Lái ôtô dưới trời mưa, liệu có bị sét đánh chết?

Lái xe ô tô dưới trời mưa sẽ gặp nhiều rủi ro, tai nạn đáng tiếc xảy ra. Một câu hỏi thường xuyên được đặt ra đó là liệu lái xe dưới trời mưa có sét thì có nguy hiểm đến tính mạng hay không? Hôm nay Tuvantoyota.com xin được giới thiệu đến bạn những kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét.

Lái ôtô dưới trời mưa, liệu có bị sét đánh chết?

>> Kinh nghiệm “sống còn” khi lái xe gặp mưa lũ

>> Lái xe ô tô dưới trời mưa bão – những lưu ý bạn cần biết

Thông tin đến từ Mỹ cho biết, mỗi năm có từ 15 đến 20 triệu tia chớp đánh xuống mặt đất. Trong đó tia chớp có độ dày khoảng 5 cm, cường độ trung bình rơi vào 100W, nhiệt độ có thể lên tới 27.760 độ C. Thực tế cho thấy nhiều người chết từ hoạt động của sấm sét gây ra.

 Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét
Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét

Các nhà khoa học của Viện Vật lý Việt Nam cũng chỉ ra rằng sấm sét không gây tác động với người trên xe. Sở dĩ có thể khẳng định như vậy vì ô tô thường được chế tạo bằng kim loại theo nguyên lý giống như một cái lồng Faraday. Ứng dụng này có khả năng bảo vệ các thiết bị, vật dụng cũng như con người dưới tác dụng của điện trường. Vật nằm bên trong lồng sẽ được an toàn vì điện trường không thể tác dụng vào nó.

Thân xe ô tô chính vì thế được xem là lồng Faraday bảo vệ tia lửa điện, sét đánh. Khi có sét đánh, dòng điện sẽ truyền xung quanh xe cho tới mặt đất chứ không ảnh hưởng đến người bên trong.

 Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét
Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét

Nhiều người khẳng định là ngồi trên xe ô tô sẽ được bảo vệ an toàn như lý thuyết lồng Faraday nói trên. Tuy chưa có trường hợp người chết ngồi trong xe ô tô tuy nhiên không phải là không nguy hiểm.

Các nhà khoa học cảnh báo rằng để có thể đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị bên trong xe thì khi trời mưa sấm chớp, nên dừng và táp vào lề đường, tắt máy chờ mưa tạnh, hết sấm chớp hãy đi.

Trong trường hợp mưa gió có sấm sét, người ngồi trên xe nên chắp tay vào nhau, tránh các vật nắm tay bằng kim loại hay thành xe cửa xe, vô lăng. Một số công cụ nặng như cần cẩu, máy xúc hay máy đầm cũng được xem là an toàn khi lái xe nhưng bạn nên ra khỏi xe và trú để đảm bảo an toàn hơn cho bản thân. Một số loại máy khác như máy cắt cỏ hay máy gặt đập nếu sấm sét đánh trực diện sẽ đứng trước nguy cơ bị cháy nổ.

 Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét
Kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sét

Trên đây là kinh nghiệm lái xe dưới trời mưa có sétTuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *