Làm thế nào để kiểm tra hệ thống phanh của chiếc xế hộp an toàn?

Bạn đang sở hữu một chiếc xế hộp đắt tiền trong tay, thế nhưng bạn chưa có nhiều kinh nghiệm để kiểm tra các bộ phận của chiếc xe thường xuyên. Đặc biệt, trong mỗi chuyến đi dài ngày, hay đi trên những cung đường hiểm trở và dốc đèo, việc làm này lại càng trở nên quan trọng để đảm bảo an toàn cho bạn và cho xe của bạn. Hệ thống phanh là một trong những hệ thống bạn nên kiểm tra đầu tiên. Vậy làm thế nào để kiểm tra được hệ thống phanh của chiếc xe đang hoạt động ổn định? Đừng lo lắng, hôm nay hãy cùng tuvantoyota.com tìm hiểu về một số kinh nghiệm kiểm tra một cách nhanh chóng và chuẩn xác hệ thống phanh của chiếc xế hộp nhà bạn ngay nhé!

Làm thế nào để kiểm tra hệ thống phanh của chiếc xế hộp an toàn?

Cần lưu ý những điều sau khi lâu ngày không sử dụng xe ô tô

Lưu ý những việc không nên làm đối với xế của bạn vào mùa đông

Theo các chuyên gia, một tay lái làm chủ được hệ thống phanh là khi họ nhận biết được thời gian đạp chân phanh, sự ảnh hưởng của tốc độ, điều kiện thời tiết và mặt đường. Hệ thống phanh không phải là một chiếc công tắc điện để bạn chỉ cần nhắn nút on hoặc off. Bởi vậy, người không biết dùng phanh đúng cách là một sự thiếu sót cực kỳ lớn khi lái xe.

  1. Đầu tiên là đạp thứ chân phanh trước khi khởi động

Nếu bạn muốn kiểm tra hệ thống chân phanh hoạt động có tốt nữa không, điều đầu tiên bạn nên làm chính là đạp vào chân phanh 3 đến 5 lần trước khi bạn khởi động máy. Nếu thấy chân phanh đứng yên hoặc cứng lại thì hệ thống chân phanh của chiếc xe còn hoạt động tốt. Ngược lại, nếu chân phanh khi bạn đạp vào bị hẫng và bạn muốn nhấn bao nhiêu lần cũng được thì hệ thống chân phanh đã có vấn đề. Hãy gọi thợ sửa xe đến kiểm tra và thay thế hệ thống chân phanh mới trước khi bạn đưa nó đi ra đường tham gia giao thông cùng với các phương tiện cơ giới khác.

Đầu tiên là đạp thứ chân phanh trước khi khởi động
  1. Kiểm tra hệ thống đèn ABS

Trong quá trình kiểm tra hệ thống phanh, bạn sẽ bật chìa khóa điện có hệ thống chống bó chưng phanh ABS màu vàng được bật sáng. Hệ thống này sẽ được kiểm tra, nếu khi đó đèn sáng được một vài giây rồi tắt hẳn tức hệ thống đó ổn định và không có vấn đề gì cả. Ngược lại nếu đèn ABS sáng liên tục hoặc sáng nhấp nháy thì bạn nên đưa xế hộp của mình đến các tiệm sửa xe để kiểm tra.

  1. Kiểm tra đĩa phanh

Đĩa phanh là một trong những bộ phận quan trọng trong hệ thống phanh, sau một thời gian dài sử dụng, đĩa phanh và má phanh sẽ bị nhiều tạp chất như bụi bẩn, đất đá bám vào. Lâu ngày sẽ dẫn đến bị hao mòn bị cong vênh đĩa phanh thậm chỉ nó còn không đồng đều. Hãy kiểm tra độ dày tối thiểu của đĩa phanh, nếu quá mòn và xước thì nên thay cái mới. vì vậy, rà láng đĩa phanh là một trong những biện pháp hiệu quả để bạn có thể kiểm tra hệ thống phanh của chiếc xe mà bạn nên để ý.

Kiểm tra đĩa phanh cẩn thận
  1. Tiến hành kiểm tra dầu phanh cho xe

Nên theo dõi thường xuyên bộ phận dầu phanh cho xe  để tránh trường hợp dầu hao mòn và bị rò rỉ ở các đường ống dẫn dầu của hệ thống phanh xe. Cần phải bổ sung dầu phanh thường xuyên để đảm bảo cung cấp đủ cho hệ thống phanh khi cần. Nếu dầu phanh có màu sậm bẩn thì bạn nên thay dầu phanh ngay để tránh tình trạng xe bị chết máy hoặc cháy máy khi di chuyển trên đường.

  1. Rà phanh xe

Theo kinh nghiệm của nhiều tài xế, hoạt động rà phanh là một kỹ thuật được nhiều người lựa chọn trong việc tiến hành kiểm tra hệ thống phanh xe. Đặc biệt đối với những người thích đua xe trên những cung đường hiểm trở với một thời gian hạn chế. Các tài xê trong trường hợp này thường giữ tốc độ cao và bắt đầu rà phanh với một lực vừa phải thay vì phanh để giảm tốc độ xe xuống ngưỡng như các trường hợp khác.

Rà phanh là một kỹ thuật được nhiều người lựa chọn trong việc tiến hành kiểm tra hệ thống phanh xe

Các tay lái phải luyện tập nhiều mới vận dụng được kiểu phanh này, bởi phanh sẽ được giữ ở một ngưỡng liên tục cho tới khi xe thoát cua một cách an toàn. Khi tiến hành đạp phanh, bạn sẽ thấy hiện tượng rung ở bàn đạp, nghe thấy tiếng động nhỏ và một phản lực dội lại phía chân phanh. Thế nhưng đây được xem là tín hiệu bình thường chứng tỏ, hệ thống chân phanh hoạt động tốt tới giới hạn cao nhất của lực bám má phanh xe.

Phanh được hỗ trợ bởi hệ thống thủy lực chân không , nên khi sử dụng bạn không được rời chân khỏi bàn đạp phanh để đảm bảm an toàn khi động cơ đã hoạt động, và nên rời chân khỏi bàn đạp khi bạn dừng lại nhé!

Trên đây là những chia sẻ thú vị về kinh nghiệm kiểm tra hệ thống phanh xe mà Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về dòng xe thời thượng này. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *