Cần lưu ý những điều sau khi lâu ngày không sử dụng xe ô tô

Vì phải đi công tác xa nhà trong vài tuần thậm chí vài tháng, bạn không cầm tay lái hay nói cách khác chiếc xế hộp của bạn trong thời gian bạn xa nhà cũng không được chăm sóc bảo dưỡng. Đối với nhiều người, xế hộp còn là thành viên là tài sản lớn trong gia đình, nên việc quan tâm, bảo dưỡng để xe luôn trong tình trạng tốt nhất được đặt lên hàng đầu. Sau khi cho xe nằm bãi lâu, bạn nên lưu ý những điều sau khi trở lại sử dụng nó mà tuvantoyota.com sẽ tư vấn cho bạn ngay dưới đây nhé!

Cần lưu ý những điều sau khi lâu ngày không sử dụng xe ô tô

Bỏ túi 6 kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

Nhanh tay nắm lấy những nguyên tắc vàng khi lái xe địa hình đường núi

Nếu bạn nào mất cảm giác thuần thuận khi lâu ngày không lái xe, không còn cảm giác tự tin như trước. Bạn phải nhờ đến những người có kỹ năng lái xe tốt hay đến các trung tâm để học thêm tay lái. Nhưng không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để làm điều đó, hãy tự mình luyện tay lái và để ý đến một số điều sau.

Nơi đậu xe tốt

Gara là nơi có điều kiện bảo quản xe tốt nhất, bởi trong gara môi trường có độ ẩm và nhiệt độ ổn định thích hợp để cho xe nằm bãi lâu dài. Nếu gia đình bạn không có gara, bạn phải gửi xe ở bên ngoài trời, hãy lựa chọn những nơi có chỗ đỗ mát mẻ, dùng thêm một lớp vải bạt chống mưa và có tính cách nhiệt để đảm bảo cho chiếc xe của bạn được tốt nhất. Nếu không chọn được nơi đậu xe tốt nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và độ bền của xế hộp nhà mình đấy nhé!

Xế hộp còn là thành viên là tài sản lớn trong gia đình, nên việc quan tâm, bảo dưỡng để xe luôn trong tình trạng tốt nhất

Thay nhớt máy khi bạn bắt đầu sử dụng lại xe

Dầu nhớt có vai trò quan trọng trong lúc xe bạn vận hành, đa phần chúng đều chảy khỏi các bộ phận quan trọng của hệ thống động cơ. Sau đấy, hệ thống động cơ sẽ ma sát trực tiếp với nhau mà không có dầu bôi trơn vào. Bởi vậy, nếu bạn để xe nghỉ ngơi trong vòng 2 tuần trở lên thì cần phải quan tâm đến vấn đề thay nhớt cho xe. Bạn có thể lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp cho xe xủa mình để bảo vệ cho động cơ ngay từ khi khởi động.

Hãy vệ sinh sạch sẽ cho xe ô tô

Sau một thời gian dài bạn không sử dung, chiếc xe sẽ bị vi khuẩn và bụi bẩn bám đầy bên ngoài thân xe. Điều này làm cho nội thất của xe bị xuống cấp, màu sơn của xe nhanh chóng bạc màu. Hãy vệ sinh xe ít nhất 1 tuần 1 lần để xe luôn như mới và được vận hành tốt nhất có thể khi bạn trở lại sử dụng. Không nên vì tiết kiệm tiền bạc mà đợi cho đến khi sử dụng lại xe mới đem nó đi vệ sinh và lau chùi nhé.

Hãy vệ sinh sạch sẽ cho xe ô tô

Kiểm tra bình Ắc quy

Sau khi sử dụng lại xe sau một thời gian dài bạn nên khởi động lại hệ thống động cơ của xe trong vòng 15 phút, bởi sau một thời gian ngừng hoạt động, bình ắc quy sẽ mất dần khả năng sạc lại điện cho xe. Điều này giúp tăng độ bền cho động cơ và duy trì tuổi thọ của ắc quy cũng như các thiết bị khác.

Bạn cũng có thể sử dụng bộ sạc ắc quy duy trì để cung cấp điện năng cho ắc quy theo chu kỳ để phòng trường hợp bị phóng hết điện năng.  Hoặc bạn có thể lựa chọn cách làm hơn Low-Tech  bằng cách gỡ bỏ kết nối cực âm ra để có thể đảm bảo điện năng trong bình ắc quy của xe không bị rò rỉ ra bên ngoài.

Kiểm tra lốp xe

Trong một thời gian dài không sử dụng, lốp xe của xế hộp sẽ giảm xuống khi áp suất của lốp giảm, thêm trọng lượng xe đè lên lốp sẽ làm cho lớp cao su bị thoái hóa và dần dần bị nứt. Hãy kiểm tra thật kĩ lốp xe, xem lốp xe có non hơi hay không, lốp có bị mòn lớp cao su hay không để có thể có những biện pháp kịp thời trước khi bạn cho xe lăn bánh trở lại.

Đổ đầy xăng

Một mẹo vặt  vô cùng hữu ích mà không phải ai cũng biết đó chính là đổ đầy xăng vào bình xe để tránh bị không khí ẩm xâm nhập vào bên trong dẫn đến hiện tượng xăng bị nghẹt và không nổ máy được sau khi bạn khởi động. Bạn cũng nên vặn nắp bình xăng thật chặt để tránh tình trạng bay hơi gây nguy hiểm cho cả người và xe.

Xế hộp còn là thành viên là tài sản lớn trong gia đình, nên việc quan tâm, bảo dưỡng để xe luôn trong tình trạng tốt nhất

Kiểm tra cần gạt nước

Sau một thời gian dài không sử dụng, lớp cao su bên dưới của cần gạt nước bị biến chất dẫn đến hiện tượng bị chảy và dính chặt lên mặt kính. Vì vậy, bạn phải kiểm tra cần gạt nước, nếu nó có hiện tượng nói trên thì phải thay cần gạt nước mới để đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo cho cần gạt nước hoạt động được tốt, bạn nên dùng một tấm mang Plastic dẻo để quấn chặt lên cần gạt nước mưa để tạo khoảng cách giữa chúng với bề mặt kính. Hoặc bạn có thể tháo chiếc lưỡi cao su bên dưới cần gạt nước mưa và cất nó ở nơi thoáng mát và khô ráo.

Trên đây là những chia sẻ về kinh nghiệm sử dụng xe sau một thời gian dài cho xe nghỉ ngơi mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *