Tính năng hữu ích của bộ phận hỗ trợ xuống dốc, các tài xế mới nên biết

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC được trang bị trên ô tô nhằm kiểm soát tốc độ của xe khi tiến hành đổ đèo dốc nhằm mang lại sự thoải mái cho người lái và hạn chế hiện tượng mất phanh do tài xế thường xuyên rà phanh. Thế nhưng, có rất nhiều lái mới chưa biết hoặc lãng quên cách sử dụng tính năng này. Hôm nay tuvantoyota.com sẽ cùng với các bạn tìm hiểu rõ tính năng và cách sử dụng hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC ngay dưới đây nhé!

Tính năng hữu ích của bộ phận hỗ trợ xuống dốc, các tài xế mới nên biết

Lưu ý khi kiểm tra và bảo dưỡng hệ thống phanh xe ô tô

Làm thế nào để kiểm tra hệ thống phanh của chiếc xế hộp an toàn?

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC hoạt động ra sao?

Hiện nay, hệ thống hỗ trợ DAC đã xuất hiện trên nhiều mẫu xe thuộc phân khúc Crossover hay phân khúc SUV thậm chỉ là những chiếc sedan cao cấp. Trong quá trình khi chuyển ở địa hình có độ dốc cao và đổ đèo thì hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC được kích hoạt. Ngay lập tức, các cảm biến và con quay hồi chuyển sẽ hoạt động để phát hiện ra những góc nghiêng của xe ô tô.

Hiện nay, hệ thống hỗ trợ DAC đã xuất hiện trên nhiều mẫu xe thuộc phân khúc Crossover hay phân khúc SUV thậm chỉ là những chiếc sedan cao cấp

Những dữ liệu thu thấp được sẽ được xử lý thông qua hệ thống máy tính điện tử ECU nhằm kiểm soát hoạt động của hệ thống phanh, ly hợp và phân bổ mô men xoắn của động đến các bộ phận bánh xe. Qua đó, hệ thống sẽ tự động điều chỉnh tốc độ của xe phù hợp với độ nghiêng của dốc giúp người lái không cần phải đạp phanh như trước đây.

Sử dụng hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC như thế nào?

Hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC kết hợp với hệ thống kiểm soát lực kéo, hệ thống phanh ABS và hệ thống động cơ nhằm điều chỉnh tốc độ trên mỗi bánh xe ô tô nhằm tránh tình trạng xe bị trượt khi di chuyển xuống dốc.

Nhiều tài xế du được nhân viên bán hàng giải thích về tính năng này nhưng vì cảm thấy không tự tin để buông phanh khi xe đang xuống dốc nên hiếm khi kích hoạt hệ thống hỗ trợ xuống dốc này. Thậm chỉ, nhiều người tài xế mới khi lái xe số tự động trên các cung đường đổ dốc đèo để chế độ số D hoặc rà phanh để kiểm soát tốc độ của xe khi xuống dốc.

Nhiều tài xế du được nhân viên bán hàng giải thích về tính năng này nhưng vì cảm thấy không tự tin để buông phanh khi xe đang xuống dốc nên hiếm khi kích hoạt hệ thống hỗ trợ xuống dốc này

Nếu người lái thường xuyên rà phanh khi xe ô tô đổ dốc sẽ làm phanh nóng và rất dễ dẫn đến việc cháy má phanh hoặc mắt thắng. Khi tiến hành đổ đèo, các tài xế nên tập thói quen sử dụng chế độ chuyển số bán tự động trong khoảng tốc độ giới hạn hoặc sử dụng các tính năng như hỗ trợ xuống dốc nhằm tận dụng hệ thống phanh động cơ cho xe hãm tốc độ kịp thời.

Về việc sử dụng hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC hay HDC khá dễ dàng, người lái chỉ cần kích hoạt hệ thống thông qua nút bấm thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm hoặc khu vực cần chuyển số. Trong quá trình hệ thống hỗ trợ xuống dốc hoạt động, người lái không cần phải đạp phanh, chỉ cần tập trung quan sát và điều chỉnh vô lăng là đủ.

Về việc sử dụng hệ thống hỗ trợ xuống dốc DAC hay HDC khá dễ dàng, người lái chỉ cần kích hoạt hệ thống thông qua nút bấm thường được bố trí trên bảng điều khiển trung tâm hoặc khu vực cần chuyển số

Đối với những cung đường có độc dốc sâu và tốc độ xe bị đẩy lên cao do quán tính thì xe sẽ tự động thêm lực phanh để giữ tốc độ cho phù hợp nhất. Lưu ý, hệ thống hỗ trợ này sẽ ngừng kích hoạt nếu nhận thấy tài xế đạp ga hay khi xe đã di chuyển trên đường bằng phẳng.

Đối với những cung đường có độc dốc sâu và tốc độ xe bị đẩy lên cao do quán tính thì xe sẽ tự động thêm lực phanh để giữ tốc độ cho phù hợp nhất

Trên đây là những chia sẻ thú vị vềtính năng hữu ích của bộ phận hỗ trợ xuống dốc, các tài xế mới nên biết mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về dòng xe thời thượng này. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *