Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà bạn không nên bỏ qua

Với mức kinh phí còn hạn hẹp hoặc do nhu cầu sử dụng nên bạn đang cần tìm mua xe ô tô đã qua sử dụng để đáp ứng nhu cầu của mình. Bạn đang phân vân làm thế nào để có thể chọn mua được một chiếc xe ô tô cũ giá cả hợp lý mà vẫn đảm bảo chất lượng. Hôm nay Tư vấn Toyota sẽ gửi đến các bạn một số kinh nghiệm khi mua xe ô tô cũ.

Những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà bạn không nên bỏ qua

>>Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

>>“Bí kíp” phòng tránh rủi ro khi lái xe tham gia giao thông

Ngày nay, sự phát triển của xã hội, nhu cầu đời sống của con người ngày càng cao. Việc lựa chọn phương tiện đi lại không còn là vấn đề quá khó. Bên cạnh sự phát triển và tiến bộ không ngừng của ngành ô tô Việt Nam cùng với đó là nhu cầu sử dụng ô tô làm phương tiện di chuyển hoặc vận chuyển hàng hóa ngày càng tăng thì việc sắm cho mình một chiếc ô tô không còn là vấn đề quá khó khăn đối với mỗi người. Tuy nhiên, đối với những người kinh tế còn hạn hẹp thì ngoài những chiếc xe đời mới, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn  mua xe ô tô cũ với rất nhiều loại được bày bán ở nhiều showroom hoặc các đại lý trên toàn quốc. Xe ô tô cũ thì rất nhiều loại, nhiều mẫu mã, tuy nhiên điều đáng quan tâm là chất lượng của nó ra sao. Bởi vậy hôm nay, hãy cũng chúng tôi điểm qua một số kinh nghiệm mua xe ô tô cũ dưới đây để có quyết định sáng suốt và an toàn nhất.

1. Tìm hiểu về xe ô tô cũ mà mình đang định mua

Trước khi có ý định chọn mua xe ô tô đã cũ, chắc chắn việc đầu tiên là bạn phải xác định được nhu cầu sử dụng của mình và bạn đang cần mua loại xe như thế nào. Từ đó có thể tìm hiểu tham khảo thông tin của loại xe mà mình thích qua lời tư vấn của một số người đã có kinh nghiệm hoặc trên các phương tiện truyền thông như báo chí,…. Khi bạn đã nắm vững được kiến thức về xe thì việc chặt chém về giá cả, chi phí sẽ không còn là vấn đề trở ngại với bạn.

Bạn cần tìm hiểu thật kĩ về xe mà mình định mua
Bạn cần tìm hiểu thật kĩ về xe mà mình định mua

2. Xem thông tin về nguồn gốc xuất xứ của xe

Đây là vấn đề quan trọng bậc nhất mà bạn phải đặc việt lưu tâm đối với việc chọn mua một chiếc xe ôtô đã qua sử dụng. Điều bạn phải là làm kiểm tra và xem xét một số vấn đề như: giấy đăng ký, sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có),… Nó không chỉ giúp bạn biết được chủ sở hữu trước đó của chiếc xe mà bạn định mua mà quan trọng hơn là nó còn ảnh hưởng đến hàng loạt các vấn đề trong quá trình hợp thức hóa để chiếc xe về với chủ nhân mới và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau.

3. Kiểm tra thân vỏ và nội thất của xe

Khi mua lại xe cũ bạn cũng nên lưu ý, đừng “nhìn mặt mà bắt hình dong”. Hãy cẩn thận không để nước sơn bề ngoài hào nhoáng làm lóa mắt.

Bạn cũng đừng quên chú ý đến số km hiển thị trên đồng hồ, những con số ấy sẽ giúp bạn biết được xe đã chạy được nhiều hay chưa, từ đó biết được mức độ sử dụng và hao mòn của nó. Tuy nhiên, nếu không biết hoặc không sành về vấn đề này thì có thể các nơi bán xe đảo số km trên đồng hồ để qua mắt.

Kiểm tra phụ tùng của xe
Kiểm tra phụ tùng của xe

4. Tình trạng thân vỏ của xe

Thân vỏ của xe có thể hoàn toàn được tân trang và “khoác áo mới” bởi các đại lý bán hàng. Bạn đừng ngạc nhiên khi chiếc xe cũ nhưng thân vỏ xe lại hào nhoáng và không bị trầy xước. Tuy nhiên, vẫn có cách để bạn kiểm tra mức độ mới của xe,  có những vị trí mà cả những người thợ lành nghề trong lĩnh vực này cũng không để ý hoặc không thể khắc phục. Đó là mặt bên trong của móc tay nắm cửa cạnh ghế lái. Một chiếc xe sử dụng nhiều thì chi tiết này sẽ mòn nhiều, thậm chí là mòn nhiều nhất trong số tất cả các chi tiết ngoại thất xe.

Bước tiếp theo, đừng quên đảo mắt quan sát thật kĩ chốt cửa trên trụ B và ngoàm trên cánh cửa cạnh ghế lái. Mức độ hao mòn của các bộ phận này là bằng chứng chân thực nhất  về thực trạng sử dụng của xe mà không một biện pháp nào có thể che giấu.

Nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định
Nên cân nhắc kĩ trước khi quyết định

5. Kiểm tra nội thất xe

Nếu đã kiểm tra xong tình trạng của thân vỏ xe, đến phần quan trọng nhất là kiểm tra nội thất bên trong xe. Điều đầu tiên khi quan sát phía trong của một chiếc xe cũ, bạn cần phải đối chiếu sự xuống cấp, hay đơn giản nhất là sự bạc màu ở những vị trí khác nhau. Khu vực dễ bị bạc màu nhất là bề mặt phía trên của táp-lô bởi nó gần với kính lái nhất, phải hứng nhiều bụi bặm và bị ánh nắng chiếu vào. Nếu các phần ốp táp – lô, trần xe, bệ trung tâm của xe còn chắc chắn thì có thấy thấy rằng chiếc xe cũ ấy còn tốt.

5. Kiểm tra các yếu tố khác của xe ô tô đã qua sử dụng

Kiểm tra dấu hiệu gỉ sét

Đây là những biểu hiện mà bằng mắt thường ai cũng có thể biết được, chỉ cần bạn chú ý và tỉ mỉ quan sát thì không khó để phát hiện. Gỉ sét mặc dù chỉ ảnh hưởng đến bề ngoài của ngoại hình, tuy nhiên khi sửa chữa lại vô cùng khó khăn và hầu như rất khó để bạn có thể phục hồi được nguyên trạng thái ban đầu.

Bắt đầu từ dưới gầm

Hãy bắt đầu kiểm tra chiếc xe mà bạn định mua từ dưới gầm nhé. Rất đơn giản, bạn có thể dùng đèn bấm soi tấm kim loại tạo thành sàn xe và đường viền chạy quanh khung xe. Hãy thật chú ý và tìm kiếm những nốt hoen rỉ. Nếu thấy một phần nào đó sáng hơn hoặc nước sơn sáng hơn các phần còn lại của chiếc xe, thì đó là dấu hiệu dàn đồng đã được sửa chữa.

Từ dưới gầm xe, hãy tiếp tục nhìn vào các hốc đựng bánh xe để tìm dấu rỉ sét. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra các vết dầu nhớt rỉ xuống loang ra trên sàn nhà hoặc trên sân nơi đỗ xe. Hãy nhớ xem xét thật kĩ ống bô và hệ thống thoát khí xem có chỗ nào mục rỉ hay không nữa nhé! Sự hoen rỉ của một số bộ phận sẽ phản ánh chân thực nhất mức độ sử dụng của một chiếc xe.

Những chiếc xe đã qua sử dụng
Những chiếc xe đã qua sử dụng

Thùng xe

Kiểm tra thùng xe: Lật thảm lên để tìm chỗ rỉ mục. Khoảng trống chứa hàng có đủ cho nhu cầu của Quý khách hay không? Bánh sơ cua có tốt, đủ hơi hay không? Mở nắp thùng có dễ không? Nắp thùng hay cửa đuôi sau khi mở ra có trụ lại vững vàng không, hay đổ sập xuống trên đầu mình?

Trên đây là những kinh nghiệm khi mua xe ô tô cũTư vấn Toyota muốn gửi đến cho các bạn. Trước khi đưa ra quyết định của mình, bạn nên cân nhắc và kiểm tra thật kĩ. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *