Công ty Toyota Việt Nam yêu cầu Bộ công thương cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trên thị trường

Bạn là người thường xuyên quan tâm đến thị trường ô tô Việt Nam, trong đó có hãng Toyota? Bạn liên tục cập nhật các tin tức mới nhất của hãng này? Vậy bạn có biết hiện nay, công ty ô tô Toyota Việt Nam ở tỉnh Vĩnh Phúc đã gửi đơn đến Bộ Công Thương để yêu cầu bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trên thị trường Việt Nam theo quy định mới Nghị định 116 được Chính phủ thông qua và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 17/10/2017. Nếu bạn chưa biết, thì hôm nay Tuvantoyota sẽ giúp bạn có thêm thông tin bổ ích ngay dưới đây nhé!

Công ty Toyota Việt Nam yêu cầu Bộ công thương cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu ô tô trên thị trường

Toyota Alphard tại Việt Nam chốt giá 3,533 tỷ đồng

Toyota Corolla Altis 2017 chuẩn bị ra mắt Việt Nam

Theo đó, công ty Toyota Việt Nam viết đơn đề nghị bộ Công Thương cấp giấy phép kinh doanh nhập khẩu cho công ty với các loại xe ô tô như ô tô tải, ô tô khách và ô tô con thương hiệu Lexus. Hồ sơ bao gồm đầy đủ các giấy tờ sau: Bản sao chứng thực giấy chứng thực giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bản sao chứng thực giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp công ty Ô tô Toyota Việt Nam; bản chứng thực chứng nhận nhân quyền thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhâp khẩu ô tô của tập đoàn công ty Toyota Motor Corporation.

Thị trường Toyota đa dạng các mẫu mã xe cho khách hàng lựa chọn

Sau Nghị định Chỉnh phủ 116, công ty Toyota Việt Nam là một trong số các công ty chính thức đầu tiên ở Việt Nam gửi đơn yêu cầu cấp giấy chứng nhận kinh doanh mới theo quy định của Chính phủ. Bởi trong Nghị định có một số điều vô lý và khá khắt khe đối với các doanh nghiệp kinh doanh ô tô như đường thử, điều kiện triệu hồi xe, các loại giấy tờ chứng nhận chất lượng kiểu loại,…

Ngày 17/10/2017, công ty Toyota đã khẳng định việc thực hiện đúng các quy định tại Nghị định 116 của Chính phủ ban hành về các điều kiện được đưa ra. Bao gồm: các văn bản pháp luật có liên quan, điều kiện sản xuất lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô,…

Trong thời gian gần đây, đại diện ô tô Nhật Bản tại Việt Nam cùng với nhóm công tác ô tô xe máy của Diễn đàn doanh nghiệp tại Việt Nam đã bày tỏ thái độ lo ngại của mình về các quy định khá khắt khe của Chính phủ tại Nghị định 116 thông qua bản báo cáo. Các doanh nghiệp cho rằng một số quy định này chỉ làm lãng phí thêm thời gian và làm tăng chi phí mà không hề có ý nghĩa về mặt quản lý chất lượng liên quan đến yêu cầu thử nghiệm đối với từng lô xe nhập khẩu.

Thị trường Toyota luôn thu hút sự quan tâm của đông đảo khách hàng trong và ngoài nước

Hầu hết các doanh nghiệp đều chung quan điểm rằng việc quy định doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải cung cấp cho cơ quan quản lý chất lượng giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ô tô nhập khẩu bản sao được các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền ở nước ngoài cấp vào ngày 1/1/2018 là điều chưa hợp lý và không phù hợp với thực tiễn. Điều này được thể hiện rõ trong khuôn khổ Diễn đàn Doanh nghiệp ở Việt Nam năm 2017. Khi các hiệp hội Doanh nghiệp Bắc Âu và hiệp hội doanh nghiệp Châu Âu đã đồng loạt kiến nghị sửa đổi một vài quy định của Chính phủ tại Nghị định 116/2017 NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định có yêu cầu bắt buộc đối với các nhà lắp ráp, sản xuất ô tô trong nước phải thuê hoặc sở hữu đường thử với tổng chiều dài lên tới 800m. Thế nhưng ở thời điểm hiện hại, gần như không có doanh nghiệp nào đáp ứng được điều kiện của Nghị định đưa ra với việc có sắn đường thử. Luôn có sự khác biệt nhất định về các thông số kỹ thuật xe tiêu thụ và xuất khẩu trong nước. bởi mỗi xe ô tô xuất khẩu được sản xuất ra với mục tiêu tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật khắt khe của từng quốc gia nhập khẩu và đáp ứng mong đợi của khách hàng. Điều đặc biệt, ở một số quốc gia không có giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại cho toàn bộ xe vì Chính phủ sẽ để nhà sản xuất tự chứng nhận hoặc chỉ kiểm tra khí thải.

Thị trường Toyota đa dạng các mẫu mã xe cho khách hàng lựa chọn

Theo điểm a, khoản 1, điều 7, mục IV quy định về các doanh nghiệp sản xuất và lắp ráp ô tô tại Việt Nam trước ngày 17/4/2019 cần phải có đường thử xe với chiều dài tối thiểu lên tới 800m, đường thẳng có chiều dài tối thiểu lên tới 400m,… Đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp phải có hợp đồng thuê đường thử, hoặc đầu tư thêm vào việc xây dựng đường thử mới hay phải mở rộng đường thử hiện tại (nếu có thể).

Hiện nay, hãng xe ô tô Toyota ở Việt Nam đang là cái tên quen thuộc trong làng ô tô, bởi dòng xe đa dạng và ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng liên hệ đến email [email protected] hoặc số điện thoại 0912.123.9070918.56.7979 để được tư vấn trực tiếp. Tuvantoyota.com chúc bạn thượng lộ bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *