Những kinh nghiệm lái xe đường đèo dành cho các xế mới

Vừa ra, có rất nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra trên các cung đường đèo ngoằn nghèo khiến nhiều người hoang mang. Nguyên nhân sâu xa, gây nên những vụ tai nạn này chính là sự yếu kém về kỹ năng quan sát và tập trung của người lái. Hôm nay, tuvantoyota.com sẽ cùng với các bạn tham khảo một số kinh nghiệm lái xe đường đèo dành cho các tài xế mới ngay dưới đây nhé!

Những kinh nghiệm lái xe đường đèo dành cho các xế mới

Nhanh tay nắm lấy những nguyên tắc vàng khi lái xe địa hình đường núi

Mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Kiểm tra tổng thể độ an toàn của xe trước khi di chuyển

Hãy đưa xe đến gara ô tô để kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là những đoạn đường hiểm trở và những con đèo dài. Những bộ phận cần phải kiểm tra cẩn thận chính là tình trạng lốp, dầu phanh, các loại dầu trợ lực lái, hệ thống phanh và áp suất. Việc kiểm tra tổng thể các bộ phận của xe ô tô nhằm đảm bảo cho chiếc xe ô tô của bạn luôn ở trong tình trạng vận hành tốt nhất.

Hãy đưa xe đến gara ô tô để kiểm tra toàn bộ các chi tiết quan trọng trước mỗi chuyến đi, đặc biệt là những đoạn đường hiểm trở và những con đèo dài

Bên cạnh đó, bạn nên bố trí thời gian và địa điểm dừng chân với hành trình có những con đèo và dốc dài lên tới hàng chục km. Điều này sẽ giúp bạn và xe ô tô được nghỉ ngơi trước những cung đường khó khăn phía trước bạn sắp trải qua.

Duy trì tốc độ hợp lý khi leo đèo và xuống đèo

Tập trung quan sát các biển báo và vạch kẻ đường để luôn chủ động trước các tình huống khi leo đèo, đặc biệt nên duy trì tốc độ hợp lý với khả năng lái của bản thân. Việc khuất tầm nhìn ở những góc cua gắt tại các cung đường núi là điều không thể tránh khỏi. Bởi vậy, bạn nên tập thói quen báo hiệu cho xe đi ngược chiều ở mỗi góc cua bằng đèn hoặc còi, đồng thời tiến hành quan sát gương cầu và đi đúng làn đường.

Tập trung quan sát các biển báo và vạch kẻ đường để luôn chủ động trước các tình huống khi leo đèo, đặc biệt nên duy trì tốc độ hợp lý với khả năng lái của bản thân

Nếu di chuyển xuống dốc, bạn hãy duy trì tốc độ cho hợp lý và nên lựa chọn một cấp số sao cho phù hợp. Thông thường, nếu bạn có thể kiểm soát được chiếc xe với số 3 có tốc độ khoảng 30 đến 40 km/h hoặc có thể thấp hơn nếu gặp đoạn đường đèo có độ dốc cao và dài. Đặc biệt, bạn nên dùng phanh để duy trì tốc độ này nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân bạn.

Tuyệt đối, không nên tránh việc rà phanh hay mớm phanh liên tục vì nó khiến cho hệ thống phanh mất tác dụng do quá nóng. Nên sử dụng số thấp để lợi dụng lực ghì của bộ phận động cơ nhằm duy trì tốc độ đảm bảo an toàn cho chiếc xe được vận hành an toàn trong trường hợp này. Ngoài ra, bạn nên lưu ý khi bạn lên dốc ở một đoạn đường nào thì khi xuống dốc đúng đoạn đường đó thì nên dùng đúng cấp số khi lên dốc.

Nên sử dụng số thấp để lợi dụng lực ghì của bộ phận động cơ nhằm duy trì tốc độ đảm bảo an toàn cho chiếc xe được vận hành an toàn trong trường hợp này

Hãy là một lái xe có văn hóa

Nếu muốn an toàn cho bản thân, bạn nên là một lái xe có văn hóa. Điều đầu tiên bạn nên làm chính là phải chấp hành đúng luật Giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và người tham gia giao thông xung quanh. Hãy dừng hoặc đỗ đúng nơi quy địn và vượt xe ở nơi được phép. Hãy giữ bình tĩnh khi lái xe, đồng thời tránh bấm còi liên tục vì gây ức chế cả cho bản thân mình và người khác. Hãy báo hiệu cho xe đi ngược chiều bằng còi mỗi khi di chuyển vào một góc cua khuất tầm nhìn. Bên cạnh đó, khi vào cua và không bám vạch tâm đường, nên chú ý đến vạch làn đường ở bên phải mình.

Điều đầu tiên bạn nên làm chính là phải chấp hành đúng luật Giao thông đường bộ nhằm đảm bảo an toàn cho chính bạn và người tham gia giao thông xung quanh

Trên đây là những kinh nghiệm lái xe đường đèo dành cho các xế mới mà tuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.07 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *