Bỏ túi kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài vào dịp nghỉ lễ 30/4

Bạn đang lên kế hoạch đưa gia đình mình đi chơi vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới và đang do dự có nên đi chơi ở những địa điểm xe bằng xe ô tô hay không? Nếu có, hôm nay hãy cùng với tuvantoyota.com tham khảo kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài vào dịp nghỉ lễ 30/4 sắp tới ngay dưới đây nhé!

Bỏ túi kinh nghiệm lái xe ô tô đường dài vào dịp nghỉ lễ 30/4

Cách xử lý những vị trí điểm mù khi điều khiển xe ô tô trên đường

Quy tắc lái xe đường dài hữu ích dành cho các tài xế mới chưa có nhiều kinh nghiệm

Tiến hành kiểm tra các bộ phận của xe ô tô

Kiểm tra hệ thống thoát khí xem hệ thống sưởi ấm, điều hòa không khí và lỗ thông hơi có hoạt động tốt không. Chú trọng kiểm tra bộ lọc điều hòa vì nếu bẩn sẽ gây ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ và hiệu suất nhiên liệu.

Kiểm tra lốp xe xem lớp có quá non hoặc quá căng hay không. Hãy kiểm tra tình trạng mặt lốp để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra trên đường như xịt lốp hoặc nổ lốp. Tiếp đến kiểm tra hệ thống đèn bằng cách bật toàn bộ đèn pha, đèn xi nhanh và đạp phanh xe. Trong quá trình thao tác, bạn nên nhờ một người đứng ở phía hai bên của sổ sạch để có tầm nhìn tốt. ở phía hai bên gương chiếu hậu cần căn chỉnh theo đúng tầm nhìn của người lái để đảm bảo khả năng quan sát được tốt nhất.

Hãy kiểm tra tình trạng mặt lốp để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra trên đường như xịt lốp hoặc nổ lốp

Nếu dây đai an toàn hoạt động không ổn định hoặc bị ăn mòn, xoắn thì kiểm tra kỹ và thay khi cần thiết. Nên ra khu vực vắng người qua lại và tăng vận tốc lên 80 km/h rồi mới đạp phanh. Còn nếu bạn đi xa hơn 30 m mới dừng hẳn hoặc có tiếng động lạ thì hãy kiểm tra thật kỹ có thể cần phải sửa chữa hoặc phải thay thế mới.

Bình ắc quy cũng là một bộ phận bạn cần phải kiểm tra để xem có dấu hiệu bị ăn mòn ở trên cực nối của bình ắc quy. Nếu thấy có rò rỉ hoặc có vết nứt nên thay thế trước khi di chuyển đi. Đồng thời tiến hành kiểm tra chất lỏng ở bên trong xe theo định kỳ như thủy lực, chất làm mát động cơ, dầu phanh và nước rửa kính,…

Bình ắc quy cũng là một bộ phận bạn cần phải kiểm tra để xem có dấu hiệu bị ăn mòn ở trên cực nối của bình ắc quy

Phải có kiến thức về nguyên tắc lái xe trên đường dài

Bạn không nên vượt xe ô tô di chuyển cùng chiều với bạn khi ở phía trước là góc cua phải, bởi tầm nhìn của lái xe đã bị hạn chế và phần thân xe ở phía trước sẽ cản trở việc quan sát hướng đi của đường ngược chiều.

Không nên bám sau đuôi xe ở phía trước bởi  khi điều khiển xe lưu thông trên bất cứ đoạn đường nào sẽ làm cho tầm nhìn bị hạn chế và không kịp phản ứng ở phía trước thắng gấp. Hãy tạo khoảng cách an toàn với xe ô tô ở phía trước và làm chủ được tốc độ ổn định. nếu gặp chướng ngại vật nên hãm phanh và giảm tốc độ từ từ nhằm đảm bảo an toàn.

Không nên bám sau đuôi xe ở phía trước bởi  khi điều khiển xe lưu thông trên bất cứ đoạn đường nào sẽ làm cho tầm nhìn bị hạn chế và không kịp phản ứng ở phía trước thắng gấp

Không nên vượt lên rồi đột ngột giảm tốc độ bởi điều này sẽ làm cho xe ô tô mà bạn đã vượt qua bị bất ngờ và xảy ra tai nạn không đáng có trên đường. Hãy tiếp tục giữ vững tốc độ khi đã vượt qua xe ô tô ở phía trước nhằm tạo ra khoảng cách an toàn nhất.

Khi lái xe ô tô vào ban đêm nếu không có đèn đường thì hãy sử dụng chế độ đèn pha và cốt sao cho hợp lý để đảm bảo được an toàn cho bản thân và những người đi đường. Hãy dùng đèn chiếu xa trên những đoạn đường vắng phương qua lại.

Trên đây là những chia sẻ vềcách xử lý những vị trí điểm mù khi điều khiển xe ô tô trên đường mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *