Điểm mặt một số loại hộp số xe ô tô hiện đại trên thị trường ô tô hiện nay

Để làm nên một chiếc xe ô tô hoàn chính đòi hỏi sự kết hợp chi tiết nhiều bộ phận lại với nhau, mỗi bộ phận đêu đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu để chiếc xe ô tô có thể hoạt động được. Nhiều người vẫn nghĩ, mỗi chiếc xe ô tô sẽ được trang bị bởi 2 loại hộp số chính gồm số tay và tự động. Thế nhưng, những năm gần đây dòng xe ô tô hiện đại còn được trang bị thêm một số loại hộp số mới. Hôm nay, hãy cùng với tuvantoyota.com tìm hiểu thông tin này ngay dưới đây nhé!

Điểm mặt một số loại hộp số xe ô tô hiện đại trên thị trường ô tô hiện nay

Chọn chế độ lấy gió ngoài và gió trong cho xe ô tô như thế nào cho phù hợp

Tổng hợp những cách xử lý ô tô khi hết điện bình ắc quy mà tài xế nên biết

Hộp số tự động

Hộp số tự động là loại hộp số có thể tự động thay đổi tỷ số truyền động và có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với hộp số sàn. Nếu muốn kéo dài tuổi thọ sử dụng và các hư hỏng không đáng có xảy ra thì bạn cần phải hiểu đúng về tính năng cũng như cách sử dụng đúng cách hộp số tự động. Đối với dòng xe ô tô lắp số tự động không có chân côn có ưu điểm là giải phóng cho người lái khỏi chân côn cũng như cần số đem lại cảm giác thoải mái khi xe ô tô hoạt động trong đô thị thường xảy ra tình trạng tắc đường.

Hộp số tự động là loại hộp số có thể tự động thay đổi tỷ số truyền động và có cấu tạo phức tạp hơn nhiều so với hộp số sàn

Thông thường, xe ô tô sử dụng hộp số tự động khi di chuyển trong thành phố có mức tieu thụ nhiên liệu tương đương với xe ô tô lắp số tay thậm chỉ còn thấp hơn trong nhiều trường hợp. Giá trị bán lại của xe ô tô đã qua sử dụng có hộp số tự động cao hơn.

Hộp số tay

Hộp số tay có đặc điểm chính là người lái phải tự chuyển số bằng pê-đan côn và có cần số trên sàn xe ô tô. Bao gồm một trục bánh răng trung gian được hoạt động nhờ kết nối với trục xoay của hệ thống động cơ. Giá thành bảo dưỡng của hộp số tay đơn giản và ít tốn kém hơn. Bộ phận hộp số tay được sử dụng có thể hoạt động qua hàng trăm nghìn km mà không gặp vấn đề gì. Đặc biệt, việc thay dầu định kỳ cũng không thực hiện thường xuyên như hộp số tự động.

Hộp số tay có đặc điểm chính là người lái phải tự chuyển số bằng pê-đan côn và có cần số trên sàn xe ô tô

Hộp số tay đem lại cảm giác chế ngự trực tiếp sức mạnh của bộ phận động cơ ô tô và người điều khiển để cảm nhận được sức mạnh tối đa của bộ phận động cơ. Đặc biệt, trên đường trường, hệ thống số tay tiết kiệm từ 5 đến 15% nhiên liệu so với hộp số tự động.

Hộp số ly hợp kép

Bộ phận hộp số ly hợp kép được hoạt động dựa trên nguyên tắc truyền động giống như hộp số tay. Các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và sự tách nối của hộp số ly hợp được điều khiển bởi cơ cấu chấp hành thủy lực điện từ. Chúng hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau. cụ thể, một điều khiển bánh răng gài số lẻ 1,3,5 và bánh răng gài số lùi, đối với ly hợp còn lại có nhiệm vụ điều khiển bánh răng gài số chẵn 2, 4 và số lùi.

Các đĩa ma sát được ngâm trong dầu và sự tách nối của hộp số ly hợp được điều khiển bởi cơ cấu chấp hành thủy lực điện từ

Với sự kết hợp này sẽ làm cho quá trình giảm số hoặc tăng số được diễn ra suôn sẻ và không bị mất mát công suất. Việc gài số truyền thực hiện một cách tự động sẽ tùy thuộc và chế độ hoạt động của hệ thống động cơ và sức cản của mặt đường. Qua đó, đảm bảo được lực kéo phù hợp với sức cản chuyển động và đảm bảo được chất lượng động lực học và tiết kiệm được nhiên liệu cho ô tô.

Trên đây là những chia sẻ vềmột số loại hộp số xe ô tô hiện đại trên thị trường ô tô hiện nay mà chúng tôi giới thiệu cho các bạn. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.907 – 0918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *