Những điều cần biết khi bạn sử dụng ô tô

Trong thời đại ngày nay, nhu cầu sử dụng xe ô tô ngày càng nhiều, tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách sử dụng xe ô tô như thế nào cho an toàn và hiệu quả. Ngày hôm nay, Tư vấn Toyota sẽ gửi đến các bạn một số lưu ý nhỏ mà các bạn cần nắm vững khi sử dụng ô tô.

Những điều cần biết khi bạn sử dụng ô tô

>>Mẹo nhỏ xử lý sự cố khi không mở được khóa điện xe ô tô

>>“Bỏ túi” kinh nghiệm sống sót khi lái xe qua các khu vực bị ngập nước

Khi bắt đầu sử dụng chiếc xe hơi mới?

Bạn nên tập thói quen chăm sóc và quan tâm chiếc xe của mình ngay từ lúc bắt đầu để động cơ của bạn luôn được đảm bảo và hoạt động trong tình trạng tốt nhất. Điều đầu tiên bạn luôn phải nhớ, khi khởi động xe, nếu có bất kì một âm thanh hay tín hiệu nào nhắc nhở từ những thiết bị trên xe, hãy đem xe đến trạm dịch vụ ngay lập tức hoặc gọi vào đường dây nóng của các hãng xe để kịp thời được sửa chữa. Với xe mới, bạn nên chạy xe ở các loại đường và các tốc độ máy khác nhau trong 2.000 km đầu tiên. Bạn cũng nên tránh “ép” máy chạy quá tải, chẳng hạn như chạy hết ga trong suốt thời gian này.

Luôn chú ý, quan tâm đến động cơ của xe
Luôn chú ý, quan tâm đến động cơ của xe

Chăm sóc bảo dưỡng động cơ xe tại một trạm bảo hành

Ngoài ra, bạn chớ nên bỏ qua những thông tin trong cuốn “Cẩm nang sử dụng xe” liên quan đến một số bảo dưỡng và điều chỉnh đơn giản cho xe.

Phải lưu ý khi thấy đèn lóa sáng, nháy nháy trên bảng đồng hồ?

Khi bạn xoay chìa khóa khởi động xe, hãy nhớ rằng, có thể sẽ có nhiều đèn bật sáng. Nói chung, một khi đèn báo bật sang trong lúc vận hành có nghĩa là đã có vấn đề xảy ra đối với hệ thống đó. Thông thường sẽ xảy ra hai trường hợp khi đèn báo sáng bất thường là: thiết bị không hoạt động hoặc thiết bị hiển thị không chính xác.

Kiểm tra đèn xe thường xuyên để đảm bảo an toàn
Kiểm tra đèn xe thường xuyên để đảm bảo an toàn

Trong đó, vị trí hộp cầu chì và từng chiếc cầu chì phải được kiểm tra vì chúng là “địa chỉ” đầu tiên bạn phải “thăm khám”. Nếu cầu chì còn tốt, các thiết bị trên xe của bạn phải được kiểm tra bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

 

Ý nghĩa và chi tiết kỹ thuật về bảo hành?

Bất kì một chiếc xe nào cũng vậy, khi mua xe bạn sẽ đương nhiên được nhận chính sách bảo hành cho chiếc xe của mình. Điều này hoàn toàn bình thường và hợp lý và nó đảm bảo rằng hãng xe sẽ chịu toàn bộ chi phí nếu việc sửa chữa phát sinh trong thời hạn bảo hành. Trong trường hợp không rõ ràng hay chưa thông suốt về các hướng dẫn kỹ thuật bảo hành, hãy trao đổi cụ thể với nhân viên bán hàng.

Nên sử dụng loại dầu nhớt nào?

Đối với việc sử dụng xe lâu dài thì điều bạn đáng quan tâm nhất là lựa chọn dầu nhớt sao cho phù hợp nhất và tiết kiệm nhất đối với chiếc xe của mình. Sử dụng dầu nhớt không tốt có thể gây hại cho chiếc xe của bạn. Để tránh những thiệt hại không đáng có, cách tốt nhất là chỉ sử dụng loại sản phẩm được các hãng xe đề nghị. Không nên sử dụng các loại dầu nhớt có chất phụ gia vì điều này có thể làm gia tăng sự hao mòn và tổn hại đến toàn bộ máy móc. Việc sử dụng dầu nhớt kém chất lượng cũng có thể “hạn chế” quyền được bảo hành của bạn.

Lựa chọn dầu nhớt cho xe cũng vô cùng quan trọng
Lựa chọn dầu nhớt cho xe cũng vô cùng quan trọng

Sử dụng loại nước làm mát, chống đông, chống ăn mòn nào cho xe?

Chỉ sử dụng nước làm mát, chống đông, chống ăn mòn do các hãng xe chứng nhận và khuyên dùng. Việc sử dụng nước làm mát không có chứng nhận cũng có thể làm hư hại hệ thống làm mát động cơ, đặc biệt là dầu xi-lanh bằng nhôm. Không sử dụng nước làm mát đã được “chứng nhận và khuyến cáo” cũng sẽ làm hạn chế quyền được bảo hành của bạn.

Nên sử dụng loại xăng nào?

Cũng giống như dầu nhớt, việc lựa chọn loại xăng cho chiếc xe của bạn cũng vô cùng quan trọng và cần thiết, làm sao để tiết kiệm nhiên liệu một cách tối đa nhất và an toàn nhất cho chiếc xe của mình. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng xăng cao cấp không chì với chỉ số ốc-tan tối thiểu 95 RON/85 MON cho tất cả các động cơ xăng. Đối với chất phụ gia cho nhiên liệu, chỉ nên sử dụng sản phẩm được khuyến cáo.

Khi nào phải thay mới nhớt máy?

Trung bình hãy thay nhớt và bộ lọc sau mỗi 10.000 km. Bạn nên sử dụng nhớt đúng theo quy định của hãng xe khuyến cáo để bảo vệ động cơ tốt nhất. Thay nhớt và bộ lọc định kỳ sẽ giữ cho bên trong động cơ của bạn sạch sẽ. Nhớt động cơ có thể bị bẩn bởi bụi bặm, bụi kim loại, sự cô đặc và thậm chí là chất chống đông.

Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên
Kiểm tra và bảo dưỡng xe thường xuyên

Hãy nắm rõ các quy tắc và trở thành người lái xe an toàn. Các bạn cũng có thể tham khảo thêm một số kinh nghiệm lái xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi, cũng như các hãng xe và bảng giá xe để biết thêm thông tin nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *