Khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô các tài xế cần lưu ý những điều sau

Muốn duy trì khả năng vận hành đòi hỏi mỗi chiếc xe ô tô cần được tiếp nhiên liệu sau mỗi hành trình đi. Nhiều tài xế có suy nghĩ rằng chỉ cần đưa xe vào trạm xăng hoặc dầu rồi cứ việc bơm nhiên liệu sau đó theo dõi đồng hồ trên cây xăng để thanh toán chi phí cho nhân viên bán hàng. Thế nhưng, nếu bạn bỏ qua những lưu ý khi tiếp nhiên liệu cho xế yêu của mình sẽ làm giảm khả năng vận hành của hệ thống động cơ đấy nhé. Hãy cùng với tuvantoyota.com tham khảo ngay thôi nào!

Khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô các tài xế cần lưu ý những điều sau

Khi thay dầu ô tô cần phải lưu ý những điều gì?

Những dấu hiệu cho thấy lọc xăng xe ô tô bị nghẹt cần phải thay ngay

Cần xác định nắp bình xăng để đổ nhiên liệu

Tài xế nên xác định vị trí nắp bình xăng nằm ở bên trái hay bên phải thân xe để chỉ dẫn kịp thời cho nhân viên bơm xăng, dầu đồng thời tiết kiệm thời gian cho cả hai bên. Chú ý quan sát bảng đồng hồ điều khiển và chú ý đến mũi tên đi kèm với ký hiệu bình nhiên liệu. Quan sát nếu thấy góc vị trí mũi tên này quay về hướng nào thì vị trí bình nhiên liệu trên thân xe được đặt ở hướng đó.

Tài xế nên xác định vị trí nắp bình xăng nằm ở bên trái hay bên phải thân xe để chỉ dẫn kịp thời cho nhân viên bơm xăng, dầu đồng thời tiết kiệm thời gian cho cả hai bên

Nếu xác định được vị trí nắp bình xăng thì sẽ giúp cho tài xế chủ động và tiết kiệm được thời gian khi đỗ xe để tiếp nhiên liệu. Mỗi xe thường được thiết kế cơ cấu mở nắp nhiên liệu khác nhau nên tài xế cần phải chú ý đến cách mở nắp bình nhiên liệu. Một số xe ô tô được thiết kế cơ cấu mở nắp nhiên liệu chỉ cần ấn tay vào nắp bình để mở, một số xe thì nắp bình nhiên liệu tích hợp ở chân ghế lái hoặc ở bên dưới bảng táp lô vị trí người lái.

Chọn đúng nhiên liệu mà bạn đang sử dụng cho xế hộp của mình

Tài xế nên nắm rõ loại nhiên liệu nào mà bạn đang sử dụng để vận hành. Khi vào trạm xăng, bạn phải lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe mình đang sử dụng xăng hay dầu nhằm tránh việc bơm nhầm nhiên liệu. Hiện nay, phần lớn ô tô trên thị trường Việt Nam đều sử dụng động cơ xăng hoặc động cơ diesel. Rất nhiều trường hợp dùng xe máy dầu diesel nhưng lại bơm nhầm xăng khi tiếp nhiên liệu mặc dù vòi bơm dầu và bơm xăng thường khác nhau.

Khi vào trạm xăng, bạn phải lưu ý với nhân viên bán hàng về việc xe mình đang sử dụng xăng hay dầu nhằm tránh việc bơm nhầm nhiên liệu

Nếu tài xế không phát hiện kịp thời và vẫn tiến hành khở động xe sẽ gây ảnh hưởng đến những chi tiết thuộc hệ thống nhiên liệu như kim phun, cao áp có thể dẫn đến hiện tượng động cơ bị quá nhiệt và tổn hại nặng nề cho Piston hoặc séc măng. Nếu cẩn thận hơn, bạn nên gắn thêm phụ kiện trang trí nắp bình nhiên liệu, hay dán tem in chữ diesel lên để nhân viên trạm xăng lưu ý khi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô.

Tiến hành tắt động cơ khi dừng đổ nhiên liệu

Một trong những nguyên nhân dẫn đến nguy cơ cháy nổ đó chính là một số tài xế có thói quen vẫn để động cơ ô tô hoạt động khi đổ thêm nhiên liệu. Khi bạn tiến hành tiếp nhiên liệu cho xế hộp, lượng dầu hoặc xăng từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, mà hơi xăng lại rất dễ thoát ra ngoài nên động cơ vẫn hoạt động sẽ dẫn đến sinh nhiệt dẫn đến cháy nổ. Bởi vậy, hãy tắt động cơ trước khi đổ nhiên liệu để tránh nguy cơ cháy nổ.

Khi bạn tiến hành tiếp nhiên liệu cho xế hộp, lượng dầu hoặc xăng từ vòi bơm sẽ chiếm chỗ hơi xăng trong bình, mà hơi xăng lại rất dễ thoát ra ngoài nên động cơ vẫn hoạt động sẽ dẫn đến sinh nhiệt dẫn đến cháy nổ

Không nên sử dụng điện thoại di động khi tiếp nhiên liệu

Bên cạnh việc không hút thuốc, các tài xế cũng không nên sử dụng điện thoại khi đang dừng đổ xăng hoặc dầu cho xe ô tô. Khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh sẽ dễ dàng phát ra những tia lửa điện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây hỏa hoạn. Bởi vậy, các chuyên gia khuyến cao không nên sử dụng điện thoại di động khi tiếp nhiên liệu.

Khi sử dụng điện thoại di động, sóng điện thoại mạnh sẽ dễ dàng phát ra những tia lửa điện tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao gây hỏa hoạn

Trên đây là những chia sẻ vềkhi tiếp nhiên liệu cho xe ô tô mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *