“Bỏ túi” kinh nghiệm sống sót khi lái xe qua các khu vực bị ngập nước

Trong mùa mưa, việc đưa xe sống sót qua các khu vực bị ngập nước luôn là bài toán “nan giải” của các tài xế, đặc biệt là những người vừa tập lái xe. Ngày hôm nay, Tư vấn Toyota xin gửi đến các bạn một vài kinh nghiệm lái xe qua các khu vực bị ngập nước để tránh chết máy, giảm thiểu rủi ro cho bạn lẫn chiếc xe.

“Bỏ túi” kinh nghiệm sống sót khi lái xe qua các khu vực bị ngập nước

>>“Bí kíp” phòng tránh rủi ro khi lái xe tham gia giao thông

>Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

Nếu là một tài xế mới và chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe thì lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy tránh những khu vực ngập nước càng xa càng tốt. Bởi đơn giản, điều này sẽ giúp giảm thiểu tối đa những rủi ro không đáng có cho cả bạn lẫn chiếc xe của mình.

Nếu nhìn thấy ở bất cứ đâu đoạn đường đang ngập nước, hãy thật bình tĩnh và nghĩ ngay đến việc quay đầu xe và chọn cho mình một  lộ trình khác để đi, có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn nhưng lại an toàn đối với bạn.

'Bỏ túi' kinh nghiệm lái xe qua các khu vực bị ngập nước
‘Bỏ túi’ kinh nghiệm lái xe qua các khu vực bị ngập nước

Với những vũng nước sâu hơn 10cm đừng dại dột lái xe qua. Để xác định được độ sâu của khu vực đang bị ngập nước, bạn có thể tự mình lội xuống để xem nước dâng cao đến đâu, hoặc quan sát những người khác đang đi qua đó.

Nếu bạn không còn lựa chọn nào khác, không thể quay đầu xe và theo lộ trình khác mà  bắt buộc phải đi vào đoạn đường đã ngập nước, hãy quan sát những chiếc xe hơi khác và cách di chuyển của các tài xế mà lái xe thật chậm để thăm dò.

Khi đi qua khu vực bị ngập, ngay cả những chiếc xe ô tô tải 4×4 cũng phải cẩn thận. Theo lời khuyên của các chuyên gia, tài xế đi vào vùng ngập nước với vận tốc thấp (khoảng 1 đến 3km/h), sau đó tăng dần lên khoảng 4 đến 6km/h.

Phải luôn luôn kiên nhẫn, đừng nghĩ rằng phải nhanh chóng đi nhanh để thoát khỏi nơi ngập nước. Điều này hoàn toàn sai lầm, cố gắng đi nhanh qua nơi ngập  càng khiến nước dễ tràn vào động cơ. Cố gắng giữ tốc độ vòng xoay động cơ ổn định để tránh nước tràn vào ống xả.

Tuy nhiên, cách này không hữu hiệu đối với các loại xe 4×4 đời cũ vì nước có xu hướng táp vào trục trước và đi thẳng vào khoang động cơ.

Tránh đi quá nhanh ngay cả khi qua những vũng nước cạn bởi bạn có thể gặp phải tình trạng “aquaplaning” gây mất thắng và nguy hiểm cho người lái. Ngoài ra, bạn cũng sẽ làm văng nước tung tóe vào những người xung quanh. Hãy trở thành người lái xe an toàn và văn minh.

Tránh đi quá nhanh ngay cả khi qua những vũng nước cạn
Tránh đi quá nhanh ngay cả khi qua những vũng nước cạn

Một khi đã thoát khỏi vùng ngập nước nguy hiểm, đừng quên nhấn phanh nhẹ nhàng để làm khô phanh. Chú ý quan sát và cẩn thận với những chiếc xe chạy ngược chiều vì sóng nước có thể văng vào xe bạn. Nếu trong nước có lá cây, bạn nên kiểm tra xem bộ tản nhiệt của xe có bị nghẽn không.

Trong trường hợp tồi tệ nhất là xe bị chết máy, đừng mở nắp ca-pô để tránh nước tiếp tục lan vào động cơ. Hãy ra khỏi xe, khoá cửa xe và tìm chỗ khô để đứng rồi gọi cứu hộ.

Trong trường hợp bị chết máy, hãy gọi cứu hộ
Trong trường hợp bị chết máy, hãy gọi cứu hộ

Trên đây là những bí kíp mà bạn nên bỏ túi để có thể vượt qua an toàn khi lái xe vào các vùng bị ngập nước. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe trong Tư vấn Toyota của chúng tôi nhé

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *