Bật mí cách xử lý tình huống lái xe trên đường trơn trượt

Di chuyển trên những đoạn đường trơn trượt không chỉ là nỗi ảm ánh của những tài xế mới mà các tài xế có kinh nghiệm lâu năm cũng phải ngán ngẩm khi gặp tình huống này. Đặc biệt, vào mùa mưa những đoạn đường đất hoặc xuống cấp sẽ trở nên trơn trượt gây ra nhiều tai nạn nghiệm trọng. Nếu bạn quan tâm về thông tin này, hôm nay hãy cùng với tuvantoyota.com tham khảo cách xử lý tình huống lái xe trên đường trơn trượt ngay dưới đây nhé!

Bật mí cách xử lý tình huống lái xe trên đường trơn trượt

Mẹo nhỏ giúp lái xe an toàn trên đường băng tuyết

Nhanh tay nắm lấy những nguyên tắc vàng khi lái xe địa hình đường núi

Hiện tượng xe ô tô bị khóa bánh

Rất nhiều trường hợp khi tài xế tiến hành phanh xe đột ngột dẫn đến bánh xe sẽ ngừng quay, thế nhưng do lực quán tính nên xe ô tô vẫn bị trượt về phía trước. Nếu gặp tình huống này, bạn cần phải nhả phanh hoàn toàn tiến hành phanh lại một cách nhẹ nhàng và chậm rãi. Cụ thể, khi đột ngột phanh từ 0% đến 50%  trên những đoạn đường trơn trượt khóa bánh thường xảy ra. Nếu bạn phanh từ từ vẫn có thể vượt qua ngưỡng 50% mà bánh xe ô tô không bị khóa.

Rất nhiều trường hợp khi tài xế tiến hành phanh xe đột ngột dẫn đến bánh xe sẽ ngừng quay, thế nhưng do lực quán tính nên xe ô tô vẫn bị trượt về phía trước

Hiện tượng xe ô tô bị trượt bánh

Khi bạn tiến hành tăng tốc hoặc nhấn mạnh ga để thoát ra khỏi vũng lầy sẽ dẫn đến các bánh xe ô tô bị trượt và quay nhanh hơn tốc độ di chuyển bình thường. Bạn nên rà phanh kết hợp với giảm ga đồng thời hệ thống kiểm soát độ bám đường sẽ can thiệp giúp xe ô tô của bạn lấy lại cân bằng một cách nhanh chóng.

Khi bạn tiến hành tăng tốc hoặc nhấn mạnh ga để thoát ra khỏi vũng lầy sẽ dẫn đến các bánh xe ô tô bị trượt và quay nhanh hơn tốc độ di chuyển bình thường

Đối với một số mẫu xe không được trang bị hệ thống cân bằng, bạn nên nhả luôn chân ga và tiến hành rà nhẹ phanh một cách chậm rãi. Trong trường hợp, bạn di chuyển trong địa hình cát bùn lầy lội, nên đạp ga từng nhịp kết hợp với đánh tay lái qua lại một cách chậm rãi giúp bánh xe lấy lại được độ bám và nhanh chóng thoát ra ngoài.

Hiện tượng trượt do thừa lái

Khi bánh xe sau mất độ bám đường thì phần thân sau xe bị trượt sang một bên dẫn đến hiện tượng thừa lái xảy ra. Hiện tượng này thường xảy ra trên những mẫu xe ô tô dẫn động cần sau. Nếu gặp tình huống này, bạn nên nhả chân ga, mắt nhìn về hướng muốn đi và điều khiển vô lăng một cách nhẹ nhàng theo hướng đó.

Khi bánh xe sau mất độ bám đường thì phần thân sau xe bị trượt sang một bên dẫn đến hiện tượng thừa lái xảy ra. Hiện tượng này thường xảy ra trên những mẫu xe ô tô dẫn động cần sau

Bên cạnh đó, nếu bạn di chuyển quá nhanh hoặc đạp phanh khi vào đường cua sẽ dẫn đến hiện tượng bánh xe sau bị trượt dài vì trọng lượng tập trung quá nhiều và bánh xe trước, đồng thời áp lực đè lên bánh xe sau bị giảm. Khi xe ô tô xuống dốc tại khúc cua cũng xảy ra đối với những mẫu xe ô tô có trọng lượng dồn nhiều vào bánh sau của xe như xe bán tải.

Hiện tượng xe ô tô trượt do thiếu lái

Khi vào cua đánh lái gấp khiến cho bánh xe trước mất độ bám đường dẫn đến xe ô tô văng ra ngoài góc cua theo quán tính được xem là hiện tượng thiếu lái. Hiện tượng xe ô tô trượt do thiếu lái thường dễ gặp phải vào điều kiện thời tiết trời mưa  hoặc góc cua bị trơn trượt. Nếu gặp tình huống này, bạn nên nhả hoàn toàn chân ga và đạp nhẹ phanh một lực vừa đủ để tránh trường hợp bánh xe ô tô bị khóa. Đồng thời tiến hành trả nhẹ lái mở rộng góc cua theo hướng quán tính nhằm nhanh chóng lấy lại việc điều khiển xe ô tô. Không nên điều khiển xe lung tung làm cho xe ô tô trượt càng trượt thêm gây ra những vụ tai nạn nghiêm trọng.

Khi vào cua đánh lái gấp khiến cho bánh xe trước mất độ bám đường dẫn đến xe ô tô văng ra ngoài góc cua theo quán tính được xem là hiện tượng thiếu lái

Trên đây là bật mí cách xử lý tình huống lái xe trên đường trơn trượt mà tuvantoyota.com chia sẻ tới bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.07 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *