Cách xử lý những vị trí điểm mù khi điều khiển xe ô tô trên đường

Một trong những yếu tố có tác động đến khả năng di chuyển an toàn của xe ô tô chính là điểm mù trên xe ô tô, nó có thể làm cho tài xế gặp khó khăn và không an toàn trong quá trình di chuyển. Nếu bạn quan tâm đến thông tin này, hôm nay hãy cùng với tuvantoyota.com tìm hiểu những điểm mù lái xe tài xế hay gặp phải và cách xử lý nhằm hạn chế những điểm mù đó ngay dưới đây nhé!

Cách xử lý những vị trí điểm mù khi điều khiển xe ô tô trên đường

Tổng hợp những cách xử lý ô tô khi hết điện bình ắc quy mà tài xế nên biết

5 Cách xử lý hiệu quả nhất khi kính lái bị mờ hơi nước, hơi sương

Điểm mù trước xe ô tô

Một số dòng xe SUV, xe tải hay xe bán tải đều có điểm mù ở phía trước dù những dòng xe gầm cao mang lại tầm nhìn ở phía trước tốt nhưng cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù ở phía mũi xe ô tô. Bởi vậy, những điểm mù ở phía trước xe ô tô thường gây nguy hiểm cho xe khi di chuyển chậm ở khu vực đông dân cư và có trẻ em chơi đùa.

Một số dòng xe SUV, xe tải hay xe bán tải đều có điểm mù ở phía trước dù những dòng xe gầm cao mang lại tầm nhìn ở phía trước tốt nhưng cũng làm gia tăng phạm vi điểm mù ở phía mũi xe ô tô

Người lái cần phải quan sát vùng an toàn trước khi bạn di chuyển xe ô tô, những điểm mù dạng này có thể gây nguy hiểm khi điều khiển xe chậm ở khu vực có trẻ em. Đặc biệt, đối với những người chuyển dòng xe từ xe sedan sang dòng xe SUV cần tập thay đổi cảm nhận điểm mù giữa hai loại xe ô tô.

Điểm mù gương chiếu hậu của xe

Người lái sẽ không thể nhìn thấy qua gương khi có xe khác ở vị trí bên trái hoặc ở vị trí bên phải mà không nằm trong vùng phản chiếu của gương chiếu hậu ở bên hông. Do đó, sẽ cực kỳ nguy hiểm khi người lái bất ngờ chuyển làn khi nghĩ rằng đường đang trống không có phương tiện khác di chuyển cùng.

Trong quá trình kích hoạt, hệ thống sẽ bắt đầu quét ra đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe ô tô ở vị trí phía sau rơi vào điểm mù

Thông thường, các dòng xe ô tô hiện nay đều đã được trang bị hệ thống cảnh cáo điểm mù. Trong quá trình kích hoạt, hệ thống sẽ bắt đầu quét ra đa và đưa ra tín hiệu cảnh báo trên gương chiếu hậu nếu phát hiện xe ô tô ở vị trí phía sau rơi vào điểm mù. Còn đối với những dòng xe không được trang bị hệ thống cảnh báo điểm mù thì người lái phải quan sát ở cả trong gương và bằng mắt sau đó mới được chuyển hướng mới một cách chậm rãi.

Điểm mù ở cột trước xe ô tô

Cột ở hai bên khung kính chắn gió của xe ô tô có ảnh hưởng lớn đến việc hình thành điểm mù tùy theo góc đánh lái của tài xế. Mặc dù không lớn nhưng nó có thể gây nguy hiểm cho người điều khiển xe ô tô nếu bạn không quan sát cẩn thận.

Người lái nên nghiêng đầu để quan sát mỗi khi chuyển hướng là cách khắc phục đơn giản nhất. Bạn nên bấm còi mỗi khi vào đường cua bởi ở vị trí góc cua tay áo không có gương cầu cảnh báo ở hai bên đường đi.

Điểm mù ở phía sau xe ô tô

Khoảng không gian ở phía sau cửa sau làm cho người lái không thể quan sát bằng mắt thường qua gương chiếu hậu cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn không đáng có xảy ra. Phạm phi của điểm mù phía sau khá lớn kéo dài đến vài mét nên nhiều xe thường và vào tảng đá hoặc va vào cột.

Khoảng không gian ở phía sau cửa sau làm cho người lái không thể quan sát bằng mắt thường qua gương chiếu hậu cũng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn không đáng có xảy ra

Đối với những dòng xe không có các thiết bị này, bạn nên kiểm tra phạm vi lùi trước khi lái xe ô tô. Còn đối với những dòng xe có trang bị cảm biến lùi hoặc camera thì người lái cần đảm bảo lùi xe khi không có trẻ em đi vào phạm vi lùi bằng cách nhờ người khác quan sát giùm.

Trên đây là những chia sẻ vềcách xử lý những vị trí điểm mù khi điều khiển xe ô tô trên đường mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *