Từ ngày 1/1/2018 áp dụng 5 luật mới về thị trường ô ô Việt Nam

Thông qua kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa 13, từ ngày 1/1/2018 có nhiều quy định mới về thủ tục nhập khẩu ô tô, về thuế và khí thải được áp dụng trong năm 2018. Nếu bạn quan tâm về thị trường ô tô Việt Nam, còn chần chừ gì nữa mà không cùng tuvantoyota.com tìm hiểu thông tin này ngay dưới đây nhé!

Từ ngày 1/1/2018 áp dụng 5 luật mới về thị trường ô ô Việt Nam

Toyota Corolla Altis Việt Nam triệu hồi hơn 8000 xe ô tô

Toyota dự kiến vào năm 2030 bán 1 triệu xe ô tô điện

Đánh thuế cao với những chiếc xe nhập khẩu đã qua sử dụng

Theo quy định này, giá các dòng xe cỡ nhỏ được trang bị với động cơ dưới 1.0L nhập về Việt Nam có thể được tăng gấp đôi so với hiện tại. Theo Nghị định 125/2017 những mẫu xe ô tô chở từ 9 người đổ xuống có dung tích xi lanh không quá 1.0L dự đoán sẽ được áp dụng mức thuế tuyệt đối với giá trị 10.000 USD/xe, trong khi mức thức nhập khẩu đạt 5.000 USD/ chiếc áp dụng với những dòng xe này.

Theo quy định này, giá các dòng xe cỡ nhỏ được trang bị với động cơ dưới 1.0L nhập về Việt Nam có thể được tăng gấp đôi so với hiện tại

Những mẫu xe có động cơ với dung tích xi lanh đạt từ 2.5L trở lên với mức thuế nhập khẩu sẽ được tính thuế từ 150% đến 200% nhân với giá tính thuế của ô tô đã qua sử dụng, cộng thêm với 15.000 USD/xe. Những ô tô được trang bị động cơ có dung tích xi lanh từ 1.5L đến dưới 2.5L sẽ được tính thuế theo hỗn hợp theo tổng giá tính thuế của ô tô đã qua sử dụng nhân với mức áp thuế đạt từ 150% đến 200%và thêm 10.000 USD/xe.  Đối với những mẫu xe có dung tích xi lanh từ 1.0L trở lên , một số mẫu xe ô tô chở người từ 10 đến 15 chỗ ngồi cũng được áp dụng với mức thuế hỗn hợp.

Thuế nhập khẩu về ô tô giảm về 0%

Lộ trình giảm thuế xuống còn 0% đối với các dòng xe ô tô nhập khẩu từ ASEAN được tiếp nối theo lộ trình của Hiệp định thương mại nội khối Đông Nam Á. Lộ trình này được xem là mức giảm giá thấp nhất từ trước đến nay của ngành công nghiệp ô tô trên thị trường nhập khẩu ô tô Việt Nam. Chương trình này sẽ áp dụng từ ngày 1 tháng 1 năm 2018 được nhiều người hi vọng sẽ sở hữu trong tay những chiếc ô tô sang trọng với mức giá bằng với giá ô tô trên thị trường Malaysia hay thị trường ô tô Thái Lan.

Nghị định 116 siết xe nhập khẩu

Với chương trình thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực Đông Nam Á là 0% sẽ dẫn đến hiện tượng xe nhập khẩu sẽ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước. Bởi vậy, chính phủ đã ban hành Nghị định 116/2017 có nội dung về điều kiện nhập khẩu và kinh doanh ô tô sẽ được áp dụng vào năm nay. Theo đó, nhiều doanh nghiệp đã thay đổi nhiều chiến lược kinh doanh, chứng từ, giấy tờ để nhập khẩu xe ô tô.Xây dựng đường chạy thử dài tối thiểu 800m, có đường dốc lên xuống đối với những mẫu ô tô lắp ráp và sản xuất trong nước.

Với chương trình thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực Đông Nam Á là 0% sẽ dẫn đến hiện tượng xe nhập khẩu sẽ ồ ạt tràn vào thị trường trong nước

Những doanh nghiệp nào đáp ứng được những điều kiện mới được phép nhập khẩu xe ô tô như có giấy ủy quyền triệu hồi từ nhà sản xuất nước ngoài, có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại từ nơi sản xuất, có cơ sở bảo hành và bảo dưỡng ô tô theo đúng tiêu chuẩn, doanh nghiệp phải có cam kết về phụ tùng đúng chuẩn xe, cam kết về linh kiện và được đảm bảo sẽ bảo hành tối thiểu 2 năm, hay 50.000 km đối với  những mẫu ô tô con nhập khẩu đã qua sử dụng.

Xử phạt những người ngồi sau mà không thắt dây an toàn

Việc tham gia di chuyển giao thông mà không thắt dây an toàn đã được đưa vào  quy định. Vào tháng 8 năm 2016 quy định bắt buộc này chỉ áp dụng đối với người lái và hành khách ngồi phía. Đến ngày 1/1/2018 quy định này chính thức có hiệu lực theo điều 5, khoản 1 và điểm 1 với mức xử phạt đạt từ 10.000 đến 200.000 đồng với người cầm lái. Ngoài ra, quy định này còn được áp dụng với các loại xe tương tự như xe ô tô tại những vị trí có trang bị dây an toàn khi xe đang lăn bánh trên đường.

Không kiểm định những mẫu xe ô tô có khí thải Euro 4 dưới chuẩn

Từ ngày 1/1/2018 những loại xe ô tô sản xuất, nhập khẩu và lắp ráp phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 theo Quyết định số 49 mới. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ dừng tiếp nhận đăng kiểm và cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho những mẫu xe ô tô lắp ráp, sản xuất hay nhập khẩu sử dụng nhiên liệu không đạt tiêu chuẩn Euro 4 trở lên theo quy định.

Từ ngày 1/1/2018 những loại xe ô tô sản xuất, nhập khẩu và lắp ráp phải đáp ứng tiêu chuẩn khí thải ở mức 4 theo Quyết định số 49 mới

Các doanh nhập sản xuất hay nhập khẩu xe ô tô nên có kế hoạch sản xuất và nhập khẩu trong việc sử dụng nhiên liệu diesel nhằm đảm bảo cho việc hoàn thành những thủ tục như đăng  kiểm, hải quan và đem ra thị trường trước năm 2018 để không phải tái xuất hay xuất khẩu phương tiện từ năm 2018 về sau.

Trên đây là những chia sẻ về thông tin về những quy định về thị trường ô tô được áp dụng từ ngày 1/1/2018 mà trang Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Hi vọng sau bài viết của chúng tôi, bạn sẽ có được nhiều thông tin bổ ích. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *