“Bỏ túi” những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trong đường hẹp

Quay đầu ôtô trên phố hay đường làng, đường đê, những con đường nhỏ không đủ cho một lần xoay hết vô-lăng không bao giờ là chuyện đơn giản dù với tài xế non hay già. Ngày hôm nay, Tư vấn Toyota xin gửi đến các bạn những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe trong đường hẹp. 

“Bỏ túi” những nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trong đường hẹp

>>“Bỏ túi” kinh nghiệm sống sót khi lái xe qua các khu vực bị ngập nước

>>Những điều cần biết khi bạn sử dụng ô tô

Dưới đây là những nguyên tắc an toàn tài mới nên thuộc nằm lòng để áp dụng khi phải quay đầu nơi đường hẹp.

1.Tránh xa chân ga

Nếu là một người chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe khi quay đầu xe nơi đường hẹp bạn phải thật cẩn thận và nắm vững các nguyên tắc cần thiết để có thể vượt qua một cách an toàn. Nguyên tắc đầu tiên là hãy tránh xa chân ga, bởi quay đầu nơi đường hẹp không thể chạy nhanh. Chỉ cần một cú lỡ mớm chân ga hơi mạnh thôi, bạn hoàn toàn có thể sẽ phải trả giá. Tai nạn có thể xảy ra với bạn cũng như với người xung quanh. Hãy là một người lái xe an toàn.

Hãy chỉ dùng chân phanh và côn (nếu xe số sàn) để điều chỉnh tốc độ khi phải tiến-lùi để quay đầu xe. Nhả từ từ phanh để cảm nhận di chuyển và quan sát xung quanh. Chạy chậm và luôn sẵn sàng chân ở chân phanh để dừng xe.

Quan sát thật kĩ trước khi quay đầu
Quan sát thật kĩ trước khi quay đầu

2. Đưa đầu vào chỗ nguy hiểm

Khi quay đầu xe nơi đường hẹp chắc chắn bạn phải một lần tiến – lùi thì mới có thể quay đầu thành công. Một nguyên tắc khi phải lùi hoặc tiến là nơi khó quan sát, địa hình nhiều rủi ro nhất thì đưa đầu vào chứ không lùi đuôi.

Một ví vụ điển hình bạn có thể dễ dàng hình dung như, khi quay đầu trên đường đèo một bên vách núi, một bên vực. Trong trường hợp nguy hiểm như thế này, hãy bình tĩnh, lấy hết lái và tiến sát đầu xe về phía vực vì đây là nơi mà bạn có thể dễ dàng quan sát nhất. Không nên lùi đuôi về mép vực, chỉ một sơ sẩy cũng có thể trả giá đắt.

Quan sát gương chiếu hậu
Quan sát gương chiếu hậu

3. Nhìn qua vai

Nhiều người thường chủ quan rằng đã có gương chiếu hậu bạn có thể nhìn phía sau, tuy nhiên có những nơi gương chiếu hậu không thể giúp bạn quan sát hết vì vậy nhìn qua vai là cách để quan sát điểm mù.  Khi quay đầu trên phố những khi đường đông, đôi mắt của bạn phải hoạt động liên tục và không được chủ quan. Để loại bỏ vùng điểm mù hai bên hông xe, tài xế phải quay đầu nhìn nhưng nguyên tắc là quay đầu qua vai chứ không quay cả người.

Khi quay cả người, thân người vả cả tay, chân đều bị vặn theo, khi đó có thể chệch lái sang hướng khác hoặc trượt chân phanh, chân ga gây tai họa.

4. Chuyển số trước khi đánh lái

Khi lùi xong, tài xế phanh và đánh lái sau đó quên không chuyển số tiến để đi tiếp, vì thế xe lao xuống dưới đê. Hãy nhớ, sau khi tiến hoặc lùi, dừng xe, chuyển số rồi mới đánh lái đi tiếp. Với cách làm này, tài xế sẽ không quên chuyển số để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Trên đây là một số nguyên tắc an toàn khi quay đầu xe ô tô trong đường hẹp. Các bạn có thể xem thêm một số kinh nghiệm lái xe cũng như bảng giá của các xe trong trang tuvantoyota.com của chúng tôi để biết thêm thông tin nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *