Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Nhiều vụ tai nạn thương tâm trên đường bộ xảy ra thời gian gần đây đều ở trên đường cao tốc. Bởi với tốc độ có thể di chuyển tối đa 120 km/h đã khiến cho những tài xế không thể kiểm soát được những tình huống bất ngờ xảy ra trên quãng đường này. Hôm nay, tuvantoyota.com sẽ cùng với các bạn tìm hiểu một số kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc ngay dưới đây nhé!

Kinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc

Những lỗi tài xế Việt hay mắc phải khi di chuyển trên đường cao tốc

Tổng hợp thói quen không tốt của tài xế Việt Nam khi đi trên đường cao tốc

Điều đầu tiên bạn nên làm khi bước vào xe ô tô chính là thắt dây an toàn. Khi di chuyển với tốc độ cao thì việc thắt dây an toàn cho người lái và người ngồi trong xe là việc làm rất cần thiết hơn bao giờ hết để đảm bảo an toàn.

Phải kiểm tra kĩ các bộ phận của xe ô tô trước khi khởi động xe, đặc biệt là lốp xe. Bởi khi bạn chạy với tốc độ cao thì nhiệt độ mặt đường lớn, hàng hóa chở nhiều sẽ dẫn đến áp lực dồn lên lốp lớn, khiến cho lốp xe rất dễ bị nổ. Cần thay mới hoặc không nên phóng quá nhanh nếu phát hiện lốp xe đã quá cũ hoặc có vết rạn. Bởi, một trong những nguyên nhân gây tai nạn chính là nổ lốp xe khi đang di chuyển với vận tốc cao.

Bởi khi bạn chạy với tốc độ cao thì nhiệt độ mặt đường lớn, hàng hóa chở nhiều sẽ dẫn đến áp lực dồn lên lốp lớn, khiến cho lốp xe rất dễ bị nổ

Hãy giữ khoảng cách an toàn với quy tắc 3 giây, cụ thể bạn nhìn xe ở phía trước chạy qua một vật cố định ở bên đường như biển báo hay cột đèn và tiến hành đếm từ 1 đến 3. Lưu ý nếu trời mưa khiến cho tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng thì bạn nên tăng thời gian lên 4 đến 5 giây.

Hãy đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo ở trên đường đi nhằm giảm tốc độ sao cho phù hợp với những đoạn đường cong và có nhiều phương tiện. Đặc biệt, có chướng ngại vật hoặc ở làn đường khác. Không nên cho xe chạy ở làn dừng của xe khản cấp và phần lề đường. Không được lùi xe hay đi ngược chiều trên đường cao tốc.

Hãy đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo ở trên đường đi nhằm giảm tốc độ sao cho phù hợp với những đoạn đường cong và có nhiều phương tiện

Khi di chuyển ra hoặc vào đường cao tốc, tài xế nên giảm tốc độ và nhường đường cho xe đi trên phần làn đường chính. Khi tiến hành chuyển làn, bạn phải chú ý phía sau và bật đèn xi nhan, lưu ý chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép. Không được chuyển làn kiểu cắt đầu xe hoặc chuyển nhiều làn đường trong cùng một lúc.

Trong trường hợp cần phải dừng xe, bạn nên đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy. Tìm mọi cách báo hiệu để tài xế được biết trong trường hợp không được dừng xe với các vật dụng dễ quan sát. Khi lưu thông ở tốc độ cao, tuyệt đối không được thực hiện các thao tác có ảnh hưởng đến việc lái xe như sử dụng điện thoại di động, tìm đồ vật, chỉnh điều hòa, âm thanh,…

Tìm mọi cách báo hiệu để tài xế được biết trong trường hợp không được dừng xe với các vật dụng dễ quan sát

Không nên sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh hoặc một số loại thuốc ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn. Đặc biệt, khi di chuyển vào ban đêm bạn hãy tìm một trạm dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ để nghỉ ngơi nếu quá buồn ngủ trong khoảng thời gian từ 15 đến 30 phút nhằm giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo và tập trung trên chặng đường tiếp tục trên đường.

Trên đây là những chia sẻ vềkinh nghiệm lái xe ô tô an toàn khi tham gia giao thông trên đường cao tốc mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *