Thị trường ôtô Việt biến động mạnh, nút thắt tâm lý về giá ô tô

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017 có nhiều biến động đối với ô tô bán lẻ. Người tiêu dùng hiện nay đang trông vào sự giảm giá ô tô khi thuế nhập khẩu ô tô nguyên chiếc trong khối ASEAN sẽ giảm về mức 0%. Đây chính là điểm mấu chốt hiện nay, và chỉ khi nút thắt này được gỡ bỏ thì thị trường nửa cuối năm sẽ phát triển tích cực. Hôm nay hãy cùng Tuvantoyota.com tìm hiểu về thị trường ô tô trong nước trong nửa đầu năm 2017 nhé!

Thị trường ôtô Việt biến động mạnh, nút thắt tâm lý về giá ô tô

>> Giảm thuế tiêu thụ đặc biệt ôtô trong nước, giá xe có giảm?

>> Ô tô năm 2018 có giảm giá như kì vọng của người Việt Nam?

Giằng co tâm lý, thị trường trồi sụt

Chưa bao giờ thị trường ô tô Việt Nam lại rơi vào trạng thái thiếu ổn định như giai đoạn này. Số lượng ô tô bán ra thị trường không ổn định và có thể ví như biểu đồ hình Sin.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017

Tháng 1 và tháng 2 thường là hai tháng trầm nhất, bởi tâm lý người dùng không bao giờ vội vàng mua ngay sau Tết. Bước sang tháng 03/2017, thị trường ô tô bắt đầu sôi động với sức mua tăng mạnh, thế nhưng bước sang tháng 4, lượng ô tô bán ra lại giảm mạnh, giảm tới 18% so với tháng liền trước và cũng giảm 15% so với cùng kỳ. Tháng 5 dần hồi phục với lượng tăng trưởng đạt 6% so với tháng 4. Nhưng đây cũng là thời điểm người dùng bắt đầu “ngóng trông” vào “cơn bão” giảm giá ô tô vào năm 2018.

Bắt đầu từ 01/01/2018, suất thuế nhập khẩu mặt hàng ôtô nguyên chiếc (CBU) từ các nước nội khối ASEAN sẽ chính thức giảm về 0%. Theo suy luận thông thường của nhiều người, với mức thuế suất 0%, giá bán lẻ ôtô kể từ năm tới có thể sẽ giảm mạnh.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017

Mua ngay hay chờ đợi?

Theo quy định tại ATIGA thì mẫu xe được hưởng mức thuế suất 0% nếu như các xe đó đạt tỷ lệ nội địa hóa trong khối ASEAN từ 40%. Và câu hỏi được đặt ra là liệu có bao nhiêu mẫu xe đáp ứng được tiêu chuẩn này?

Đây cũng chính là nguyên nhân lí giải vì sao các hãng xe mặc dù đã năm được quá trình cắt giảm thuế nhưng vẫn chưa thực sự tích cực trong hoạt động nhập khẩu xe từ ASEAN.

Ngay cả những mẫu xe được hưởng thuế suất 0% thì nó cũng phải chịu rất nhiều thuế khác nữa và như vậy thì giá thành liệu giảm được bao nhiêu?

Như vậy thì viễn cảnh cơn bão giảm giá liệu có còn khả quan nữa hay không? Người dùng e dè và các hãng xe hiện nay đang thực hiện hàng loạt chương trình giảm giá để kích cầu. Vì thế đây chính là thời điểm tốt để người tiêu dùng có thể mua xe thay vì cứ tiếp tục đợi chờ vì khả năng giảm giá nhờ ôtô nhập khẩu từ Thái Lan và Indonesia giảm thuế là không nhiều.

Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017
Thị trường ô tô Việt Nam năm 2017

Đồng thời, tâm lý chờ đợi đến 2018 mới mua xe trong tình huống xấu nhất sẽ dẫn tới hiệu ứng số đông, quá tải khả năng cung ứng, khách hàng có thể phải chờ rất lâu mới được nhận xe. Khi đó, người mua xe trong 2017 xem ra lại là những người hưởng lợi khi “đi trước một bước”.

Trên đây là toàn bộ thông tin mới nhất về thị trường ô tô Việt Nam Tuvantoyota.com gửi đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn sớm tìm được chiếc xe phù hợp nhất!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *