Khi mua ô tô nhập khẩu năm 2018 phải chịu những loại thuế nào

Năm 2018 là năm thị trường ô tô có nhiều biến động lớn khi có nhiều thay đổi chính sách của Chính phủ về ô tô nhập khẩu. Bạn đang có dự định sắm cho gia đình một chiếc xế hộp trong năm nay nhưng không biết sau khi trả chi phí còn phải chịu những loại thuế nào?Hôm nay, tuvantoyota.com sẽ cùng với các bạn tìm hiểu thông tin này ngay dưới đây nhé!

Khi mua ô tô nhập khẩu năm 2018 phải chịu những loại thuế nào

Điểm qua những chiếc ô tô ra mắt thị trường ô tô Việt Nam năm 2018

Thị trường ô tô Việt Nam có gì mới trong năm 2018?

Từ ngày 1/1/2018, Quốc hội đã thông qua lộ trình giảm thuế nhập khẩu xe ô tô nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng xe ô tô của người dân hiện nay. Về thuế nhập khẩu, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018 nguyên chiếc từ các nước ở khu vực ASEAN giảm từ 3%-0%. Với con số này thì mức thuế nhập khẩu thấp nhất từ trước đến nay trên thị trường ô tô nhập khẩu Việt Nam.

Về thuế nhập khẩu, theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN thuế xe ô tô nhập khẩu năm 2018 nguyên chiếc từ các nước ở khu vực ASEAN giảm từ 3%-0%

Việc giảm thuế xe ô tô năm 2018 chỉ áp dụng cho những loại xe ô tô có tỷ lệ nội địa hóa đạt từ 40% đã đưa đến cho người tiêu dùng sự yên tâm khi đang có ý định mu axe ô tô trong năm 2018.  Về thuễ tiêu thụ đặc biệt dành cho những xe ô tô cũng có sự thay đổi lớn tùy vào từng loại xe được áp dụng từ ngày 1/1/2018.

Đối với những dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L  có thuế  tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%. Còn đối với những dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L trở xuống có mức thuế tiêu thụ đặc biệt giảm từ 40% xuống 35%.  Với những dòng xe có dung tích xi lanh từ 2.5L đến 3.0L có mức thuế tiêu thụ đặc biệt tăng từ 55% lên 60%.

Đối với những dòng xe dưới 9 chỗ có dung tích xi lanh từ 1.5L đến 2.0L  có thuế  tiêu thụ đặc biệt giảm từ 45% xuống còn 40%

Ngoài những loại thuế chính trên, chủ sở hữu xe ô tô còn cần phải thanh toán những loại thuế phí sau khi muốn lưu thông trên đường. Phí sử dụng đường bộ như phí thu qua trạm thu phí BOT nhằm hoàn vốn để xây dựng các công trình giao thông khi xe ô tô lưu hành qua và chi phí bảo trì đường bộ.

Phí cấp giấy chứng nhận nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật với 50.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ trên một lần cấp. Phí cấp biển số mất phí từ 2 đến 20 triệu đồng trên thị trường ô tô Thành phố Hồ Chí Minh và Thành phố Hà Nội. Phí đăng kiểm mất từ 240.000 đồng đến 560.000 đồng trên một lần kiểm định. Phí trước ba mất từ 10% đến 15% cùng với phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự và phí bảo hiểm vật chất.Phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng, phí thử nghiệm khí thải, phí xăng dầu, phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự, phí thử nghiệm khí thải.

Phí cấp giấy chứng nhận nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật với 50.000 VNĐ đến 100.000 VNĐ trên một lần cấp

Đối với thuế nhập khẩu xe ô tô đã ảnh hưởng khá nhiều đến mức định giá của những mẫu xe ô tô nhập khẩu, làm cho những mẫu xe này có mức giá cao ngất ngưỡng so với những thị trường ô tô khác trên thế giới hiện nay.

Bên cạnh đó thuế giá trị gia tăng cũng là một loại thuế gián thu và được tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ phát sinh và hàng hóa trong quá trình từ sản xuất đến lưu thông và tiêu dùng. Thuế VAT đối với xe ô tô được tính 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt. Tuy không có nhiều biến động trong mức giá nhưng việc mức giảm giá thuế xe ô tô năm 2018 cũng là một trong những động thái tích cực cho thị trường ô tô Việt Nam trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó thuế giá trị gia tăng cũng là một loại thuế gián thu và được tính trên giá trị tăng thêm của dịch vụ phát sinh và hàng hóa trong quá trình từ sản xuất đến lưu thông và tiêu dùng

Trên đây là những thông tin thú vị về mẫu ô tô ra mắt thị trường ô tô Việt Nam 2018 mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *