Những bộ phận nào trên xe ô tô nên kiểm tra thường xuyên

Theo các chuyên gia về ô tô, mỗi chiếc ô tô được cấu tạo từ nhiều bộ phận khác nhau và mỗi bộ phận ấy lại có thời gian sử dụng và tuổi thọ khác nhau. Bởi vậy, sau một thời gian sử dụng xe, gia chủ cần phải tiến hành kiểm tra và bảo dưỡng theo định kỳ để đảm bảo cho xe được vận hành tốt và đảm bảo an toàn cho chính bạn khi di chuyển trên những điều kiện đường xá không mấy thuận lợi ở Việt Nam. Vậy hôm nay hãy cùng tuvantoyota.com điểm qua những bộ phận trên xe ô tô mà bạn nên kiểm tra thường xuyên ngay dưới đây thôi nào!

Những bộ phận nào trên xe ô tô nên kiểm tra thường xuyên

Cần lưu ý những điều sau khi lâu ngày không sử dụng xe ô tô

Lưu ý những việc không nên làm đối với xế của bạn vào mùa đông

Lốp xe ô tô

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên chiếc xe ô tô phải tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất, bởi vậy lốp xe có vai trò vô cùng quan trọng. Hãy thường xuyên kiểm tra lốp xe đặc biệt là kiểm tra áp suất lốp bằng tay hoặc bằng mắt của bạn để xem lốp xe có bị khiếm khuyết gì không, có bị những vết cắt nào không?

Lốp xe là bộ phận duy nhất trên chiếc xe ô tô phải tiếp xúc với mặt đường nhiều nhất, bởi vậy lốp xe có vai trò vô cùng quan trọng

Lốp xe có bị lồi lóm hay có bị mòn tới mức ngoài cho phép không? Hãy thay ngay lốp mới khi bạn nhận thấy lốp có dấu hiệu mòn đi, chất lượng của lốp không còn ở tình trạng tốt nhất dù lốp hình thức còn mới và thời gian ngày sản xuất dài nhé.

Nước rửa kính và cần gạt mưa

Nước rửa kính và cần gạt mưa là hai bộ phận nhỏ nhưng lại có vai trò quan trọng trong giúp giúp người lái có tầm nhìn tốt khi di chuyển vào điều kiện thời tiết xấu như mưa hay sương mù. Sau khi sử dụng được 12 tháng đến 18 tháng, người dùng nên thay nước rửa kính và cần gạt mưa nếu bạn thấy cần gạt rung mạnh và không gạt sạch, phát ra tiếng kêu.

Điều kiện thời tiết ở Việt Nam thường làm cho các chốt nối cần gạt bị gỉ sét và bề mặt cao su của lưỡi gạt nước bị bào mòn và biến dạng.  Ngoài ra, gia chủ cũng nên thường xuyên kiểm tra và lau sạch những vết bẩn bám trên cần gạt và châm đầy bình nước rửa kính trên xe, kiểm tra hệ thống các chốt nối lò xo có trên cần gạt.

Kiểm tra dầu máy

Sau khi sử dụng xe khoảng 5.000 đến 10.000 km tùy theo điều kiện vận hành mà bạn nên thay dầu nhớt động cơ theo khuyến cáo của nhà sản xuất. Nếu bạn thường xuyên di chuyển xe trong một môi trường bụi bẩn hay trong thành phố đông phương tiện đi lại thì bạn nên kiểm tra thường xuyên tình trạng của dầu nhớt động cơ.

Chỉ với những thao tác đơn giản như mở nắp capo và rút que thăm dầu trên động cơ rồi kiểm tra mức dầu và màu sắc dầu máy của xe

Chỉ với những thao tác đơn giản như mở nắp capo và rút que thăm dầu trên động cơ rồi kiểm tra mức dầu và màu sắc dầu máy của xe. Nếu dầu có màu nâu ánh vàng và không dính căn bẩn thì dầu còn hoạt động tốt và ngược lại dầu có màu tối và nhiều căn bẩn thì dầu máy của xe bạn nên thay một loại dầu mới. Ngoài ra, nếu kiểm tra thấy dầu ở mực dầu thấp, bạn nên bổ sung thêm dầu cho xe của bạn.

Kiểm tra hệ thống phanh xe ô tô

Hệ thống phanh xe có chức năng vô cùng quan trọng trong việc bạn di chuyển xe nhanh hay chậm và muốn dừng lại bất kể lúc nào theo ý muốn. Tập trung kiểm tra hệ thống phanh đĩa và phanh tang trống đây là nguồn tạo ra ma sát giúp xe của bạn đang di chuyển nhanh có thể dừng lại theo ý muốn của bản thân người điều khiển. Sau một thời gian sử dụng, hệ thống má phanh sẽ giảm ma sát dẫn tới hiệu quả phanh kém và ẩn chứa nguy cơ tai nạn khá cao.

Hệ thống phanh xe có chức năng vô cùng quan trọng trong việc bạn di chuyển xe nhanh hay chậm và muốn dừng lại bất kể lúc nào theo ý muốn

Hãy kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường như có tiếng rít mạnh mỗi khi bạn phanh xe thì bạn nên thay má phanh mới để đảm bảo an toàn khi di chuyển nếu không muốn gặp phải những tình huống dở khóc dở cười khi bạn di chuyển trên đường.

Kiểm tra hệ thống chiếu sáng của xe ô tô

Hệ thống chiếu sáng của xe ô tô giúp bạn quan sát các vật thế xung quanh khi di chuyển vào ban đêm. Ngoài ra, nhờ hệ thống này mà những người tham gia giao thông khác biết được sự hiện diện của bạn trên đường để hạn chế sự va chạm ngoài ý muốn.

Hãy ngay lập tức thay chiếc đèn pha mới khi bạn phát hiện đèn pha ô tô của bạn đã bị hỏng. Ngoài ra, với hệ thống dải đèn LED, đèn hậu hay đèn báo xi nhan trên xe của bạn cũng nên thay mới nếu có dấu hiệu bị hỏng. Bởi tất cả hệ thống đèn này có những chức năng riêng hỗ trợ bạn lái xe an toàn trên mọi chặng đường.

Trên đây là những chia sẻ thú vị về những bộ phận của xe ô tô mà bạn nên kiểm tra và bảo dưỡng thường xuyên khi sử dụng mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết này, bạn sẽ có được nhiều thông tin hữu ích về dòng xe thời thượng này. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *