Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

Việt Nam thường xuyên xảy ra mưa bão, nhưng trước đây đường cao tốc ít nên dù muốn tài xế cũng không thể chạy nhanh vì lúc này thường tắc đường. Nhưng hiện nay, đường cao tốc nhiều hơn, đường quốc lộ cũng nâng cấp đẹp hơn, nên các bác tài cần nâng cao kỹ năng cầm lái trên đường cao tốc trong trời mưa bão. Dưới đây là một số kỹ năng mà Tư vấn Toyota muốn gửi đến bạn.

Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

>>Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

>>“Bỏ túi” những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trong đường hẹp

1. Luôn cập nhật tình hình thời tiết

Đây là vấn đề tưởng như đơn giản nhưng lại được ít người lưu tâm. Đối với tài xế, đặc biệt là những tài xế thường xuyên phải lái xe đường dài, hãy cập nhật thời tiết không chỉ ngày đi mà cả ngày về và những ngày xung quanh, bởi lẽ trời mưa dài ngày trước ngày đi có thể ảnh hưởng đến chất lượng mặt đường như ngập lụt hay lở đất ở miền núi. Điều này vô cùng quan trọng và ảnh hưởng đến sự an toàn của bạn cũng như những người xung quanh.

Và nếu có thể, tốt nhất thì thời tiết xấu mà công việc không quá gấp, mọi người nên đổi lịch trình sang một ngày khô ráo. Nếu không thể, hãy chuẩn bị mọi thứ thật kỹ lưỡng từ mục 2 dưới đây.

Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa bão
Kinh nghiệm lái xe khi trời mưa bão

2. Chuẩn bị đồ dùng khi trời mưa

Nếu bắt buộc phải di chuyển trong thời tiết mưa, bạn cần phải chú ý những điều sau. Trong xe phải luôn có biển tam giác cảnh báo nguy hiểm cùng vài cọc tiêu hình nón để sẵn sàng đặt quanh xe, cảnh báo cho những xe khác thấy từ xa để sẵn sàng tránh. Ngoài ra đừng coi thường những vật dụng nhỏ như ô (dù), áo mưa, đèn pin, ủng… bởi bạn hoàn toàn có thể phải lao ra ngoài trời mưa để kiểm tra tình trạng xe, thậm chí bỏ xe đó và đi bộ tới nơi an toàn, đây là những thứ vô cùng tiện lợi và hữu ích.

Đặc biệt, đừng quên đồ ăn, nước uống – đây là những thực phẩm cần thiết và vô cùng quan trọng. Bạn nên chuẩn bị đồ ăn khô và nước uống, những thứ có thể cung cấp đủ năng lượng theo cách đơn giản nhất.

3. Đồ nghề sửa xe

Để trở thành một tài xế tốt và lái xe an toàn  mọi người ngồi sau vô-lăng đều nên biết những kỹ thuật sửa chữa cơ bản để phòng trách những trường hợp xấu có thể xảy ra bạn vẫn có thể thay lốp dự phòng, kiểm tra và châm nước mát, dầu nhớt hay phức tạp hơn là kích nổ khi xe hết ắc-quy bằng ắc-quy xe Trên xe nên có bộ đồ nghề sửa xe cơ bản như kích mini, cờ lê, tuốc nơ vít, kìm cường lực, tay đòn nối để mở ốc la-zăng…

4. Lái xe khi trời mưa

Giảm tốc độ

Tốc độ là điều bạn cần lưu ý khi lái xe vào thời tiết mưa to gió lớn. Hãy giảm tốc độ tới mức an toàn. Trời mưa lớn đi cùng tầm nhìn giảm, đường trơn trượt, xe mất độ bám, các vũng nước, sống trâu… vì thế hãy giảm tốc để sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ có thể xảy ra.

Bật đèn

Trong thời tiết mưa gió, tác dụng của cần gạt không phát huy tối đa, bởi vậy, việc quan sát xe phía trước trở nên vô cùng khó khăn không khác gì đường sương mù. Hãy bật đèn chiếu gần, đèn sương mù và thậm chí là đèn khẩn cấp để nháy cả hai xi-nhan, thu hút sự chú ý của xe phía sau. Tất nhiên, đừng quên gạt xi-nhan mỗi khi cần rẽ.

Luôn bật đèn
Luôn bật đèn

Tránh đường ngập

Trời mưa to sẽ khiến một số bạn đường bạn đi qua có thể bị ngập và điều này luôn ẩn chứa nhiều hiểm họa khôn lường. Khi ngồi trên xe, rất khó để tài xế có thể dùng mắt thường mà biết vùng nước trước mặt nông hay sâu, do đó nếu cảm thấy chưa chắc chắn, hãy theo dõi xe đi phía trước. Nếu không có xe đi trước, có thể ra khỏi xe và thử đo mực nước bằng bất cứ thứ gì có thể như cành cây bên đường hay thậm chí lội xuống.

Tránh những đoạn đường ngập nước
Tránh những đoạn đường ngập nước

Không bám đuôi

Trong thời tiết mưa gió khoảng cách phanh dừng cũng như góc đánh lái giảm chính xác, bởi vậy nên nhớ rằng không nên bám đuôi quá sát bởi nếu bất ngờ xe trước phanh hay tránh chướng ngại vật, bạn có thể “dính chưởng” và gây ra va chạm.

Hạn chế đan làn

Nhiều bác tài có tâm lý trời mưa thường muốn chạy cho nhanh hơn để về nhà và sử dụng cách đảo làn. Cách chạy xe như thế này có thể mất lái nguy hiểm cho chính mình, đồng thời khiến những xe khác giật mình mà phanh gấp hay lệch lái.

Màng nước

Nước mưa hay bất cứ chất lỏng nào đổ ra đường với số lượng lớn khiến mặt đường không kịp thoát nước đều tạo thành một màng mỏng, ngăn cách bánh xe với mặt đường. Màng này càng dày thì bánh xe càng kém bám, khả năng mất lái càng tăng.

Để đối phó, chạy trời mưa cao tốc tài xế nên tắt hết nhạc để lắng nghe. Nếu mưa quá lớn đến mức không thể nghe thấy tiếng miết của lốp xe xuống mặt đường, tức là màng nước lúc này rất dày, chỉ một vài động tác đánh lái hơi gấp gáp cũng có thể gây nguy hiểm. Hãy chú ý lắng nghe để chạy an toàn nhất.

Trên đây là những kinh nghiệm mình mà tư vấn Toyota muốn gửi đến các bạn. Các bạn cũng có thể tham khảo một số kinh nghiệm lái xe an toàn bảng giá của các loại xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *