Mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô: Bạn cần lưu ý những điều gì?

Mua bảo hiểm cho xe ô tô là một nhu cầu tất yếu và không thể thiếu của khách hàng. Tuy nhiên, bảo hiểm có nhiều loại và với những người mới bắt đầu mua xe và chưa tìm hiểu kỹ thường sẽ gặp phải nhiều vấn đề bất trắc. Tư vấn Toyota hôm nay sẽ giới thiệu đến cho các bạn những điều cần lưu ý khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô.

Mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô: Bạn cần lưu ý những điều gì?

>>Mẹo nhỏ tiết kiệm cho bạn khi mua bảo hiểm xe ô tô

>>Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

Điều quan trọng khi bạn quyết định mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô của mình là đừng nên quá đặt nặng vấn đề chi phí của nó như thế nào mà điều nên lưu tâm là các quy định bồi thường, bảo hiểm hay loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô giúp chủ xe giảm được chi phí sửa chữa xe khi có va chạm xảy ra
Bảo hiểm vật chất cho xe ô tô giúp chủ xe giảm được chi phí sửa chữa xe khi có va chạm xảy ra

Hiện nay, gói bảo hiểm vật chất cho xe ô tô của nhiều công ty bảo hiểm hay các hãng bảo hiểm đều có những quy định khác nhau đối với gói dịch vụ của họ, ví dụ như về quyền lợi, dịch vụ cộng thêm, điều kiện áp dụng hay mức phí… Đối với những người chưa có kinh nghiệm, giữa vô vàn các gói dịch vụ cần thiết và những lời quảng cáo từ các công ty bảo hiểm, bạn nên cân nhắc và chú ý những quy định về bảo hiểm vật chất xe ô tô quan trọng sau:

Đối với bảo hiểm thủy kích

Đây là loại bảo hiểm rất quan trọng, tuy nhiên bạn cần lưu ý, không phải công ty bảo hiểm nào cũng cung cấp dịch vụ bảo hiểm này. Điều đáng quan tâm là nếu gặp phải sự cố hay tổn thất này, chi phí sửa chữa mà bạn bỏ ra thường rất là lớn. Đặc biệt, đối với những dòng xe “sang chảnh” được nhập khẩu, chi phí sửa chữa mà bạn phải bỏ ra có thể là từ vài trăm triệu đến vài tỷ Đồng.

Dịch vụ cứu hộ miễn phí

Dịch vụ cứu hộ miễn phí là một trong những quyền lợi khá hấp dẫn và khác biệt mà các bảng chào giá của các hãng bảo hiểm luôn đề cập đến và không thể thiếu.  Thậm chí, ở một số công ty bảo hiểm, họ chỉ chấp nhận hoàn trả chi phí cứu hộ nếu khách hàng chọn mua thêm quyền lợi lựa chọn garage sửa chữa và đặt ra phạm vi, điều kiện cứu hộ. Chính vì vậy, khi sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải cân nhắc, tìm hiểu thật kỹ các điều kiện để đảm bảo quyền lợi của mình luôn được đặt lên hàng đầu.

Bên cạnh đó, bạn nên tìm hiểu kỹ và tham khảo thêm danh sách các garage chính hãng mà đơn vị bảo hiểm sẽ trực tiếp thanh toán các chi phí để tránh việc lãng phí thời gian vào việc chờ đợi chi trả bồi hoàn. Bởi thông thường chi phí sửa chữa ở những garage chính hãng sẽ có giá cao hơn 15% – 20% so với các garage nên một số trường hợp các đơn vị bảo hiểm sẽ yêu cầu khách hàng phải trả thêm phí nếu muốn tự chọn garage sửa chữa.

Khấu hao bồi thường và chi phí thay phụ tùng

Đây là vấn đề quan trọng mà bạn nên lưu tâm, đặc biệt là đối với những xe ô tô sử dụng được hơn một năm kể từ ngày sản xuất. Vấn đề khấu hao khi bồi thường hay thay thế phụ tùng mới luôn được các chủ xe đặc biệt chú trọng. Về phía các đơn vị bảo hiểm, sẽ có một số công ty yêu cầu bạn phải trả một phần chi phí để thay phụ tùng mới, tuy nhiên cũng có đơn vị lại cam kết thay thế phụ tùng mới 100% không tính khấu hao. Bởi vậy bạn nên lưu ý và cân nhắc thật kỹ trước khi mua.

Khách hàng nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua bảo hiểm
Khách hàng nên cân nhắc kĩ lưỡng trước khi mua bảo hiểm

Loại trừ trách nhiệm bảo hiểm

Để đảm bảo rằng mình không bị mất quyền lợi khi mua bảo hiểm, các bạn nên tìm hiểu kỹ những trường hợp mà đơn vị bảo hiểm loại trừ trách nhiệm bảo hiểm. Không phải công ty bảo hiểm nào cũng có những dịch vụ giống nhau, một số đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường nếu chiếc xe của bạn gặp sự cố trong một số trường hợp như: bị bẻ kính chiếu hậu khi đang dừng, đỗ ngoài đường mà không có người trông coi,…. Cũng có đơn vị bảo hiểm sẽ giới hạn số lượng phụ tùng bị mất cắp hay giới hạn số vụ mất cắp…

Mua bảo hiểm cho xe ô tô là một cách bảo vệ cho bạn và xe
Mua bảo hiểm cho xe ô tô là một cách bảo vệ cho bạn và xe

Bên cạnh đó, ngoài bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới phải mua theo quy định thì bảo hiểm vật chất, bảo hiểm người ngồi trên xe và tai nạn lái phụ được khách hàng đặc biệt quan tâm. Đánh trúng tâm lý là hiểu rõ thị hiếu của khách hàng, bởi vậy đa phần các công ty bảo hiểm sẽ thường xuyên áp dụng chương trình khuyến mại thông qua việc giảm phí cho hai nghiệp vụ này. Trong nhiều trường hợp, nếu khách hàng không tìm hiểu kỹ thì có thể “rẻ lại hóa đắt”.

Trên đây là những lưu ý nhỏ mà Tư vấn Toyota muốn gửi đến cho bạn khi mua bảo hiểm vật chất cho xe ô tô. Các bạn nên tham khảo và cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định của mình. Chúc các bạn có những sự lựa chọn đúng đắn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *