Những điều khoản bảo hiểm xe hơi mà bạn nhất định phải biết

Bảo hiểm xe hơi bảo vệ bạn về mặt tài chính và thân thể trong trường hợp xảy ra tai nạn, trộm cắp, thảm họa thiên nhiên hay bất kỳ trách nhiệm pháp lý nào có thể phát sinh liên quan đến chiếc xe của bạn. Tuy nhiên, bạn đã biết những gì về bảo hiểm xe hơi?

Những điều khoản bảo hiểm xe hơi mà bạn nhất định phải biết

>>Những điều cần chú ý khi lái xe vào trời tối

>>“Nằm lòng” những cách tiết kiệm chi phí bảo hiểm cho xe ô tô

Mua bảo hiểm cho chiếc xe của bạn là điều bắt buộc và vô cùng cần thiết. Trước khi muốn mua một chiếc xe hơi mới, bạn phải thật cẩn thận và lựa chọn kĩ lưỡng. Tốt nhất hãy tiến hành khảo sát và lập ra các kế hoạch trước khi đưa ra quyết định. Ngoài việc lựa chọn mua loại xe gì, mẫu mã ra sao thì quyết định loại hình bảo hiểm xe hơi mà bạn sẽ mua cũng là một công việc vô cùng quan trọng. Có rất nhiều loại bảo hiểm xe hơi khác nhau, tùy thuộc vào quy định pháp lý ở từng quốc gia. Bạn nên dành thời gian nghiên cứu kĩ và tham khảo ý kiến của các đại lý xe hơi để xác định chi phí, các điều khoản bảo hiểm trước khi chọn mua một gói bảo hiểm phù hợp nhất cho “xế cưng”.

Dưới đây là 10 điều khoản bảo hiểm phổ biến nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu để bạn làm quen trước khi quyết định mua bảo hiểm cho xe hơi của mình.

Mua bảo hiểm xe hơi là một cách bảo vệ xế cưng của bạn cũng như chính bạn
Mua bảo hiểm xe hơi là một cách bảo vệ xế cưng của bạn cũng như chính bạn

1. Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm là khoản tiền mà bạn phải trả cho công ty bảo hiểm để được bồi thường khi xảy ra sự cố rủi ro, tổn thất. Đây là khoản tiền bắt buộc mà bạn nhất định phải đóng.

2. Mức miễn thường

Đây là điều khoản không thể bỏ qua trong hợp đồng bảo hiểm. Mức miễn thường là một điều khoản trong đó quy định: nếu có tổn thất xảy ra và chi phí sửa chữa dưới mức miễn thường, công ty bảo hiểm không có trách nhiệm phải thanh toán chi phí này. Ngược lại, nếu chi phí bằng và cao hơn mức miễn thường thì công ty bảo hiểm phải thanh toán phần chi phí còn lại sau khi trừ đi mức miễn thường.

3. Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý gây thương tích

Nếu bạn đang thắc mắc về loại bảo hiểm này, hãy nghiên cứu thật kĩ những điều sau. Ví dụ chẳng hạn nếu bạn lái xe và gây ra tai nạn cho người khác, công ty bảo hiểm sẽ chi trả các chi phí y tế, bồi thường mất thu nhập, phục hồi chấn thương hoặc chi phí mai táng cho nạn nhân của vụ tai nạn, không phải cho người lái xe. Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý gây thương tích cũng thanh toán các chi phí pháp lý có liên quan.

4. Bảo hiểm toàn diện

Bảo hiểm toàn diện – đây là loại bảo hiểm sẽ thanh toán tất cả các thiệt hại cho xe hơi của bạn mà chẳng biết nó bắt nguồn từ nguyên nhân gì. Ví dụ, nếu xe bạn bị thiệt hại trong tai nạn do đối phương gây ra, bạn có thể trực tiếp kéo xe tới thẳng cửa hàng sửa chữa mà chẳng cần phải mất thời gian gọi điện chờ công ty bảo hiểm của đối phương đến kiểm tra.  Công ty bảo hiểm của bạn sẽ trả hết các chi phí sửa xe rồi sẽ đòi công ty bảo hiểm của đối phương thanh toán sau này.

5. Bảo hiểm va chạm

Khi ô tô của bạn bị lật hoặc va chạm với một xe hay vật thể khác, bảo hiểm va chạm sẽ thanh toán tất cả các thiệt hại cho chiếc xe của bạn. Loại bảo hiểm này cũng có thể được mở rộng ra đối với cả những chiếc xe không do bạn sở hữu như xe đi thuê.

Khi có va chạm xảy ra, hãy gọi cho công ty bảo hiểm
Khi có va chạm xảy ra, hãy gọi cho công ty bảo hiểm

6. Bảo hiểm chênh lệch

Bảo hiểm chênh lệch là loại bảo hiểm được áp dụng trong trường hợp nếu bạn chưa trả hết khoản vay để mua xe hơi mà chiếc xe đã bị mất cắp hoặc gặp tai nạn và bị tuyên bố là thiệt hại hoàn toàn thì lúc này bảo hiểm chênh lệch sẽ bồi thường phần chênh lệch giữa khoản nợ chưa thanh toán của bạn và giá trị thực tế của chiếc xe. Vì vậy bạn sẽ không phải trả nợ cho một chiếc xe hơi không thể dùng được nữa.

7. Bảo hiểm thương tích

Bảo hiểm thương tích sẽ bồi thường các chi phí y tế, chi phí mai táng,cho người lái xe, hành khách hay bất kì đối tượng nào chịu thiệt hại gây ra bởi chiếc xe được bảo hiểm trong giới hạn quy định.

8. Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý gây thiệt hại về tài sản

Bảo hiểm trách nhiệm pháp lý gây thiệt hại về tài sản sẽ thanh toán các thiệt hại về tài sản của người khác do một tai nạn gây ra bởi người mua bảo hiểm. Loại bảo hiểm này cũng có thể chi trả các chi phí pháp lý liên quan đến vụ tai nạn.

9. Bảo hiểm dưới mức bồi thường

Bảo hiểm này sẽ chi trả các chi phí y tế, phục hồi chức năng hoặc chi phí mai táng cho người lái, hành khách được bảo hiểm trên xe trong trường hợp người gây tai nạn bỏ trốn hoặc không có bảo hiểm để bồi thường thiệt hại.

Hãy bảo vệ chiếc xe của bạn bằng cách chọn mua bảo hiểm phù hợp nhất
Hãy bảo vệ chiếc xe của bạn bằng cách chọn mua bảo hiểm phù hợp nhất

10. Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm này sẽ chi trả tất cả các chi phí y tế cho người lái và hành khách trên xe hơi, không phân biệt ai là người gây ra tai nạn.

Hãy tìm hiểu kĩ để nắm rõ các điều khoản bảo hiểm xe hơi phổ biến, chọn ra những loại hình bạn muốn và khảo giá các công ty cung cấp dịch vụ tương tự trước khi quyết định mua bảo hiểm cho “xế cưng” của bạn. Các bạn cũng có thể xem thêm thông tin về các mẫu xe mới ra tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *