“Bí kíp” phòng tránh rủi ro khi lái xe tham gia giao thông

Xã hội ngày càng phát triển, các phương tiện ô tô tham gia giao thông ngày càng tăng. Vì vậy, khi tham gia giao thông lái xe nên chuẩn bị một số bí kíp để phòng tránh rủi ro trên đường. Hãy cùng Tư vấn Toyota tham khảo một số “bí kíp” lái xe an toàn dưới đây nhé!

“Bí kíp” phòng tránh rủi ro khi lái xe tham gia giao thông

>>Làm thế nào để trở thành người lái xe an toàn?

1. Quan sát kỹ

Quan sát là điều quan trọng bậc nhất đối với người tham gia giao thông. Đừng chủ quan khi đang lái xe bởi nếu đang di chuyển ở tốc độ bình thường, từ trong hẻm bỗng nhiên “vụt” ra một chiếc xe máy, nếu lúc ấy bạn không quan sát kỹ, không tập trung lái xe và không nhanh nhạy trong cách xử lý tình huống thì rất có thể một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra. Ý thức của người tham gia giao thông không phải ai cũng cao, bởi vậy lái xe nên tập trung quan sát, đặc biệt khi qua một số ngõ, hẻm nên tập trung cao độ bởi với một số người lái xe, không phải lúc nào họ cũng tuân thủ đúng luật.

Thời tiết xấu, ý thức người tham gia giao thông ở Việt Nam chưa cao, người lái xe nên quan sát kỹ khi lưu thông
Thời tiết xấu, ý thức người tham gia giao thông ở Việt Nam chưa cao, người lái xe nên quan sát kỹ khi lưu thông

2. Không nghe điện thoại khi lái xe

Theo bộ luật mới, bắt đầu từ 1/1/2017, người lái xe tham gia giao thông trên đường khi dùng tay sử dụng điện thoại di động khi đang điều khiển xe chạy sẽ bị phạt nặng (600.000-800.000 đồng). Mặc dù vậy nhưng nhiều người vẫn chủ quan, “vô tư” sử dụng điện thoại thay vì phải đeo tai nghe. Đây là một thói quen rất nhiều người gặp phải nhưng nó lại hiểm họa khôn lường. Lái xe một tay, đầu óc lại bị phân tán, làm nhiễu bởi cuộc gọi, rất khó xử lý nhanh trong các tình huống khẩn cấp.

3. Tuân thủ chặt chẽ luật giao thông

Đây là nguyên tắc bắt buộc và cơ bản nhất. Mỗi người khi tham gia giao thông đều phải tuân thủ luật. Tuy nhiên các biển báo hay luật giao thông ở nước ta thật sự là một thách thức khá lớn đối với các tài xế, đặc biệt là với những người còn thiếu kinh nghiệm lái xe. Bởi vậy, khi tham gia giao thông cần nắm vững luật, các biển báo, cách phân luồng tuyến và chỉ dẫn của người cảnh sát giao thông. Đặc biệt khi lái xe không nên uống rượu bia, điều đó có thể sẽ gây ảnh hưởng cho chính bạn và những người xung quanh.

Tuân thủ luật giao thông giúp giảm thiểu rủi ro khi di chuyển trên đường
Tuân thủ luật giao thông giúp giảm thiểu rủi ro khi di chuyển trên đường

4. Bảo dưỡng xe định kỳ

Đây là vấn đề tưởng như đơn giản nhưng nhiều người lại hay bỏ qua. Hãy luôn đảm bảo rằng chiếc xe của bạn luôn trong tình trạng tốt nhất. Và muốn như vậy thì xế của bạn cần phải được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ. Đây cũng là một trong những quy định bắt buộc, không thể thiếu của Nhà nước. Nó sẽ giúp bạn tham gia giao thông trong tâm thế an toàn an toàn, tự tin, tiết kiệm nhiên liệu và đặc biệt là nó có thể kéo dài tuổi thọ của chiếc xe bạn lâu hơn. Mặc dù chưa đến thời hạn bảo dưỡng, nhưng khi xe của bạn có một số dấu hiệu cảnh báo như tiếng ồn lạ thì nên lập tức mang xe đi kiểm tra để đảm bảo an toàn.

5. Mua bảo hiểm cho xe

Đây là vấn đề quan trọng và bắt buộc bạn phải làm. Mua bảo hiểm cho xe không chỉ giúp bạn tiết kiệm, bảo vệ cho xe mà còn bảo vệ cho chính bạn. Khi gặp tai nạn, việc đầu tiên bạn sẽ nghĩ đến đó là tìm sự trợ giúp. Nếu bạn đã mua bảo hiểm cho xe thì hãy yên tâm. Bởi chỉ cần một cú điện thoại cho công ty bảo hiểm. Ngay tập tức sẽ có người có mặt tại chỗ để giải quyết mâu thuẫn với bên va chạm, cẩu xe về gara, làm việc với hãng xe để ra chi phí sửa chữa hợp lý… đền bù cho bên thứ ba… Bởi vậy chẳng có lý do gì để bạn  “bỏ túi” hợp đồng bảo hiểm cho chiếc xe của mình cả. Việc mua bảo hiểm cho xe sẽ làm cho bạn an tâm trên những chặng đường.

Bảo hiểm ôtô giúp chủ nhân an tâm khi di chuyển
Bảo hiểm ôtô giúp chủ nhân an tâm khi di chuyển

Trên đây là một số “bí kíp” mà Tư vấn Toyota muốn gửi đến các bạn. Chúc các bạn có những chuyến xe an toàn và “thượng lộ bình an”.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *