Những sai lầm phổ biến của tài xế khi tiến hành thay nhớt xe

Hiện nay, có rất nhiều tài xế vẫn có thói quen thay dầu nhớt theo chu kỳ cố định chỉ dựa trên số km mà không biết rằng việc thay dầu nhớt còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nữa. Nếu bạn quan tâm về thông tin này, hôm nay hãy cùng với tuvantoyota.com tham khảo sai lầm phổ biến của tài xế khi tiến hành thay nhớt xe ngay dưới đây nhé!

Những sai lầm phổ biến của tài xế khi tiến hành thay nhớt xe

Những bộ lọc nào cần kiểm tra, vệ sinh và thay thế định kỳ trên xe ô tô

Khi thay dầu ô tô cần phải lưu ý những điều gì?

Trong quá trình di chuyển xe, nhiên liệu sẽ phát sinh ra cặn bã và bụi carbon bám vào bộ phận động cơ. Ngay lúc này, dầu bôi trơn sẽ phân tán cặn bã, muội thành các phân tử nhỏ và lưu giữ ở trong dầu. Một thời gian sử dụng nhất định, hàm lượng cặn, bụi sẽ bám vào vượt qua ngưỡng cho phép và có thể bám ngược trở lại vào bộ phận động cơ của xe ô tô.

Dầu nhớt bôi trơn được xem như máu của động cơ nếu coi xăng là thức ăn. Dầu nhớt có các thành phần chất phụ gia đảm bảo các tính năng làm sạch và chống tạo bọt, chống ăn mòn hóa học. Do đó, việc thay dầu nhớt bôi trơn là việc rất cần thiết và đặc biệt việc xác định thời điểm thay lại là một vấn đề quan trọng không kém.

Dầu nhớt bôi trơn được xem như máu của động cơ nếu coi xăng là thức ăn. Dầu nhớt có các thành phần chất phụ gia đảm bảo các tính năng làm sạch và chống tạo bọt, chống ăn mòn hóa học

Lỗi phổ biến thay dầu của các tài xế chính là thay dầu theo một chu kỳ dựa trên số km như xe chạy được khoảng 3.000 hay 5.000 km thì sẽ tiến hành thay dầu nhớt. Thế nhưng việc thay dầu bôi trơn còn phụ thuộc vào 3 yếu tố sau.

Yếu tố đầu tiên chính là phẩm cấp của loại dầu mà xe bạn đang dùng. Yếu tố thứ hai chính là tuổi thọ và tình trạng thực tế của bộ phận động cơ xe ô tô. Cụ thể, nếu xe ô tô bạn đang sử dụng đã nhiều năm, hư hỏng thường xuyên và có những kẽ hở lớn hơn trong bộ phận động cơ, bạn nên thay thế dầu bôi trơn theo số kim ngằn hơn so với nhất nhất theo sự khuyến cáo của từng lọa nhớt trên bao bì. Yếu tố cuối cùng chính là vận hành. Nếu xế hộp đi trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt hoặc đi xa thường bị ngập nước thì phải tiến hành thay thế dầu nhớt sớm hơn so với bình thường.

Yếu tố đầu tiên chính là phẩm cấp của loại dầu mà xe bạn đang dùng. Yếu tố thứ hai chính là tuổi thọ và tình trạng thực tế của bộ phận động cơ xe ô tô

Theo các chuyên gia, đối với các loại dầu 0W thì trong vòng 6 đến 12 tháng hãy thay thế tùy theo sự cao cấp của phụ gia trong loại dầu đó, còn đối với loại dầu đa cấp loại 5W và loại 10W nên thay thế sau khi sử dụng được 3 tháng dù bạn chạy ít hay chạy nhiều. Rất nhiều tài xế thường có thói quen xấu thay dầu bôi trơn tại các tiệm rửa xe hoặc bôi trơn tại nhà, hay các cơ sở không chuyên. Điều này dễ dẫn đến các rủi ro rò rỉ rốn xả hoặc châm sai các loại dầu, mở nhầm ốc xả dầu hoặc là châm sai dung tích dầu nhớt.

Rất nhiều tài xế thường có thói quen xấu thay dầu bôi trơn tại các tiệm rửa xe hoặc bôi trơn tại nhà, hay các cơ sở không chuyên

Thậm chỉ là sử dụng các chất phụ gia không rõ nguồn gốc hoặc đổ các chất phụ gia chưa thẩm định hoặc không rõ nguồn gốc pha trộn vào dầu bôi trơn nhằm đáp ứng các chất phụ gia chưa được thẩm định hoặc không rõ nguồn gốc dầu bôi trơn và nguồn gốc pha trộn để đáp ứng cái mong đợi của mình hoặc phá cặn bã. Đặc biệt, khi bạn chưa tìm hiểu kỹ các chất phụ gia sẽ dẫn đến tình trạng các chất phụ gia không tương thích với dầu bôi trơn đang sử dụng làm đảo lộn tính cân bằng hóa học trong dầu. Dẫn đến giảm hiệu suất của dầu bôi trơn.

Trên đây là những chia sẻ vềnhững sai lầm phổ biến của tài xế khi tiến hành thay nhớt xe mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *