Nghiên cứu các bộ phận cơ bản có trên xe ô tô

Rất nhiều người đã đang và sắp sắm cho mình một chiếc xế hộp đắt tiền mà không hiểu hay nói cách khác là không tìm hiểu những bộ phận làm nên một chiếc ô tô hoàn chỉnh. Những bộ phận có cấu tạo phức tạo về ngoại thất và nội thất, khả năng vận hành và tính năng an toàn là những bộ phận quan trọng làm nên một chiếc ô tô thông minh và hiện đại. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm và đang rất quan tâm về những bộ phận này có chức năng gì hãy cùng tuvantoyota.com tìm hiểu ngay những thông tin này ngay dưới đây thôi nào!

Nghiên cứu các bộ phận cơ bản có trên xe ô tô

Những bộ phận nào trên xe ô tô nên kiểm tra thường xuyên

Mách nhỏ những mẹo vặt hữu ích về cách sử dụng ô tô nhà bạn

Lưới tản nhiệt của xe ô tô

Lưới tản nhiệt là một hệ thống được trang bị hầu hết ở các mẫu ô tô hiện nay, lưới tản nhiệt được trang bị ở mặt trước để bảo vệ động cơ và bảo vệ bộ tản nhiệt. Bên cạnh đó, lưới tản nhiệt của xe ô tô ngăn cản luồng không khí  luồn vào bên trong xe. Hệ thống này có thể đặt được ở một số vị trí như trên phía sau xe hoặc phía trước bánh xe đối với những mẫu xe có động cơ đặt sau.

Lưới tản nhiệt là một hệ thống được trang bị hầu hết ở các mẫu ô tô hiện nay

Kính chắn gió ô tô

Kính chắn gió ô tô là một dạng cửa sổ kính nằm ở bên phía trước của xế hộp, có tác dụng chặn gió, mưa hay bụi tấn công vào bên trong xe. Ngoài ra, kính chắn gió còn tham gia vào việc tăng độ cứng vững cho kết cấu xe và bảo vệ an toàn cho những hành khách di chuyển khi gặp tình huống va chạm trên đường.

Đèn xe ô tô

Đèn xe ô tô là thiết bị chiếu sáng được đặt ở hai bên góc trái và góc phải nối liền giữa mặt trước và nắp capo của xe ô tô. Hệ thống đèn pha có tác dụng tạo ra luồng sáng tập trung và mạnh, chiếu ngang mặt đường, có khả năng chiếu sáng khoảng 100 m. Bên cạnh đó, hệ thống đèn pha được dùng kết hợp với đèn chiếu gần trong cùng một chóa đèn.

Đèn xe ô tô là thiết bị chiếu sáng được đặt ở hai bên góc trái và góc phải nối liền giữa mặt trước và nắp capo của xe ô tô

Vô lăng ô tô

Hệ thống vô lăng là một trong những hệ thống lái được điều khiển bởi người lái xe. Một phần còn lại của hệ thống này sẽ phản ứng với những tác động từ tài xế lên vô lăng qua sự phối hợp giữa hai cặp cơ cấu trục vít – bánh vít và lái bánh răng – thanh răng, và có thể được hỗ trợ từ bơm thủy lực của hệ thống xe ô tô.

Bàn đạp ga của xe ô tô

Bàn đạp ga của xe ô tô sẽ hoạt động nhanh hơn khi bạn tác động lực vào hệ thống. Bàn đạp da điều khiển bởi chân phải của tài xế và có tác dụng kiểm soát động cơ và nhiên liệu bơm. Lưu ý, bàn đạp ga phản ứng rất nhanh dù lục tác động vào không lớn, nên người lái cần phải chú ý điểm này. Đạp càng mạnh thì nhiên liệu bơm vào động cơ càng lớn và xe chạy càng nhanh hơn.

Đồng hồ đo tốc độ

Đồng hồ đo tốc độ đúng như cái tên của nó dùng để đo lường và hiển thị tốc độ tức thời của xế hộp. Hệ thống này thường kết hợp với đồ hồ đo quãng đường để báo cáo quãng đường xe đã đi được từ lúc bắt đầu khởi động cùng với đồng hồ hành trình để đo những khoảng cách ngắn. Là một trong những trang bị tiêu chuẩn trên các phương tiện gắn động cơ năm 1910.

Bàn đạp ly hợp

Hệ thống bàn đạp ly hợp được điều khiển bằng chân trái của tài xế và được sử dụng khi muốn điều khiển xe  ra khởi những vị trí cố định đã có từ trước. Với ưu điểm chuyển số hay dừng xe mà không làm cho động cơ bị tắt đột ngột. Sau khi di chuyển khoảng 2/3 hành trình đầu, hãy tiến hành nhả  nhanh cho đĩa ma sát của ly hợp tiến giáp với hệ thống bánh đà. Tiếp tục nhả từ từ để tăng dần mô men xoắn truyền từ động cơ đến hệ thống truyền lực khi đi được khoảng 1/3 hành trình sau. Sau khi tiến hành nhả hết bàn đạp ly hợp, tài xế nên đặt chân xuống sàn xe để tránh hiện tượng trượt ly hợp khi tiến hành di chuyển trên giao thông đường bộ.

Cản xe ô tô

Cản xe ô tô là cấu trúc được tích hợp vào phía sau và phía trước của chiếc ô tô để hấp thụ lực tác động khi gặp phải tình trạng va chạm trên nhiều tuyến đường. Nắm vững được cách sử dụng cản xe ô tô sẽ góp phần giảm thiểu chấn thương cho người ngồi trong xe và hạn chế hư hỏng các bộ phận khác của xe ô tô nhà bạn.

Cản xe ô tô là cấu trúc được tích hợp vào phía sau và phía trước của chiếc ô tô để hấp thụ lực tác động

Nắp capo của xe ô tô

Nắp capo là phần khung kim loại ở phía đầu xe ô tô có tác dụng bảo vệ cho khoang động cơ. Ngoài ra, nắp capo của xe ô tô có thể đóng mở để dễ dàng sữa chữa và bảo trì các bộ phận bên trong của xế hộp mà bạn đang sử dụng.

Gương chiếu hậu của xe ô tô

Đây là một bộ phận không thể thiếu của hầu hết ô tô hiện nay, gương chiếu hậu được gắn bên góc của hai cửa trước nhằm hỗ trợ người lái nhìn được rõ khu vực hai bên và phía sau của xe ô tô.

Trên đây là những chia sẻ thú vị về những bộ phận của xe ô tô mà bạn nên biết khi sử dụng mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về dòng xe thời thượng này. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *