Cẩm nang lái xe ô tô trên đường cao tốc cho các tay lái

Dưới đây tuvantoyoa.com sẽ giới thiệu cho các bạn một số kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc cho những người ít lái xe trên cung đường này. Theo kinh nghiệm của những tay lái giàu kinh nghiệm cho biết, nếu nắm vững những kinh nghiệm này sẽ đem lại tự tin hơn cho người cầm lái trong việc làm quen với tốc độ 120 km/h. Còn chần chừ gì nữa, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thôi nào!

Cẩm nang lái xe ô tô trên đường cao tốc cho các tay lái

Nhanh tay nắm lấy những nguyên tắc vàng khi lái xe địa hình đường núi

Bỏ túi 6 kinh nghiệm lái xe an toàn cho tài xế

Nhiều tài xế thường xem nhẹ việc bỏ túi cho bản thân những kinh nghiệm này vì cho đây là chuyện nhỏ thế nhưng trên thực tế lại chật vật, thậm chí không làm chủ được tay lái trong thời gian đi trên đường cao tốc để đảm bảo an toàn. Nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn lái xe ở những khu vực đông người với nhiều đường hẻm hay nhiều đèn xanh, đèn đỏ.

Không đột ngột rẽ làn trên đường cao tốc

Khi  di chuyển trên đường cao tốc, bạn không nên đột ngột chuyển làn. Bởi ở phía sau xe ô tô của bạn đang có rất nhiều phương tiện cơ giới khác với tốc độ cao gồm 60 km/h, 80 km/h và 100 km/h, 120 km/h sẽ không kịp thay đổi tốc độ. Kết quả, là những vụ tai nạn thương tâm hàng loạt xảy ra khi tay lái của tài xế bị bất ngờ hay bị lạc tay lái gây ra hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

Nắm vững những kinh nghiệm này sẽ đem lại tự tin hơn cho người cầm lái

Theo các tài lái giàu kinh nghiệm, nếu bạn muốn chuyển làn phải nhớ bật xi nhan để báo hiệu cho các tài xế ở phía trước và ở phía sau. Luôn giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện cơ giới xung quanh xe của mình để tiếp tục tiến hành chuyển làn. Trên những làn đường cao tốc, chỉ được thay đổi làn đường ở những nơi có vạch kẻ đường cho phép chuyển làn hoặc ở nơi có biển báo.

Không được bám đuôi xe

Theo các chuyên gia về an toàn đường bộ, khoảng cách an toàn tối thiểu cho mỗi phương tiện cơ giới 4 bánh là 50 m. Nhưng nếu bạn đi với vận tốc là 80km/h thì khoảng cách an toàn bạn cần giữ ít nhất là 24m. Đặc biệt, khi lái xe ô tô trong thời tiết xấu, có mưa to, đường trơn và sương mù dẫn đến hạn chế tầm nhìn của bạn thì cần phải tăng khoảng cách an toàn khi di chuyển trên điều kiện thời tiết này nhé.

Khi vượt xe không được giảm phanh

Chú ý việc  về thao tác phanh ga khi vượt xe trên đường cao tốc nhằm đảm bảo được tính mạng của bản thân bạn và những người xung quanh cao hơn.  Khi bạn muốn vượt qua một chiếc ô tô đang di chuyển phía trước bạn,tuyệt đối không giảm ga đột ngột hay đạp phanh gấp. Việc làm này của bạn sẽ làm tài xế phía sau bất ngờ lạc tay lái và đâm mạnh vào xe ô tô của bạn.

Nắm vững những kinh nghiệm này sẽ đem lại tự tin hơn cho người cầm lái

Xác định điểm nghỉ chân dọc đường

Sau một thời gian lái xe căng thẳng và mệt mỏi,bạn cần phải nghỉ ngơi để lấy lại tỉnh táo để tiếp tục chặng đường phía trước của mình. Bởi vậy, bạn cần định hình vị trí nghỉ ngơi ngay từ trước, rồi thực hiện thao tác bật xi nhanh rồi dần dần chuyển làn với điểm dừng chân của mình. Điều tối kị khi dừng xe trên đường cao tốc chính là các tay lái thường đột ngột tạt đầu xe ở làn sát lề đường đến nơi dừng chân mà không quan tâm đến các phương tiện cơ giới đang di chuyển phía sau.

Sau khi nghỉ ngơi để lấy lại tỉnh táo, các lái xe cần phải tập trung quan sát, bật tín hiệu xin nhập làn đường để các xe cơ giới khác sắp đến gần có thể nhận biết tạo khoảng cách an toàn giữa các phương tiện.

Thắt dây an toàn khi di chuyển xe ô tô

Hãy đảm bảo rằng khi xế hộp của bạn bắt đầu lăn bánh thì các thành viên trong xe đều đã thắt dây đai an toàn. Điều này không chỉ áp dụng cho xe chạy trên đường cao tốc mà còn cả những cung đường đô thị trong thành phố. Bạn không biết khi nào thì tai nạn có thể xảy ra một cách bất ngờ khi lưu thông. Vì vậy,  với những chiếc dây đai bảo hộ này sẽ hạn chế một phần lớn hậu quả về người.

Nắm vững những kinh nghiệm này sẽ đem lại tự tin hơn cho người cầm lái

Không nên đi với vận tốc quá chậm trên đường cao tốc

Mỗi tài xế nên lựa chọn cho mình một tốc độ lái xe phù hợp với từng mạch giao thông và địa hình mình di chuyển. Nhiều người cho rằng đi chậm sẽ đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông đường bộ, thế những ở trên đường cao tốc, điều này lại không hề chính xác. Bởi các phương tiện cơ giới khi di chuyển trên đường cao tốc đều đi với vận tốc trung bình 80 km/h, nhưng bạn lại đi với vận tốc chỉ với 60 km/h sẽ xảy ra tình trạng hai phương tiện sẽ va chạm nhau ngay trên đường cao tốc vì xe phía sau bạn không hiểu vận tốc mà bạn đang đi.

Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *