Nếu không muốn phanh sớm bị hỏng hóc hãy bỏ ngay những lỗi này

Hiện nay, rất nhiều tài xế mới chưa có kinh nghiệm nhiều trong việc sử dụng và chăm sóc xe hơi trong việc dừng đỗ xe hay cho xe vận hành. Lỗi thông dụng nhất chúng ta hay thấy đó chính là sự bất cẩn quên hạ hoặc kéo phanh tay. Đây là một trong những bộ phận quan trọng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe ô tô nhằm giúp cho xe đứng yên mỗi khi đỗ xe ở những độ dốc và địa hình khác nhau. Nếu việc làm diễn ra nhiều lần sẽ khiến cho xe của bạn sớm hị hư hỏng. Còn chần chừ gì nữa mà không cùng tuvantoyota.com tìm hiểu về một số lỗi sử dụng phanh tay sai ngay dưới đây thôi nào!

Nếu không muốn phanh sớm bị hỏng hóc hãy bỏ ngay những lỗi này

Tổng hợp thói quen không tốt của tài xế Việt Nam khi đi trên đường cao tốc

Làm thế nào để kiểm tra hệ thống phanh của chiếc xế hộp an toàn?

  1. Chỉnh gương, quên hạ phanh tay

Rất nhiều lái xe không chú ý và thực hiện chuẩn chỉnh các thao tác cần thiết đến việc chỉnh gương chiếu hậu và các bước hạ phanh tay khi thực hiện quá trình di chuyển xe. Nhiều tay lái phát hiện ra mình quên hạ phanh tay khi cảm thấy độ năng của xe khi vào ga hay có tín hiệu cảnh báo của hệ thống đèn kèm với âm thanh. Họ thường tập trung vào vô lăng, cần số,chân ga hoặc các hệ thống giải trí để cho xe di chuyển được mà không quan tâm đến thao tác chỉnh gương chiếu hậu.

Nhiều tay lái phát hiện ra mình quên hạ phanh tay khi cảm thấy độ năng của xe khi vào ga hay có tín hiệu cảnh báo của hệ thống đèn kèm với âm thanh

Hậu quả là lực ma sát lớn giữa má phanh và tang trống sẽ sinh nhiệt lớn khi chạy, làm cho má phanh có tốc độ hư hỏng nhanh hơn thậm chỉ là có nguy cơ cháy khi bạn đang di chuyển trên đường. Việc không chỉnh gương chiếu hậu sẽ khiến cho tầm nhìn của bạn bị hạn chế không bao quát được hai bên và phía sau khiến  cho bạn có thể rơi vào tình huống nguy hiểm bất kể lúc nào.

Hãy luyện tập các bước điều chỉnh gương chiếu hậu và hạ tay phanh một cách nhuần nhuyễn trước khi cho xe di chuyển. Hạn chế tối thiểu điểm mù khi lái xe để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và những người di chuyển xe xung quanh bạn.

  1. Nhầm giữa chân ga và chân phanh của xe ô tô

Những tài xế mới vì mới sử dụng xe số tự động nên thường bị nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh. Rất nhiều lần họ thường đạp nhầm chân ga và chân phanh, gây ra những vụ tai nạn không đáng có hiện nay. Hãy làm quen thao tác chân ga và thao tác chân phanh khi xe chưa khởi động để tránh gặp phải lỗi này. Trong quá trình lái xe nên để gót chân đặt sát sàn xe và tạo tư thế cho bàn chân thoải mái để dễ dàng chuyển đổi giữ ga và phanh theo hình chữ V. Nên đặt hờ chân ở bàn đạp phanh khi xe không vào ga.

Những tài xế mới vì mới sử dụng xe số tự động nên thường bị nhầm lẫn giữa chân ga và chân phanh

 

  1. Quên bật xi nhan xin đường

Khi bạn muốn đổi làn hay sang một làn đường mới đều phải bật tín hiệu xi nhan để xin đường thế nhưng trong thực tế có không ít tay lái mắc phải lỗi quên bật xi nhan để xin đổi làn, sang đường. Điều này cực kỳ nguy hiểm cho chính bản thân bạn và những phương tiện cùng tham gia giao thông đường bộ khác. Hãy thật tập trung và tỉnh táo khi lái xe để đảm bảo an toàn nhất có thể. Những vi phạm chuyển làn không có tín hiệu báo trước hoặc chuyển làn không đúng nơi cho phép sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đến 400.000 đồng theo Nghị định 46/2016.

  1. Hạ phanh tay khi xe chưa dừng hẳn

Một số tài xế thường mắc phải lỗi hạ phanh tay khi xe ô tô chưa dừng lại hẳn sẽ dẫn đến lực phanh tác động lên hai bánh sau và dẫn đến hiện tượng trượt bánh trước, làm cho tài xế giật mình và có thể gây nguy hiểm. Phanh tay là giải pháp được nhiều người sử dụng khi phanh chân gặp sự cố, mặc dù phanh tay có lực tác động yếu hơn. Phanh tay thường được các tay lái chuyên nghiệp sử dụng để tham gia trình diễn, khi dừng biểu diễn thì được độ lại hệ thống phanh tay nhằm tạo ra lực phanh lớn hơn.

  1. Quên kéo phanh tay khi đỗ xe ô tô

Quên kéo phanh tay khi đỗ xe ô tô là một trong những lỗi thường gặp đối với những tài xế mới. Do tính chủ quan hoặc do quên mà nhiều tay lái cho rằng chỉ cần chuyển cần số về P thì xe sẽ đứng yên khi đỗ xe. Việc làm này có thể gây ra những lỗi va chạm và tai nạn ngoài ý muốn. Bởi dù bạn đã điều khiển cần số về P để xe không thể di chuyển do hộp số giữ lại. Thế nhưng có rất nhiều trường hợp xe đỗ ở những địa hình có độ dốc lớn gặp sự cố số P mất tác dụng và dẫn đến hiện tượng bánh răng cóc mòn nhanh. Xe sẽ bị trôi và rất dễ  xảy ra tai nạn và va chạm mạnh với các phương tiện giao thông khác nếu như bạn không kịp gài thắng tay.

Quên kéo phanh tay khi đỗ xe ô tô là một trong những lỗi thường gặp đối với những tài xế mới

Trên đây là những chia sẻ về những lỗi các tài xế mới gặp phải khi sử dụng phanh tay mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *