. Vì thế, hãy chắc rằng bạn đủ thông minh để không ký hợp đồng với những công ty không uy tín.

7. Hãy mặc cả

Việc mặc cả ngày càng trở nên phổ biến và đừng có ngại ngùng gì ở khâu này cả. Cách tốt nhất là tham khảo bảng giá xe của một vài công ty trên internet và sau đó gọi cho họ và mặc cả giá. Nếu mặc cả thành công, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản kha khá.

Mặc cả giá là điều cần thiết khi mua xe
Mặc cả giá là điều cần thiết khi mua xe

8. Những điều cần lưu ý khác

Có một vài điều khác mà bạn cần lưu ý để tránh bị “hớ”:

– Tăng giá xe: Để chỉ những trường hợp chiếc xe có giá trị cao hơn sau khi sửa chữa. Do đó, họ sẽ yêu cầu bạn đóng một phần hóa đơn.

– Giảm giá xe liên tục: Đây là khi sự hỏng hóc của một bộ phận khiến giá trị của những phần khác bị hạ thấp.

– Khấu hao: Có thể một vài bộ phận đã bị hao mòn và vài công ty sẽ không đồng ý bảo hành những bộ phận này. Trong hợp đồng tốt nhất là nên nêu rõ bộ phận nào được bảo hành và bộ phận nào thì không.

Trên đây là 8 điều cần cân nhắc mà Tư vấn Toyota muốn gửi đến các bạn khi chọn mua xe cũ. Các bạn cần nghiên cứu thật kỹ và đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Chúc các bạn mua được một chiếc xe tốt và giá cả phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *