Quy tắc “vàng” cho người lần đầu lái xe đường dài

Đa số nhiều tài xế lần đầu tiên lái xe đường dài đều cảm thấy lo lắng do thiếu kinh nghiệm. Điển hình như về vấn đề làm sao để giữ an toàn tốt nhất, nhập làn như thế nào, trên đường cao tốc hay muốn vượt xe đi trước thì duy trì tốc độ như thế nào để đảm bảo an toàn. Để tránh những hiểm họa có thể xảy ra cũng như để bảo vệ cho chiếc xe của bạn, hãy cùng trang tuvantoyota.com  nắm vững những quy tắc “vàng” lái xa đường dài sau đây.

Quy tắc “vàng” cho người lần đầu lái xe đường dài

5 Cách xử lý hiệu quả nhất khi kính lái bị mờ hơi nước, hơi sương
7 lời khuyên để giảm stress khi lái xe

Vì lần đầu tiên lái xe đường dài, kinh nghiệm còn hạn chế, đòi hỏi tài xế phải tập trung nghiên cứu, quan sát về mọi địa hình, nắm vững thời tiết để bảo bảo cho việc lái xe tốt nhất.

  1. Kiểm tra lốp xe trước khi khởi hành.

Đối với tài xế lái xe nói chung và tài xế lái xe đường dài nói riêng thì việc kiểm tra lốp xe trước chuyến khởi hành là vô cùng quan trọng, nhất là đối với xe cũ. Nhiều người nghĩ rằng đi đường dài cần bơm lốp thật căng, nhưng đó chính là một suy nghĩ sai lầm. Lốp xe không được quá căng nhưng cũng không không được quá mềm để trong quá trình chạy xe được thuận lợi, tránh bị nổ lốp hay gặp rủi ro trong lúc vận hành.

Kiểm tra lốp xe trước khi khởi hành

Ngoài kiểm tra lốp xe, các tài xế cũng cần lưu ý tới độ sâu gai của lốp xe đã đạt đúng tiêu chuẩn hay chưa. Việc kiểm tra độ sâu gai rất quan trọng bởi nó giúp cho xe bạn tránh bị trơn trượt hoặc có hiện tượng chêm nước.

  1. Đảm bảo độ an toàn về khoảng cách

Đã có những trường hợp các tài xế chạy trên đường cao tốc, đường quốc lộ thường bám đuôi dẫn đến nhiều tai nạn nguy hiểm. Nếu như xe đi trước phanh gấp, xe của bạn sẽ không làm chủ được tốc độ và đâm vào xe trước. Vì vậy, giữ khoảng cách an toàn theo quy định của luật là quy tắc “vàng” mà tài xế lái xe đường dài cần nắm vững. Bên cạnh đó cần chú ý các biểm báo bên lề đường để lái xe đảm bảo an toàn.

  1. Chú ý tập trung khi nhập làn

Trước khi nhập làn, tài xế cần bình tĩnh, tập trung quan sát trước, sau. Tránh trường hợp vội vàng, phản bật tín hiệu xin nhập làn, nếu có tín hiệu được nhường đường thì mới đi vào làn. Nhiều trường hợp đã xảy ra tai nạn do nhập lần mà tài xế không chú ý tập trung, không biết phía sau có xe hay không, nhập làn vô tội vạ dẫn đến va chạm giao thông.

Chú ý tập trung khi nhập làn

Ngoài ra, chỉ nhập lần khi thấy cần thiết và tuân thủ đúng làn đường, tránh tình trạng lạng lách, đánh võng không chỉ gây khó khăn cho mình mà còn cho các phương tiện khác đang tham gia giao thông.

  1. Đặc biệt để ý đến xe đầu kéo và xe tải

Xe tải và xe đầu kéo là hai loại xe có trọng tải, kích cỡ lớn vì vậy trong quá trình chạy xe, các tài xế chú ý không được chạy song song, không bám đuôi các loại xe này. Duy trì khoảng cách và chú ý tốc độ để đảm bảo an toàn tốt nhất, đặc biệt không cố vượt trước một cách vội vã, hấp tấp, hãy hú ý quan sát thật kỹ, khi có cơ hội mới vượt vừa đảm bảo an toàn, vừa không làm ảnh hưởng đến thoài gian của cuộc hành trình.

  1. Nếu đi vào ban đêm, hãy chú ý đèn xe

Nhiều tài xế trong quá trình chạy xe chỉ bật đèn xe tại những đoạn đường không có đèn đường, việc làm này rất nguy hiểm bởi không đảm bảo đủ ánh sáng giúp cho tài xế quan sát tốt mội chướng ngại vật trên đường cũng như các tình huống gioa thông có thể xảy ra. Vì vậy, nếu chạy xe đường dài vào ban đêm, hãy luôn nhớ bật đèn xe cả trước và sau từ lúc trời vừa tối đến lúc rạng sáng. Việc làm này không chỉ đơn thuần tránh cảnh sát giao thông mà nó còn đảm bảo an toàn cho việc quan sát của tài xế. Nếu như gặp trường hợp có xe chạy ngược chiều so với xe của mình hoặc xe mình đang chạy sau một xe khác, lúc đó hãy nhớ bật đèn cốt phía trước ngay lập tức. Điều này làm cho phương tiện đối diện phải chú ý quan sát, tránh va chạm làm mất an toàn.

Hãy đảm bảo an toàn trên những chặng đường đi
  1. Đảm bảo tâm trạng thoải mái khi lái xe

Đối với tài xế lái xe đường dài, việc đảm bảo tâm trạng thoải mái là quy tắc rất quan trọng. Bởi quá trình lái xe cần nhiều thời gian, hành trình dài, một tâm trạng thoải mái sẽ giúp cho tài xế tập trung đảm bảo cho quá trình di chuyển đạt an toàn nhất.

Tài xế cần tạo vị trí lái xe thoải mái, tránh gò bó. Chuẩn bị một số thực phẩn cần thiết như nước uống, đồ ăn nhanh, nhưng nên nhớ, lúc ăn uống thì không nên lái xe mà đỗ lại ở những vị trí đỗ xe thích hợp. nếu xảy ra trường hợp buồn ngủ, hãy đỗ xe lại nghỉ ngơi để tạo cảm giác thư thái nhất. Tránh cố gắng lái xe trong khi buồn ngủ để cho kịp thời gian, điều đó có thể dẫn đến tai nạn gia thông do trạng thái tấm lý lái xe mơ hồ, không làm chủ được tay lái và có thể dẫn đến tai nạn giao thông cho chính mình và các phương tiện khác.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm khi lái xe đường dài mà Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *