Bỏ túi 6 kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

Bạn đã và đang sở hữu trong tay một chiếc xế hộp nhưng chưa có kinh nghiệm lái xe khi gặp những tình huống và có những cách xử lý khiến bạn lúng túng và gây ra những thiệt hại  về người và xe. Bởi vậy, một trong những điều kiện quan trọng nhất đối với các tay lái chính là nhanh tay bỏ túi những kinh nghiệm lái xe. Hôm nay, hãy cùng tuvantoyota.com tìm hiểu 6 kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế ngay dưới đây nhé!

Bỏ túi 6 kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

5 Cách xử lý hiệu quả nhất khi kính lái bị mờ hơi nước, hơi sương

Cách thoát chết khi ôtô lao xuống nước

  1. Sử dụng trực quan của bản thân

Mỗi loại ô tô thông thường đều được trang bị 3 gương chiếu hậu để tạo điều kiện thuận lợi giúp các tay lái  dễ dàng quan sát những chuyển động  xung quanh trên đường đi. Lái xe là một trong những yêu cầu đòi hỏi tính tương tác bằng trực quan rất cao, các tài xế phải kết hợp giữa khả năng ghi nhận hình ảnh ngắn hạn, lắng nghe bằng đôi tai, hoạt động tay chân kết hợp và quan sát bằng đôi mắt. Phải kết hợp nhuần nhuyễn các hoạt động này để định vị và từ đó dự liệu các phương án hợp lý nhất để xử lý một cách chủ động và nhanh chóng.

  1. Không lái xe ô tô trong tình trạng bạn đang buồn ngủ

Một trong những nguyên nhân chính gây ra hàng loạt tai nạn giao thông đáng tiếc chính là tài xế ngủ gật trong quá trình lái xe. Khi ngủ gật, sẽ làm giảm khả năng quan sát, nhận thức, vận động và đưa ra quyết định chính xác của các tay lái hiện nay.  Các tài xế thường chọn biện pháp nói chuyện qua điện thoại, hát, uống cà phê hay nghe nhạc để tránh tình trạng buồn ngủ. Thế nhưng, biện pháp tốt nhất để tránh tình trạng ngủ gật khi lái xe chính là dừng xe chợp mắt hoặc thay lái xe nếu có. Theo các chuyên gia, các tài xế không nên lái xe từ 12 giờ khuya đến 6 giờ sáng, đặc biệt cần phải ngủ đủ 7 tiếng liên tục trước khi bạn bắt đầu một hành trình lái xe dài của mình.

Không lái xe ô tô trong tình trạng bạn đang buồn ngủ
  1. Nắm vững luật an toàn giao thông

Để tự tin đi trên mọi cung đường, đòi hỏi mỗi người tài xế phải có bằng lái điều đó tỷ lệ thuận với  sự hiểu biết của bạn về luật an toàn giao thông. Đầu tiên, là phải nắm vững các loại biển báo trên đường đi, tập thói quen đọc biển báo khi đến ngã tư, ngã ba. Tránh không nên bám theo xe buýt vì nó sẽ làm khuất tầm nhìn vì xe buýt to và cồng kềnh, nên biết tuyến đường nào cấm ô tô đi vào, tuyến đường nào dành cho đường ưu tiên khi lưu thông để tránh bị phạt.

Đặc biệt, các tay lái nên chú trọng vào một số nguyên tắc nhường đường cho các phương tiện tham gia giao thông khác như: xe xuống dốc nhường đường cho xe lên dốc, xe rẽ hay quay đầu phải nhường đường cho xe đi thẳng, xe lưu thông trên đường cùng cấp phải nhường đường cho các phương tiện đi từ hướng phía bên phải; xe ngoài vòng phải nhường đường cho xe đã vào trong vòng xuyến trước.

  1. Lái xe chậm và chắc

Nếu bạn là một tay lái mới còn chưa có kinh nghiệm lái xe nhiều? Thì lời khuyên hữu ích nhất chính là hãy tập các kỹ năng lái xe ở tốc độ thấp một cách nhuần nhuyễn, rồi dần nâng cao lên tăng tốc độ dần. Không nên tăng tốc độ cao hoặc tăng tốc độ đột ngột, bởi nó sẽ dễ dẫn đến những tai nạn không đáng có dành cho bạn trên chặng đường đi. Đừng vì thích cảm giác mạnh, bạn lái xe chạy vội vàng, hãy đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu, cứ tham gia giao thông từ từ nhé các tay lái.

Lái xe chậm và chắc
  1. Giữ khoảng cách vừa phải giữa các phương tiện giao thông khác

Trong quá trình tham giao thông đường bộ, sẽ có rất nhiều loại phương tiện cơ giới di chuyển cùng với bạn. Bởi vậy, việc giữ khoảng cách là điều khó nhất của các tài xế khi vào giờ cao điểm. Hãy tập luyện cách đọc khoảng cách khi tham gia giao thông bằng cách tìm một đoạn đường vắng người, vắng xe qua lại. Mỗi chiếc xe đều có phần đầu xe dài ngắn khác nhau, việc cảm nhận khoảng cách ở phía trước thực sự rất cần thiết cho mỗi tay lái đang còn non kinh nghiệm. Hãy tập trung, cảm nhận , đo đăhc khoảng cách an toàn giữa các đầu xe phía trước và đầu xe của mình .

  1. Ngừng chú ý điện thoại trong quá trình lưu thông

Việc mất tập trung trong quá trình lái xe là một điều tối kỵ dành cho các tài xê hiện nay. Điện thoại là một trong những yếu tố gây xao nhãng người lái xe nhiều nhất. Rất nhiều tài xế vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại trong quá trình lưu thông đã gây ra những tai nạn thương tâm. Thay vì sử dụng điện thoại bạn nên sử dụng những phần mềm tương tác trên chiếc xê hộp của bạn để có thế phản xạ một cách chủ động nhất có thể khi lái xe.

Ngừng chú ý điện thoại trong quá trình lưu thông

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *