Những sai lầm của tài xế khi lái xe ô tô số tự động

Hiện nay, rất nhiều tài xế vì ý lại cho những tính năng hiện đại có trên chiếc xe ô tô số tự động mà phạm phải nhiều sai lầm phổ biến. Đặc biệt đối với xe số tự động, ngày càng đơn giản và giảm bớt các thao tác khi cầm lái đã khiến nhiều tay lái mắc sai lầm gây nguy hiểm từ chính tiện ích của mẫu xe này. Nếu bạn quan tâm đến vấn đề này, còn chần chừ gì nữa mà không cùng tuvantoyota.com tìm hiểu một số sai lầm thường mắc phải của tài xế khi lái xe ô tô số tự động dưới đây thôi nào!

Những sai lầm của tài xế khi lái xe ô tô số tự động

Nếu không muốn phanh sớm bị hỏng hóc hãy bỏ ngay những lỗi này

Lưu ý những việc không nên làm đối với xế của bạn vào mùa đông

Thói quen sử dụng hai chân để điều khiển xe số tự động

Không sử dụng chân trái hay cả hai chân để điều khiển hệ thống phanh, bạn chỉ nên sử dụng chân phải để điều khiển cả bàn đạp ga và bàn đạp phanh để điều khiến hệ thống phanh của xe số tự động. Thế nhưng, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra trong thời gian gần đây đều xuất phát từ việc đạp nhầm chân ga mà nguyên nhân sâu xe chính là tài xế sử dụng cả 2 chân để điều khiển xe, với một chân ga và một chân phanh.

Không sử dụng chân trái hay cả hai chân để điều khiển hệ thống phanh, bạn chỉ nên sử dụng chân phải để điều khiển cả bàn đạp ga và bàn đạp phanh

Đây được xem là một thói quen sai lầm khi cho rằng với xe ô tô số tự động, bạn sẽ không cần để chân nào thừa thải. Nếu không loại bỏi ngay suy nghĩ này sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng mà bạn không lường hết được. Người cầm lái đưa chân trái sang bàn đạp nhanh sẽ khiến phía chân này ở trong vị trí tréo ngoe, làm cho tư thế ngồi không thoải mái khi gặp trường hợp bất ngờ cần phanh gấp thì sẽ không đủ lực để tác động vào. Chân phải sẽ không nhả kịp khi gặp tình huống bất ngờ vì phải ở trong vị trí chân ga trong một thời gian dài.

Không chuyển sang chân ga khi thôi phanh xe

Rất nhiều tài xế vì lười nên vẫn để chân chờ ở vị trí bàn đạp ga mà không chuyển sang bên phía chân phanh. Kết quả là khi gặp tình huống bất ngờ, tài xế sẽ phản xạ đạp dúi về phía trước, xe không dừng lại mà ngược lạ nó chồm lên di tăng tốc bất ngờ. Nên từ bỏ thói quen không tốt này nếu không muốn xảy ra những tai nạn đáng tiếc khi di chuyển trên giao thông đường bộ. Bạn cũng có thể sử dụng chân côn làm cứu cánh giúp ngắt truyền động nếu xe số sàn có hệ thống này.

Về số N khi xe đang đổ dốc

Thói quen về số N khi xe đang đổ dốc là quan điểm sai lầm của nhiều tài xế vì muốn tiết kiệm nhiên liệu. Hầu hết các mẫu xe số tự động đều có khả năng tự ngắt cung cấp nhiên liệu cho hệ thống động cơ khi xe di chuyển xuống dốc. Bởi vậy, khi bạn cho xe về số N sẽ vô tình khởi động hệ thống trở lại, chặng những không tiết kiệm nhiên liệu, mà còn gặp phải những tình huống vô cùng nguy hiểm và gây hỏng hóc hệ thống phanh theo thời gian sử dụng.

Thói quen về số N khi xe đang đổ dốc là quan điểm sai lầm của nhiều tài xế vì muốn tiết kiệm nhiên liệu

Khi cần tăng tốc, đạp mạnh chân ga

Nhiều tài xế thường có quan điểm nếu muốn xe đạt được tốc độ cao chỉ cần chuyển sang vị trí D và đạp thật mạnh chân ga. Đây là quan điểm sai lầm bởi nguyên tắc nhân chân ga để nâng số và nhả chân ga để hạ số đã không được họ áp dụng trong trường hợp này nhằm tiết kiệm nhiên liệu và bảo đảm an toàn khi lái xe. Bạn nên nhấn nhẹ chân ga với vận tốc khoảng 40 km/h rồi nhả nhẹ chân ga để giảm vòng tua động cơ sau đó tiếp tục nhấn hệ thống chân ga từ từ để chuyển số.

Khi dừng xe không chuyển về số P

Hãy chuyển về số N rồi phanh tay khi di chuyển trên địa hình hơi dốc, hãy để xe nhúc nhích cho đến khi xe đứng yên khi đó bạn mới chuyển về P. Rất nhiều trường hợp người lái xe đạp phanh khi đi trên địa hình dốc, chuyển về số P rồi khóa hệ thống phanh tay và bỏ phanh chân ra. Lúc đấy xe của bạn sẽ nhúc nhích hơi mạnh và khi chạy khá gằn sức làm ảnh hưởng đến hộp s của xe.

Hãy chuyển về số N rồi phanh tay khi di chuyển trên địa hình hơi dốc, hãy để xe nhúc nhích cho đến khi xe đứng yên khi đó bạn mới chuyển về P

Quên sử dụng chế độ số thể thao

Bạn nên nắm vững tính năng của từng chế độ để có thể tự cài đặt được số hợp lý khi di chuyển trên mọi địa hình trên đường, giúp giảm thiểu hao mòn và đảm bảo an toàn cho tính mạng của bạn và những người tham gia giao thông xung quanh. Nhiều dòng xe tiện ích được tích hợp lẫy chuyển số bằng tay trên vô lăng thường được ký hiệu +, – hoặc M1, L1, L2.

Trên đây là những chia sẻ về những sai lầm của tài xế khi lái xe ô tô số tự động mà Tuvantoyota.com chia sẻ đến bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *