Nissan MID4 – siêu xe đầu tiên của Nhật Bản được ít người biết đến

Nissan MID4 từng mang tham vọng cạnh tranh với FerrariPorsche. Tuy nhiên do chi phí dự án quá cao nên mẫu xe này không được phát triển và dần chìm vào quên lãng.

Nissan MID4 – siêu xe đầu tiên của Nhật Bản được ít người biết đến

>>Chiêm ngưỡng siêu xe McLaren 570S Spider ‘biến hình’ trong 15 giây

>>Top 5 siêu xe có giá cực khủng trên thế giới

Nhật Bản là đất nước có số lượng xe sản xuất lớn trên Thế giới, đặc biệt gây ấn tượng mạnh với những siêu xe lừng danh như Honda NSX, Lexus LFANissan GT-R. Tất cả những siêu xe Nhật bản đều có những điểm khác biệt so với những siêu xe khác của châu Âu.

Tuy nhiên, không nhiều người biết được rằng, thủa sơ khai của kỷ nguyên siêu xe, Nissan đã muốn làm một điều gì đó khác biệt. Đó là lý do MID4 ra đời. Với số lượng chỉ 3 chiếc được sản xuất nên dễ hiểu khi ít người biết tới dòng xe này.

MID4 từng được hy vọng sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Ferrari và Porsche
MID4 từng được hy vọng sẽ cạnh tranh sòng phẳng với Ferrari và Porsche

Xuất hiện lần đầu tại triển lãm ôtô Frankfurt năm 1985, bản concept MID4 được thiết kế để cạnh tranh với Ferrari Porsche. Tuy nhiên, chiếc xe này lại không bao giờ có cơ hội làm điều đó.

Nissan đã khai tử dự án chỉ vài năm sau khi giới thiệu mẫu MID4 II. Model năm 1987 có công suất 325 mã lực và 382 Nm mô-men xoắn, được sinh ra từ cỗ máy V6, 3.0 lít mang tên VG30DETT.

MID4 II có hệ thống treo hai chấu nhún độc lập hoàn toàn và hệ thống treo đa liên kết phía sau. Hệ thống truyền động bốn bánh mới được phát triển vào thời đó được trang bị trên bản concept thứ hai.

Nissan sở hữu hệ thống dẫn đồng cầu theo kiểu siêu xe châu Âu phân bổ lực 33/67 sau/trước, giúp chiếc xe có cảm giác bám đường tốt hơn từ phía sau nhưng vẫn truyền sức mạnh nhiều hơn tới trục trước.

Chi phí quá cao là lý do chỉ ba chiếc MID4 được chế tạo
Chi phí quá cao là lý do chỉ ba chiếc MID4 được chế tạo

Siêu xe kỳ lạ ngày không bao giờ được công bố do chi phí sản xuất cao. Những công nghệ lần đầu tiên được phát triển cho các dòng Nissan khác. Hệ thống HICAS được phát triển để trang bị trên Skylines và Silvias. Sau này, mẫu Skyline GT-R sử dụng phiên bản của hệ thống lái toàn bánh xe từng sử dụng trên MID4.

Hình ảnh ngoại thất chiếc xe nhiều điểm tương đồng với Honda NSX ra mắt vài năm sau đó.

Trên đây là một số thông tin về siêu xe được ít người biết nhất tại Nhật Bản. Các bạn có thể cập nhật thêm thông tin về các mẫu xe mới cũng như bảng giá của một số loại xe tại tuvantoyota.com của chúng tôi nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *